ไลฟ์สไตล์
100 year

สสจ.กาญจนบุรี ยันฉีดวัคซีนเด็ก 2 เดือนที่หน้าขา ไม่ทำให้ขาอ่อนแรง

ไทยรัฐออนไลน์
9 ก.ค. 2562 20:42 น.
SHARE

สสจ.กาญจนบุรี ยกทฤษฎีการแพทย์ ยันฉีดวัคซีนเด็ก 2 เดือน ที่หน้าขา ไม่ทำให้ขาอ่อนแรง เพราะบริเวณนี้ไม่มีเส้นประสาทกลุ่มนี้อยู่ ตั้งกรรมการสอบ ให้ความเป็นธรรมสองฝ่าย

จากกรณี นายเชียร โสภาพิน อายุ 42 ปี ชาว อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี พร้อมนางนงนุช ลิ้มสายชลไพศาล ภรรยา พาลูกสาววัย 5 เดือนเศษ ร้องเรียนต่อ นางปวีณา หงสกุล ขอให้ตรวจสอบและขอความเป็นธรรม กรณี พาบุตรฉีดวัคซีนที่ รพ.สต.บ้านเบญพาด อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี ตอนอายุ 2 เดือน แล้วเกิดอาการขาอ่อนแรง จึงร้องเรียนให้ตรวจสอบ (พ่อร้องปวีณา พาลูก 2 เดือน หยอดวัคซีน กลับมาขาซ้ายอ่อนแรง ไม่มียารักษา)

ข่าวแนะนำ

ความคืบหน้า นายมานิต ตันเจริญ ผอ. รพ.สต.บ้านเบญพาด ต.พังตรุ อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี เปิดเผยเกี่ยวกับเรื่องนี้สั้นๆ ว่า เด็กมารับบริการจริง เมื่อวันที่ 13 มี.ค.62 โดยรับบริการเบื้องต้น ซึ่งก็ปกติดี ไม่ได้มีอาการแต่อย่างใด เท่าที่มองสังเกตดู ก็เหมือนเด็กทั่วไปที่มารับบริการ ส่วนรายละเอียดต่างๆ ได้รายงานข้อมูลไปยัง สสจ.กาญจนบุรี เรียบร้อยแล้ว ต้องสอบถามจากทางผู้บังคับบัญชาต่อไป 

ด้าน นายแพทย์พนัส โสภณพงษ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี ให้สัมภาษณ์ว่า เด็กคนนี้อายุ 6 เดือนแล้ว ซึ่งการฉีดวัคซีน ก็เป็นไปตามปกติคือ 2 เดือน 4 เดือน 6 เดือน ปีครึ่ง 3 ปีครึ่ง ก็คงได้รับวัคซีน ตามอายุตามเกณฑ์ ซึ่งการให้วัคซีนสามารถป้องกันโรคได้หลายๆ โรค เช่น โรคไอกรน บาดทะยัก แล้วส่วนใหญ่ แล้วก็จะให้ป้องกันโปลิโอไปด้วย  

ซึ่งพ่อของเด็กเข้าใจว่า หลังจากที่ได้รับวัคซีนแล้ว ลูกมีอาการขาอ่อนแรง ซึ่งทางเราก็ได้สอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ที่ฉีดยา ทราบว่า มีการฉีดยาที่หน้าขา ซึ่งหากฉีดยาบริเวณก้น มีโอกาสที่จะทำให้ขาข้างนี้อ่อนแรงได้ แต่กรณีนี้ไม่ได้ฉีดที่ก้น และที่ตรงหน้าขา ก็ไม่ได้มีเส้นประสาทกลุ่มนี้อยู่ ฉะนั้นโอกาสที่ฉีดวัคซีนแล้ว จะทำให้เกิดขาอ่อนแรง จากยาที่ฉีดไปโดนเส้นประสาท อันนี้เป็นไปไม่ได้ หรือพ่อแม่ไปหยอดเอง ก็เกิดได้หนึ่งในล้าน ซึ่งมันเป็นไปตามในทฤษฎีอยู่แล้ว ก็เป็นเหตุผลก็เป็นเหตุผล 

นายแพทย์พนัส กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ได้มีการตั้งคณะกรรมการลงไปตรวจสอบ ข้อเท็จจริงทั้งหมด เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับผู้ร้องเรียนและทุกฝ่าย ก็จะมีเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลหมอเด็ก และผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริง แต่ถามว่าเกิดจากวัคซีนที่ฉีดหรือไม่ ถ้าทางการแพทย์ ตนยืนยันว่าไม่ใช่.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฉีดวัคซีนหยอดวัคซีนโปลิโอขาอ่อนแรงสสจ.กาญจนบุรีเส้นประสาทข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:42 น.