ข่าว
100 year

พบฝูงโลมาปากขวดแม่ลูก กว่า 100ตัว ว่ายน้ำเล่นรอบหมู่เกาะสิมิลัน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์15 ก.ค. 2562 20:38 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่ลาดตระเวน พบฝูงโลมาปากขวดแม่ลูกกว่า 100 ตัว ว่ายน้ำเล่นรอบหมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา คาดเพราะแนวปะการังฟื้นตัว ทำให้เห็นสัตว์ทะเลหายากบ่อยมากขึ้น  

วันที่ 15 ก.ค.62 นายรวมสิน มานะจงประเสริฐ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน อ.คุระบุรี จ.พังงา เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ประจำเกาะว่า ขณะออกลาดตระเวรตรวจดูความเรียบร้อยทางน้ำ รอบหมู่เกาะสิมิลัน เมื่อมาถึงบริเวณเกาะ 6 พบฝูงโลมาปากขวดฝูงใหญ่กว่า 100 ตัว ว่ายน้ำจากทิศเหนือไปทิศใต้ มุ่งหน้าไปยังเกาะ 3 โดยสังเกตพบโลมาแม่ลูกว่ายเคียงคู่กันไปเป็นจำนวนมาก ซึ่งถือได้ว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ปีนี้มีสัตว์ทะเลหายากฝูงใหญ่ๆ เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น โลมา วาฬชนิดต่างๆ ว่ายเข้ามาหากินในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน สร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยวหลายต่อหลายครั้ง

ส่วนสาเหตุของการกลับมาให้เห็นได้บ่อยครั้งมากขึ้น น่าจะเกิดจากทุกภาคส่วนที่ได้ร่วมมือกันอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงการเข้มงวดการทำประมงผิดกฎหมายในเขตอุทยานฯ จนทำให้แนวปะการังเริ่มกลับคืนฟื้นตัว จนกลายเป็นแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ตามระบบนิเวศอีกครั้ง พร้อมฝากถึงประชาชนทุกคนช่วยลดการใช้พลาสติก ซึ่งถือเป็นปัญหาหลักและการเสียชีวิตของสัตว์ทะเลหายาก.

ภาพจาก นายรวมสิน มานะจงประเสริฐ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลมาโลมาปากขวดพังงาธรรมชาติฟื้นตัวสัตว์ทะเลหายากฝูงโลมาสิมิลันข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้