ข่าว
100 year

ตำรวจรอผลสอบ ผู้ปกครอง ด.ช. 13 ซิ่งบิ๊กไบค์ ปมเข้าข่ายส่งเสริมเด็กทำผิด

ไทยรัฐออนไลน์9 ก.ค. 2562 11:57 น.
SHARE

ตำรวจเชียงใหม่ รอผลสอบสวนผู้ปกครอง เด็ก 13 ปี ซิ่งบิ๊กไบค์ ปมเข้าข่ายยุยงส่งเสริมหรือไม่ พร้อมเตรียมนัดคู่กรณีเจรจาเรื่องความเสียหาย ขณะที่ขนส่งฯ ยืนยัน อายุ 13 ทำใบขับขี่ไม่ได้

จากกรณี รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ขับขี่โดยเยาวชนอายุ 13 ปี พุ่งชนรถจักรยานยนต์ของสองตายาย และรถยนต์อีก 1 คัน เหตุเกิดหน้าตลาดศรีอรุณ ท้องที่อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเด็ก 13 ได้รับบาดเจ็บ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

วันที่ 9 ก.ค. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางกรคชกร ยะสินธุ์ หัวหน้าฝ่ายใบอนุญาตขับรถ ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า การทำใบขับขี่นั้น ผู้ที่จะสามารถมาทำใบขับขี่ได้ ต้องมีอายุ 15 ปีบริบูรณ์ ขึ้นไป สามารถนำหลักฐาน ใบรับรองแพทย์ บัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน มายื่นขอทำใบอนุญาตขับขี่รถจักรยานยนต์ได้ และต้องมีการอบรม 5 ชม. ก่อนที่จะมีการสอบข้อเขียน

ทั้งนี้ หากสอบผ่านก็จะได้รับใบอนุญาตขับขี่รถจักรยานยนต์ ในกรณีอายุ 15 ปี ต้องขับขี่รถจักรยานยนต์ ไม่เกิน 90 ซีซี เท่านั้น ส่วนเคสของเด็ก อายุ 13 ปี ที่เกิดอุบัติเหตุตามที่เป็นข่าวนั้น ไม่พบว่ามีการทำใบขับขี่รถจักรยานยนต์มาก่อน

ทางด้าน พ.ต.ท.อนุชิต อุ่นใจ สารวัตร (สอบสวน) สภ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์ว่า วันพรุ่งนี้จะมีการนัดคู่กรณีทั้งหมดมาเจรจากันที่โรงพัก โดยเป็นการเจรจาในส่วนของความเสียหายทางแพ่ง ส่วนในทางอาญานั้น ต้องรอให้ ด.ช.13 ที่เป็นคนขับรถบิ๊กไบค์ รักษาจนสามารถเดินทางมาให้ปากคำได้เสียก่อน ซึ่งหากจะแจ้งข้อหานั้น ต้องมีสหวิชาชีพเข้ามาร่วมสอบสวน เนื่องจากเป็นเยาวชน

ส่วนจะมีการดำเนินคดีผู้ปกครองของเด็กชายวัย 13 ปี ในฐานความผิดยุยงส่งเสริมฯ หรือไม่นั้น ก็ต้องดูผลการสอบสวน ว่ามีการยุยงส่งเสริมการกระทำความผิดหรือไม่ โดยจะให้ความเป็นธรรมกับคู่กรณีทั้ง 3 ฝ่าย.

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บิ๊กไบค์เด็กอายุ 13เด็ก 13 ขับบิ๊กไบค์ผลสอบสวนเชียงใหม่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้