ข่าว
100 year

ชายวัย 57 ป่วยไข้หวัดใหญ่ ติดเชื้อราในอากาศ ลุกลามเต็มปอด เสียชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์18 ก.ค. 2562 13:30 น.
SHARE

ชายวัย 57 สุขภาพแข็งแรง ป่วยไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A ปอดอักเสบรุนแรง ระบบหายใจล้มเหลว ให้ยาแล้วดีขึ้นชั่วคราว ต่อมาติดเชื้อราปนเปื้อนอยู่ในอากาศ ลุกลามเต็มปอดเสียชีวิต

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ อายุรแพทย์ทางด้านโรคระบบทางเดินหายใจ หัวหน้าประจำห้องไอซียู และหัวหน้าโรคระบบทางเดินหายใจและปอดโรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ถึงกรณีผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ ป่วยหนักถึงขั้นเสียชีวิต โดยส่วนใหญ่เสียชีวิตจากการเกิดจากเชื้อไวรัสทำให้เกิดการอักเสบของเยื่อบุผนังถุงลมและผนังหลอดเลือดในถุงลมอย่างรุนแรง ปอดเสียหายไม่สามารถรับออกซิเจนจากอากาศที่หายใจ ทำใหัร่างกายขาดออกซิเจน ตามมาด้วยโรคแทรกซ้อนถึงขั้นเสียชีวิต

โดยยกตัวอย่างกรณี ชายอายุ 57 ปี ปกติแข็งแรงดี ไม่มีโรคประจำตัว สูบบุหรี่ครึ่งซองต่อวัน ก่อนหน้าไม่สบาย ไปเยี่ยมเพื่อนที่ป่วยในโรงพยาบาลติดต่อกันหลายวัน เริ่มไอแห้งๆ มีไข้ และเหนื่อยมาก 3 วัน ไม่ปวดหัว ไม่ปวดตัว ไม่มีน้ำมูก ไม่เจ็บคอ เข้านอนรักษาในโรงพยาบาล หลังจากเอกซเรย์ปอดพบความผิดปกติมีฝ้าขาวทั้งสองข้าง คลื่นหัวใจปกติ และจากการตรวจหัวใจด้วยคลื่นความถี่สูง พบการบีบตัวของหัวใจห้องซ้ายล่างปกติ ระดับออกซิเจนในเลือดต่ำมาก

หลังจากตรวจพบเชื้อไข้หวัดใหญ่ก็ให้ยารักษาไข้หวัดใหญ่ ยาปฏิชีวนะและสเตียรอยด์ จนครบ 5 วัน แต่ผู้ป่วยยังเหนื่อย ต้องให้ออกซิเจนตลอดเวลา ผลเอกซเรย์ปอดไม่ดีขึ้น ปอดผิดปกติข้างซ้ายมากกว่าข้างขวา ต่อมาปอดข้างขวารั่วประมาณ 15% ช่วงสัปดาห์ที่ 2 อาการดีขึ้นเล็กน้อย ต่อมาแย่ลงอีก ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ ถึงแม้จะให้ออกซิเจน 100% ระดับออกซิเจนในเลือดก็ยังต่ำมาก ส่องกล่องเข้าไปดูในหลอดลม เห็นตุ่มเล็กๆ ในหลอดลมใหญ่ด้านขวาหลายตุ่ม จึงดูดเสมหะในหลอดลมและตัดชิ้นเนื้อส่งตรวจพบเชื้อราสายเป็นจำนวนมาก

หลังจากส่งตรวจหาสารพันธุกรรม PCR ของไข้หวัดใหญ่จากเสมหะในหลอดลมพบไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A ได้ให้ยารักษาไข้หวัดใหญ่ตัวใหม่ และยาฆ่าเชื้อราวอริโคนาโซล ร่วมกับยาฆ่าเชื้อรา Ambisome ผลเพาะเชื้อราขึ้นเชื้อ Aspergillus fumigatus และ Aspergillus flavus ได้ให้ยาฉีดเพิ่มภูมิคุ้มกันอิมมูโนโกลบูลินจี ผู้ป่วยก็ไม่ดีขึ้น ในที่สุดเสียชีวิตหลังจากนอนรักษาในโรงพยาบาลเกือบ 30 วัน

สรุป ผู้ป่วยรายนี้ป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A ทำให้ปอดอักเสบรุนแรง ระบบหายใจล้มเหลว ได้รับการรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อไข้หวัดใหญ่ ดีขึ้นชั่วคราว ต่อมาติดเชื้อราซึ่งปนเปื้อนอยู่ในอากาศ คือเชื้อราแอสเปอร์จิลลัสแบบลุกลามทำให้เสียชีวิต.

(ภาพและข้อมูลจาก แฟนเพจ หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไข้หวัดใหญ่ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ Aเชื้อราข่าวโซเชียลปอดข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้