ข่าว
100 year

ชี้ซื้อเนื้อจากแหล่งน่าเชื่อถือป้องกันพยาธิตืดหมู

ไทยรัฐฉบับพิมพ์16 ก.ค. 2562 10:30 น.
SHARE

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานข่าวหญิงรายหนึ่งมีซีสต์หรือถุงตัวอ่อนพยาธิตืดหมูฝังอยู่ในลิ้นนั้น พยาธิตืดพบได้ทั้งในคนและในสัตว์เลี้ยงที่สามารถติดต่อมาสู่คนได้ เช่น หมู สุนัข แมว วัว ควาย รวมถึงสิ่งแวดล้อมที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ส่วนพยาธิตืดหมูที่พบในคนจะมีหมูเป็นตัวนำกึ่งกลางกินอาหารที่ปนเปื้อนไข่พยาธิ หรือในอุจจาระคน แล้วเกิดเป็นถุงตัวอ่อนในหมูเรียกกันว่าพยาธิเม็ดสาคูในเนื้อหมู เมื่อคนกินเม็ดสาคูในเนื้อหมูเข้าไป จะเจริญเป็นตัวเต็มวัยในลำไส้เล็ก และมีอายุในคนได้นานถึง 25 ปี แต่กินยาถ่ายพยาธิตืดออกมาได้

นพ.สุวรรณชัย กล่าวต่อว่า ขอแนะนำประชาชนให้สังเกตตัวเอง หากสงสัยว่ามีตัวพยาธิในร่างกาย เช่น มีปัญหาเรื่องระบบขับถ่าย น้ำหนักตัวลดผิดปกติ สามารถไปพบแพทย์ให้ตรวจวินิจฉัยเพื่อให้ยาฆ่าพยาธิที่มีประสิทธิภาพ เพราะอาจเป็นหนอนพยาธิชนิดอื่นๆได้ สำหรับมาตรการในการป้องกันโรคพยาธิตืดหมูนั้น ประชาชนควรเลือกซื้อเนื้อหมู ผัก และผลไม้จากแหล่งที่ถูกสุขลักษณะ กรณีเนื้อหมูจะต้องล้างทำความสะอาด หรือแช่แข็งที่อุณหภูมิต่ำกว่า -50C หรือ 230F ทั้งนี้การแช่แข็งนานติดต่อกัน 4 วัน สามารถฆ่าตัวอ่อนในถุงหุ้มซีสต์พยาธิตืดได้ และปรุงให้สุกด้วยความร้อน ดื่มน้ำสะอาด ส่วนผัก ผลไม้ต้องล้างผ่านน้ำหลายๆรอบให้สะอาดก่อนรับประทาน และล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนรับประทานอาหาร ก่อนปรุงอาหาร และหลังถ่ายอุจจาระทุกครั้ง สอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พยาธิตืดหมูสุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัยกรมควบคุมโรคตัวอ่อนพยาธิตืดหมูพยาธิอาหารปรุงสุกสุขภาพ

คุณอาจสนใจข่าวนี้