ข่าว
100 year

แจงคลิปเรือประมง ใช้อวนล้อมจับ "โลมา" เคยเป็นของคนไทย ก่อนขายให้มาเลย์

ไทยรัฐออนไลน์15 ก.ค. 2562 20:19 น.
SHARE

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง แจงคลิปเรือประมงใช้อวนล้อมจับ "โลมา" พบเรือเคยเป็นของคนไทย ก่อนขาย และโอนกรรมสิทธิ์ให้ชาวมาเลย์ และมีการทำประมงอยู่ที่นั่น โดยไม่ได้กลับเข้ามาในไทยอีก 

จากกรณีมีการแชร์คลิป เรือประมงไทย ใช้อวนล้อมจับโลมา ล่าสุด "กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง" ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ชี้แจงว่า ตามข้อมูลที่มีการเผยแพร่วิดีโอการทำการประมงอวนล้อมจับโลมาแล้วนำขึ้นเรือ ซึ่งได้ให้ข้อมูลว่าเป็นเรือประมงไทย และแจ้งว่าเรือประมงออกจาก จ.ปัตตานี นั้น

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้ตรวจสอบข้อมูลเรือประมงกับศูนย์ควบคุมการแจ้งเข้าออกเรือประมงปัตตานี ได้ข้อมูลเบื้องต้นว่า เรือประมงดังกล่าวชื่อ ส.พรเทพนาวี ๙ ทบ. ๓๐๒๑๐๒๒๙๑ รายการแจ้ง PO ครั้งสุดท้าย เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2559 และมีรายการแจ้ง PI ครั้งสุดท้าย เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2559

และเรือประมงลำนี้ได้ขอยื่นถอนทะเบียนเรือไทยเพื่อทำการซื้อขายให้กับชาวมาเลเซีย ประเทศมาเลเซีย โดยได้รับการยกเลิกทะเบียนเรือและเพิกถอนทะเบียนเรือไทย เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2560 โดยข้อมูลการโอนทะเบียน เดิมเป็นของคนไทยชื่อ นายสุรัตน์ บัวผุด และเรือโอนกรรมสิทธิ์ให้กับ MR.MOHD.AMIR. BIN HASHIM ชาวมาเลเซีย เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2560 ตามหลักฐานจากกรมเจ้าท่าภูมิภาค สาขาปัตตานี และได้เดินทางออกจากท่าปัตตานี และได้รับหมายเลขทะเบียนเรือมาเลเซีย KNF 7779

ล่าสุดจากการตรวจสอบเรือประมงลำดังกล่าว ได้ทำการประมงอยู่ในมาเลเซียตั้งแต่ถอนทะเบียนเรือไทยไปแล้ว โดยไม่ได้กลับมาในประเทศไทย และตรวจสอบถึงปัจจุบัน เรือลำนี้ยังคงทำการประมงอยู่ประเทศมาเลเซีย.

ที่มาจาก เฟซบุ๊ก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือประมงล่าโลมาล้อมจับโลมามาเลเซียกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งเรือคนไทยข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้