ข่าว
100 year

"อาจารย์ณัฐ" แนะวิธีพูด "กรวดน้ำ" ฉบับง่ายๆ ให้ถึงผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์17 ก.ค. 2562 16:56 น.
SHARE

อาจารย์ณัฐ นรรัตน์ แนะนำวิธีการ "กรวดน้ำ" ฉบับง่ายๆ ที่บ้าน เพื่ออุทิศให้ญาติพี่น้องผู้ล่วงลับไปแล้ว พร้อมบอกเป้าหมายหลักคือ "สมาธิ" ในการระลึกถึงผู้ที่เราจะมอบให้

อาจารย์ ณัฐ นรรัตน์ นักพยากรณ์ชื่อดัง เผยแพร่คลิปวิดีโอการกรวดน้ำที่บ้านแบบง่ายๆ พร้อมระบุว่า การกรวดน้ำควรมีสมาธิและความตั้งใจที่จะมอบให้ อุทิศให้กับผู้ที่เราจะมอบ โดยหลักก็จะเป็นอุทิศให้กับญาติพี่น้องผู้ล่วงลับไปแล้ว เทวดาประจำตัวเทวดาประจำบ้าน ประจำที่ทำงาน เจ้ากรรมนายเวร คนเคยรักใคร่หรือเคยเกลียดชัง แต่จิตเราอโหสิให้ ก็เมตตาอุทิศส่งไปได้ด้วย

สำหรับการกรวดน้ำมี 2 แบบ คือ กรวดแห้ง และ กรวดเปียก การกรวดแห้ง คือ การระลึกถึงผู้ที่จะมอบให้ และ การกรวดด้วยน้ำ คือ เมื่อกลับมาถึงบ้าน แล้วนำแก้วกับจานหรือชาม มากรวดอุทิศส่วนกุศล โดยเป้าหมายหลัก คือ สมาธิในการระลึกถึงผู้ที่เราจะมอบให้เท่านั้น ดังนี้

"เวลากรวด สามารถพูดเป็นภาษาไทยได้ว่า ขอบุญนี้จงสำเร็จแก่ เทวดาทั้งหลายที่เคยช่วยเหลือและไม่เคยช่วยเหลือ เคยพบเจอและไม่เคยพบเจอทั่วสากลโลก ให้แก่บุพการีของลูก ให้แก่พ่อแม่พี่น้องปู่ย่าตายาย เจ้านาย ลูกหลานบริวาร ให้แก่ผู้ที่เคยทำงานร่วมด้วย ลูกน้อง บริวาร ที่เคยช่วยเหลือ หรือเคยรู้จักในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง ให้แก่สรรพสัตว์ทั้งหลายทั้งปวง"

ทั้งนี้ แม้จะกรวดจนน้ำหมดแล้ว ยังสามารถพูดถึงต่อได้ โดยการระลึกต่อว่า และขอบุญทั้งหลายเหล่านี้ให้แก่เจ้ากรรมนายเวร เทวดารักษาตัว เทพเทวดาที่คุ้มครอง บ้าน รถ ทรัพย์สินทั้งหลายที่ข้าพเจ้ามีอยู่ ให้แก่เทวดาทั้งหลายที่คุ้มครองลูก หลาน บริวาร พ่อ แม่ สามารถพูดได้จนจบ แล้วนำน้ำไปเทใต้ต้นไม้.

(ขอบคุณข้อมูลจาก อาจารย์ ณัฐ นรรัตน์)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาจารย์ณัฐณัฐ นรรัตน์กรวดน้ำวิธีกรวดน้ำข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้