ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เปิดเซฟพ่อท่านหงบ พบ "จตุคามรามเทพ" รุ่นแรกปี 30 วัตถุมงคลต้นฉบับอื้อ

  ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ค. 2562 08:03 น.
  SHARE

  ทหาร ตำรวจ ชาวบ้านร่วมเป็นพยานในการเปิดเซฟพ่อท่านหงบ หรือพระครูสันติพัฒนาการ พบ "จตุคามรามเทพ" รุ่นแรกปี 30 วัตถุมงคลต้นฉบับเพียบ


  เมื่อวันที่ 5 ก.ค.62 ที่ผ่านมา พล.ต.อาคม พงศ์พรหม รองแม่ทัพน้อยที่ 4 ในฐานะรองผอ.รมน.ภาค 4 เป็นประธานสังเกตการณ์ และดูแลความเรียบร้อยที่วัดนางพระยา ต.ปากนคร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ในการเปิดตู้เซฟของพระครูสันติพัฒนาการ (สงบ จิตตปัญโญ) หรือ พ่อท่านหงบ เกจิชื่อดังของภาคใต้ที่รู้จักกันในนาม "จตุคามรามเทพ"  โดยมีตำรวจ ตัวแทนเจ้าคณะจังหวัด ผู้นำชุมชน และชาวบ้านเข้าร่วมด้วย

  อย่างไรก็ตาม ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาภายในวัดนางพระยา ได้เกิดความขัดแย้งระหว่างพ่อท่านหงบ พระภายในวัด ผู้นำชุมชน และชาวบ้านในตำบลปากนครนับตั้งแต่ปี 2550 ซึ่งเป็นปีที่วัตถุมงคลจตุคามรามเทพที่ได้มีกระแสความนิยมอย่างแพร่หลาย

  สำหรับ วัดนางพระยา ถือเป็นวัดต้นกำเนิดของวัตถุมงคล โดยเมื่อปี 2530 พล.ต.ต.ขุนพันธรักษ์ ราชเดช นายพลจอมขมังเวท ร่วมกับ พล.ต.ท.สรรเพชญ ธรรมาธิกุล ได้ร่วมกันจัดสร้างหลักเมืองนครศรีธรรมราช และจัดสร้างวัตถุมงคลจตุคามรามเทพขึ้นเป็นครั้งแรก โดยได้ทำพิธีปลุกเสกที่วัดนางพระยา ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่มาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา

  โดยในปี 2530 กระแสความนิยมวัตถุมงคลนี้ยังไม่แพร่หลาย กระทั่งหลังปี 2550 เมื่อวัตถุมงคลดังกล่าวได้รับความนิยมราคาเช่าพุ่งขึ้นสูง และทางวัดแห่งนี้ซึ่งถือเป็นวัดต้นกำเนิดวัตถุมงคลดังกล่าวได้ทยอยจัดสร้างวัตถุมงคลนี้มาหลายรุ่น มีเงินเข้าวัดจำนวนมากนับแต่นั้นมาทำให้เกิดความขัดแย้งระหว่างพระในวัดกับชาวบ้าน

  เมื่อกลางปีที่ผ่านมา 2561 จึงถึงจุดแตกหัก ชาวบ้านพากันมาปิดล้อมวัดประท้วงขับไล่พ่อท่านสงบออกจากวัดกล่าวหาว่าไม่โปร่งใสในเรื่องเงินรายได้เข้าวัด และข้อหาอื่นๆ ทำให้พ่อท่านหงบได้ออกจากวัดไปจำวัดที่อื่น

  ทั้งนี้ ทางคณะสงฆ์ได้แต่งตั้งให้พระปลัดบุญฤทธิ์ วิชชาธโร เป็นเจ้าอาวาสแทนในขณะที่ทางทหารจากมณฑลทหารบกที่ 41 ได้นำกำลังเข้ารักษาความสงบเรียบร้อยในเหตุการณ์วุ่นวายดังกล่าว และยึดเงินสดจากกุฏิเจ้าอาวาสจำนวน 190,000 บาท และตู้เซฟของอดีตเจ้าอาวาสไปเก็บรักษาไว้ที่สำนักงานเจ้าคณะจังหวัด

  เมื่อสถานการณ์คลี่คลาย จึงได้นำตู้เซฟของพ่อท่านสงบ กลับมาที่วัดเพื่อทำการเปิด เนื่องจากหลังจากที่พ่อท่านหงบออกจากวัดไป ไม่มีใครรู้รหัสเซฟ และอดีตเจ้าอาวาสได้อ้างว่าจำรหัสไม่ได้ จึงได้นำช่างกุญแจมาทำการเปิด

  โดยพบว่าภายในเซฟ มีเงินสดเก็บใส่ถุงผ้าเล็กๆ ไว้รวม 37,440 บาท วัตถุมงคลจตุคามรามเทพ และวัตถุมงคลต้นฉบับรุ่นแรกๆ ของวัดอีกจำนวนหนึ่ง ทางคณะกรรมการวัดจึงมีมติให้นำเงินในตู้เซฟและเงินที่มีการตรวจยึดไว้ให้เป็นทรัพย์สินของวัด เพื่อใช้ในกิจการสงฆ์และสาธารณประโยชน์ของวัดต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พ่อท่านหงบจตุคามรามเทพจตุคามรามเทพปี30วัดนางพระยานครศรีธรรมราชข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 09:58 น.