ข่าว
100 year

สั่งถอดพัดลม ปณ.คูคต เหลือ 12 ตัว ชี้ตอนปรับปรุงพื้นที่ คำนวณพลาด

ไทยรัฐออนไลน์11 ก.ค. 2562 19:14 น.
SHARE

ไปรษณีย์ไทย สั่งถอดพัดลม ปณ.คูคต จาก 30 เหลือ 12 ตัว ชี้คำนวณพลาด ตอนปรับปรุงพื้นที่ สั่งตั้งกรรมการสอบแล้ว ตั้งแต่ 26 มิ.ย.ที่ผ่านมา 

จากกรณี เฟซบุ๊กของ "สหภาพแรงงานฯ ไปรษณีย์" ออกมาโพสต์ถึงความไม่ชอบมาพากลของที่ทำการไปรษณีย์คูคต จังหวัดปทุมธานี ติดพัดลม 30 ตัว และทำตู้ไปรษณีย์ราคาแพง ทำให้มีชาวเน็ตเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์เป็นจำนวนมาก

ซึ่งต่อมา บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ชี้แจงถึงกรณีดังกล่าว โดย นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ระบุว่า การติดตั้งพัดลมจำนวน 30 ตัว ณ ไปรษณีย์คูคต เนื่องจาก ปณท ได้ปรับปรุงไปรษณีย์คูคต เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้บริการให้ลูกค้า พร้อมปรับปรุงพื้นที่ปฏิบัติงานให้รองรับกับปริมาณงานที่เพิ่มขึ้น

ซึ่งการติดตั้งพัดลมดังกล่าวอยู่ในพื้นที่ห้องปิดเมล์ขนาด 60 ตารางเมตร สภาพแวดล้อมโดยรอบมีตึกขนาบข้าง มีปัญหาระบายอากาศทำให้อากาศร้อนอบอ้าว ซึ่งผู้รับจ้างคำนวณการใช้งานพัดลมระบายอากาศ แต่เนื่องจากมีการคำนวณที่ผิดพลาด จึงทำให้ติดตั้งพัดลมมากถึง 30 ตัว ไปรษณีย์ไทยได้ลดจำนวนพัดลมลงเหลือเพียง 12 ตัวแล้ว ทั้งนี้ ไปรษณีย์ไทยไม่ได้นิ่งนอนใจ และได้สั่งการให้ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ตั้งแต่วันที่ 26 มิถุนายน 2562

ส่วนเรื่องตู้ไปรษณีย์ขนาดใหญ่ เป็นตู้ไปรษณีย์จำลอง ออกแบบก่อสร้างให้มีลักษณะและรูปแบบเหมือนกับตู้ไปรษณีย์ทรงกลม รุ่นปี พ.ศ.2454 ตั้งอยู่ริมบริเวณทางเข้าสำนักงานฯ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้เป็นแลนด์มาร์คและจุดสังเกตของบุคคลทั่วไปที่จะมาติดต่อ ตลอดจนแสดงถึงที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ สร้างการรับรู้และจดจำ

ซึ่งในพื้นที่อื่นๆ ก็ได้มีการสร้างตู้ไปรษณีย์จำลองเพื่อเป็นจุดแลนด์มาร์คสำคัญของแหล่งท่องเที่ยว เช่น ตู้ไปรษณีย์จำลองขนาดใหญ่ ในอำเภอเบตง จังหวัดยะลา และตู้ไปรษณีย์ แลนด์มาร์ค ณ อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี 

ตู้ไปรษณีย์จำลองขนาดใหญ่พิเศษนี้ มีความสูง 14.40 เมตร ฐานโดยรอบกว้าง 8 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลาง 4 เมตร ภายในมีพื้นที่เทียบเท่าอาคาร 4 ชั้น ซึ่งบริษัทผู้รับจ้างเสนองบประมาณ 7.1 ล้านบาท เพราะต้องก่อสร้างให้โครงสร้างมีความมั่นคงแข็งแรง จึงมีค่าใช้จ่ายประกอบด้วย งานโครงสร้าง งานสถาปัตยกรรม งานบันไดเหล็ก งานตกแต่ง งานระบบไฟฟ้า งานระบบระบายอากาศภายใน งานระบบป้องกันฟ้าผ่า ซึ่งฐานอาคารประกอบขึ้นจากหินแกรนิตสีดำที่จำเป็นต้องหล่อให้เป็นทรงกลม

ขณะที่สีแดงของตู้ไปรษณีย์ฯ ทำขึ้นจากอลูมิเนียมคอมโพสิตเคลือบสี ซึ่งมีความทนทานต่อสภาพอากาศทุกประเภท ส่วนครุฑแตรงอนบนตู้ไปรษณีย์หล่อขึ้นจากทองเหลือง อีกทั้งภายในจะมีการจัดแสดงเส้นทางกิจการไปรษณีย์ไทยตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 จนถึงปัจจุบัน และจะเปิดให้บุคคลทั่วไปมาชมได้ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไปรษณีย์ไทยคูคตปณ.พัดลมเพดานถอดพัดลมคำนวณพลาดปรับปรุงพื้นที่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้