ข่าว
100 year

แล้งหนัก ประปาหยุดจ่ายน้ำ เขตเมืองหนองคาย หลังน้ำโขงลดฮวบ

ไทยรัฐออนไลน์17 ก.ค. 2562 20:29 น.
SHARE

สัญญาณเตือนภัยแล้ง น้ำโขงที่หนองคาย เหลือเพียง 80 เซนติเมตร ส่งผลให้การประปาส่วนภูมิภาคหนองคายผลิตน้ำประปาไม่ได้ น้ำไม่ไหลหลายพื้นที่ ด้านพระธาตุกลางน้ำโผล่เหนือน้ำมากกว่า 3 เมตร

วันที่ 17 ก.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กเพจ "การประปาส่วนภูมิภาค สาขาหนองคาย" ประกาศหยุดจ่ายน้ำชั่วคราว โดยระบุว่า เนื่องจากน้ำโขงลดระดับลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้แพสูบน้ำดิบ ไม่สามารถสูบน้ำดิบเพื่อมาผลิตน้ำประปาได้ จึงมีความจำเป็นต้องหยุดจ่ายน้ำ ส่งผลกระทบ น้ำไหลอ่อนถึงไม่ไหล ทั่วทั้งพื้นที่จ่ายน้ำ อำเภอเมืองหนองคาย ทั้งนี้ การประปาส่วนภูมิภาคสาขาหนองคาย อยู่ระหว่างเร่งดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วน

ขณะที่ ระดับน้ำโขงที่จังหวัดหนองคายลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยขณะนี้ ระดับน้ำวัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย วัดได้ 80 เซนติเมตร ซึ่งเป็นระดับน้ำที่ลดลงต่ำที่สุดในรอบ 50 ปี ประกอบกับในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมาระดับน้ำโขงสูงมากกว่า 5 เมตร แต่ปีนี้กลางเดือนกรกฎาคม น้ำลดลงเหลือไม่ถึงเมตร

โดยทั่วไปแม่น้ำโขงช่วงเดือน ก.ค.-ส.ค. จะเป็นระดับน้ำที่เพิ่มสูงแตะ 10 เมตร ส่งผลให้พระธาตุกลางน้ำที่จมอยู่ใต้น้ำโขงบริเวณชุมชนวัดธาตุ เขตเทศบาลเมืองหนองคาย ส่วนฐานที่ล้มเอียงในแม่น้ำโขงได้โผล่ขึ้นมาเหนือน้ำมากกว่า 3 เมตรแล้ว ชาวหนองคายและนักท่องเที่ยวได้พากันมากราบไหว้

อย่างไรก็ตาม อาจะเป็นสัญญาณเตือนสถานการณ์ภัยแล้งในปีนี้ว่าอาจจะรุนแรง เมื่อระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่หล่อเลี้ยงประชาชนจำนวนมากลดลงต่อเนื่อง ทั้งที่เป็นช่วงฤดูฝน แต่ฝนทิ้งช่วง ทำให้เป็นห่วงกันว่าจะส่งผลต่อวิถีชีวิตประชาชนและสิ่งมีชีวิตลุ่มน้ำโขงได้.

ที่มา เฟซบุ๊ก การประปาส่วนภูมิภาค สาขาหนองคาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

น่าห่วง น้ำโขง ช่วงเลย-หนองคาย ลดวูบ ชาวบ้านแห่ทอดแหจับปลา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยแล้งหนองคายแม่น้ำโขงน้ำประปาไม่ไหลหยุดจ่ายน้ำการประปานครหลวงฝนทิ้งช่วงข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้