วางเป้าปั๊มแม่พิมพ์คุณภาพระยะยาว วอนสร้างเอกภาพการผลิต

รศ.ดร.ศิริเดช สุชีวะ ประธานที่ประชุมคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ กลุ่มมหาวิทยาลัยดั้งเดิมของรัฐ 16 สถาบัน+7 สถาบัน เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณบดีคณะครุศาสตร์ฯได้หารือกันเกี่ยวกับโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่นหรือครูคืนถิ่น ซึ่งดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2557 แต่ขณะนี้ได้ยุติลงโดยไม่ทราบสาเหตุ และไม่ได้มีการแจ้งการยุติให้สถาบันผลิตครูทราบว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป ซึ่งโครงการดังกล่าวส่งผลต่อการผลิตครูและการได้ครูคุณภาพของประเทศ เพื่อส่งไปตามโรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศตามภูมิลำเนาของบัณฑิตครู ดังนั้นที่ประชุมจึงมีมติที่จะเสนอต่อรัฐบาลว่า ควรให้มีการดำเนินการโครงการครูคืนถิ่นต่อไปและต้องกำหนดเป้าหมายการผลิตและการบรรจุครูในระยะยาว

“เป้าหมายการผลิตและการบรรจุระยะยาวนั้น ได้แก่ 1.กำหนดให้มีอัตราทุนสำหรับนิสิตนักศึกษาทุนครูคืนถิ่นเพิ่มขึ้นจากเดิม 25% เพิ่มอีกปีละ 5% ตั้งแต่ ปี 2563-2567 รวม 5 ปี มีอัตราบรรจุทุนการผลิตครูระบบปิด 50% 2.ส่วนนิสิตนักศึกษาทุนเฉพาะวัตถุประสงค์ที่กำลังดำเนินการอยู่แล้ว เช่น โครงการทุนครูรักษ์ถิ่น หรือโครงการอื่นที่ดำเนินการผลิตครูสู่ท้องถิ่น ควรกำหนดให้มีอัตราบรรจุปีละ 2% โดยมีเป้าหมายอัตราบรรจุทุนครูระบบปิดเมื่อครบ 5 ปี ตั้งแต่ปี 2563-2567 จำนวน 10% 3.ทุกโครงการที่ดำเนินมาก่อนแล้วมีจุดประสงค์เดียวกันและประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี อาทิ โครงการเพชรในตม หรือโครงการอื่นอันเป็นโครงการร่วมมือของหน่วยงานของรัฐ ต้องได้รับงบประมาณสนับสนุนจากรัฐบาลเท่าเทียมกันกับโครงการครูรักษ์ถิ่น 4.ต้องลดอัตราบรรจุที่แข่งขันเฉพาะครูอัตราจ้างของแต่ละสังกัด จาก 25% ในช่วงปี 2563-2567 รวม 5 ปี ลงปีละ 5%จนสิ้นสุดโครงการ เนื่องจากครูอัตราจ้างของหน่วยงานต้นสังกัดลดลงตามลำดับ 5.ส่วนปี 2567 ควรจะมีเป้าหมายการผลิตครูระบบปิด 60% และการผลิตครูระบบเปิด 40%” รศ.ดร.ศิริเดชกล่าว

...

รศ.ดร.ศิริเดชกล่าวด้วยว่า ที่ประชุมมีความห่วงใยและกังวลต่อคุณภาพการผลิตครูและการใช้ครูของประเทศ ทั้งระดับนโยบายและระดับปฏิบัติที่ไม่มี แผนยุทธศาสตร์ระดับประเทศ มีหลายหน่วยงานมีความเกี่ยวข้องและเข้ามามีส่วนในการกำหนดนโยบายและส่งเสริมสนับสนุน แต่ขาดความเป็นเอกภาพ มีความซ้ำซ้อน ขาดความร่วมมือและใช้ข้อมูลอย่างเป็นระบบ เพื่อการพัฒนาคุณภาพการศึกษาของประเทศ จึงควรที่หน่วยงานต่างๆ ควรได้มาวิเคราะห์ปัญหาและหาแนวทางในการแก้ปัญหา และพัฒนาร่วมกันจัดทำแผนการผลิตอย่างจริงจังต่อไป.