ข่าว
100 year

ปฏิวัติการใช้ทรัพยากรธรรมชาติ

หมัดเหล็ก12 ก.ค. 2562 05:05 น.
SHARE

ปรากฏการณ์โลกร้อน ที่ทำให้อุณหภูมิในหลายประเทศโดยเฉพาะฝั่งยุโรป ร้อนทำลายสถิติ ทุกปี บางประเทศสูงกว่า 50 องศา ร้อนกว่าประเทศที่อยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตรด้วยซ้ำไป

กลายเป็นข้อวิตกกังวลขององค์กรที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมของโลกที่ออกมาช่วยกัน รณรงค์ลดโลกร้อน ลดการใช้ถุงพลาสติก ซึ่งก็เป็นวิธีแก้ปัญหากันที่ปลายเหตุมากกว่า

เมื่อเร็วๆนี้ พีทีที โกลบอล เคมิคอล หรือ GC ชูแนวคิด GC Circular Living ดูแลสิ่งแวดล้อมเดินหน้าสร้างความร่วมมือกับพันธมิตรตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ ในการปฏิวัติการใช้ทรัพยากรหมุนเวียนอย่างคุ้มค่าและยั่งยืน

โดยร่วมมือกับ แอลพลา กรุ๊ป ผู้เชี่ยวชาญการผลิตเม็ดพลาสติกหมุนเวียนคุณภาพสูง โดยการจัดงานระดมความคิดที่ชื่อว่า Circular Living Symposium 2019 Upcycling Our Planet เพื่อตอกย้ำแนวคิด เศรษฐกิจหมุนเวียนปกป้องโลก สร้างความร่วมมือจากทุกภาคส่วน

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร GC สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ อธิบายถึงการนำความคิดในการมีส่วนร่วมเพื่อปกป้องอนาคตของโลก เพื่อจุดประกายความคิดในการนำแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียนมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน โดยรวบรวมความคิดของนักคิดและผู้เชี่ยวชาญชั้นนำทั้งในและต่างประเทศ มาแบ่งปันความรู้และนำเสนอมุมมองที่น่าสนใจ อาทิ อาเธอร์ หวง ซีอีโอ ผู้ก่อตั้ง Miniwiz จากไต้หวัน ผู้นำด้านการแปรรูปผลิตภัณฑ์ที่ใช้แล้วเป็น 1 ใน 11 องค์กรชั้นนำด้านเศรษฐกิจหมุนเวียน ไอรีน เดซ รูซ ผู้จัดการทั่วไป มูลนิธิอีโคอัลฟ์ ประเทศสเปน ผู้สร้างสรรค์เสื้อผ้าและเครื่องประดับที่ทำจากวัสดุที่เหลือใช้ ผู้ดำเนินโครงการ Upcycling The Oceans ที่ริเริ่มการเก็บขยะในทะเลมาแปรรูปเป็นเส้นใย ลิลลี่กอล เซดาแกต นักสำรวจของเนชันแนล จีโอกราฟิก และผู้บรรยายสื่อมัลติมีเดียจากสหรัฐฯ คริสเตียน ลารา ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ ReciclApp แอปเรียกรถอูเบอร์รีไซคลิง ประเทศชิลี ที่ได้รับรางวัลผู้ประกอบการแห่งปี ดร.ไมเคิล ไฮเด้ หัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีการรีไซเคิลจากประเทศออสเตรีย และ เอียน เค.ดับบลิว.โต ผอ.ด้านการค้าบริษัท เนเจอร์ เวิร์ก ประเทศสิงคโปร์ ผู้นำด้านนวัตกรรมพลาสติกชีวภาพ

วิกฤติด้านทรัพยากรธรรมชาติที่รุนแรงขึ้นทุกวัน เกิดจากการขาดองค์ความรู้และความตระหนักรู้ถึงความหายนะของโลกในอนาคต โดยเฉพาะที่มนุษย์จะต้องเผชิญกับภัยธรรมชาติที่หนักหนาสาหัส

สังคมที่ขาดการคิดก่อนใช้ ก่อให้เกิดปริมาณขยะที่มากมายจนยากต่อการบริหารจัดการ การต่อต้านโรงขยะ การกำจัดขยะพิษและพิษภัยจากขยะส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของชาวบ้าน ต้องเผชิญกับโรคภัยไข้เจ็บสารพัด เพราะขาดการกระตุ้นและสร้างจิตสำนึกที่ถูกต้อง

คนยังคุ้นชินการใช้ถุงพลาสติก ยังทิ้งขยะลงแม่น้ำ ยังใช้รถควันดำ โรงงานอุตสาหกรรมยังปล่อยควันพิษ เพราะการปล่อยปละละเลยของเจ้าหน้าที่ วิกฤติด้านทรัพยากรธรรมชาติจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วถึงเวลาที่ทุกคนจะมีบทบาทเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ปกป้องอนาคตโลกใบนี้ด้วยการนำหลักเศรษฐกิจหมุนเวียนมาประยุกต์ใช้อย่างจริงจัง.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปรากฏการณ์โลกร้อนอุณหภูมิโลกสูงขี้นสิ่งแวดล้อมพีทีที โกลบอล เคมิคอลวิกฤติด้านทรัพยากรธรรมชาติโรงขยะคาบลูกคาบดอกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้