ข่าว
100 year

กินผักดิบอย่าชะล่าใจ สาวผงะ "ตัวอ่อนพยาธิตืดหมู" ฝังในลิ้น คล้ายหัวสิว

ไทยรัฐออนไลน์12 ก.ค. 2562 17:15 น.
SHARE

สาวเล่าอุทาหรณ์ เจอเม็ดคล้ายสิวที่ลิ้น คิดว่าเป็นหนอง สุดท้ายพบเป็นตัวอ่อนของพยาธิตืดหมู ทั้งที่ไม่กินเนื้อดิบ หมอสันนิษฐานคาดมาจากผักดิบ


วันที่ 12 ก.ค.62 เฟซบุ๊ก Warisa Bpt โพสต์เล่าอุทาหรณ์ให้คนหันมาใส่ในการรับประทานอาหาร หลังตนเองสังเกตว่ามีสิวอักเสบ เหมือนมีหัวสิวขาวๆ อยู่ด้านในบริเวณข้างลิ้นด้านซ้าย ซึ่งก็มีคนแนะนำให้ไปหาหมอเพื่อเจาะออก แต่ส่วนตัวเป็นคนกลัวเข็มจึงเลือกกินยาดูก่อน

กระทั่งกินยาไป 6 วัน เม็ดดังกล่าวก็ยังไม่ยุบ ประกอบกับมีธุระต้องไปโรงพยาบาลจึงถือโอกาสหาหมอ หลังจากหมอลูบๆ คลำๆ ส่องๆ ก็บอกว่า "มันแปลกมาก ผมไม่เคยเจอเคสแบบนี้ เพราะปกติถ้ามันติดเชื้ออักเสบ มันต้องเจ็บ"

ทั้งนี้ คุณหมอได้แนะนำให้ลองกรีดดู ก็พบว่า เม็ดดังกล่าวไม่ใช่หนอง แต่เป็นถุงขาวๆ ลักษณะคล้ายเม็ดข้าวสารแต่ใหญ่กว่า ซึ่งคุณหมอก็ได้ส่งตรวจแล็บ หลังจากผ่านไป 7 วัน ผลตรวจปรากฏว่า ถุงอันนั้นคือ Cysticercosis หรือ ซีสต์ที่ข้างในมีตัวอ่อนของพยาธิตืดหมู ทั้งที่ตนเองไม่กินเนื้อดิบ จากนั้นก็ได้ผ่าตัดเอาเม็ดนั้นออกมาทั้งก้อน

โดยหมอเลยสันนิษฐานว่า อาจจะมาจากการกินผักดิบ ซึ่งตนก็เป็นคนที่ทานผักดิบเยอะอยู่แล้ว ทั้งผักดิบจากร้านปลาเผา ผักแกล้มส้มตำ ผักที่มากับแหนมเนือง นอกจากนี้ได้ไปสแกนสมองด้วย ซึ่งในวันที่ตรวจพบว่าทุกอย่างปกติดี

"สุดท้ายนี้ ขอฝากเพื่อนๆ สายคลีนทั้งหลาย จะกินอะไรเลือกร้านดีๆยังไม่พอ ลองสังเกตความสะอาดของผักดิบทั้งหลายที่กำลังจะเอาเข้าปากด้วย ผักกาดหอม ผักกาดขาว แครอท หรือผักที่เป็นต้นเตี้ย ปลูกเรี่ยดิน ถ้าเป็นไปได้ ล้างให้สะอาดทีละใบด้วยมือตัวเอง หรือต้มมันเถอะนะ"

(อ่านโพสต์ต้นฉบับ)

(ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Warisa Bpt)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พยาธิตืดหมูพยาธิตัวตืดผักดิบสิวที่ลิ้นข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED