“ตับไก่” อาหารแสนอร่อยของหลายคนที่เป็นสายเครื่องใน ตับไก่เป็นอาหารที่อุดมด้วยสารอาหารมีประโยชน์ เสริมสร้างกล้ามเนื้อ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และเป็นแหล่งรวมวิตามิน ทั้งวิตามินเอ วิตามินบี 2 ที่ช่วยทำให้ผิวพรรณดี สายตาดี บี 3 ทำให้ผิวหนัง ประสาท ลำไส้สุขภาพดี ระบบย่อยเป็นปกติ บี 6 สร้างเม็ดเลือดแดงใหม่ๆให้ร่างกาย
“ตับไก่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ที่ช่วยเสริมสร้างฮีโมโกลบินที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของเม็ดเลือดแดง ทำหน้าที่จับกับออกซิเจน แล้วส่งต่อให้ออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย แม้ตับจะมีประโยชน์มากมาย แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีโทษ”
...เพราะตับเป็นอวัยวะกำจัดสารพิษ ฉะนั้นอาจมีสารต่างๆ อาทิ ยาปฏิชีวนะกลุ่มฟลูออโรควิโนโลน ที่ใช้รักษาโรคทั้งในสัตว์และในคนตกค้างอยู่ได้เช่นกัน...
หากผู้ประกอบการมีการใช้ยาปฏิชีวนะกลุ่มนี้ในการเลี้ยงไก่ อาจทำให้เกิดการตกค้างของยาในเนื้อเยื่อและตับไก่ได้ เมื่อผู้บริโภคทานเนื้อไก่หรือตับไก่ที่มียาปฏิชีวนะตกค้างบ่อยๆ ย่อมทำให้ร่างกายได้รับยาปฏิชีวนะที่มากเกินไป ซึ่งอาจส่งผลให้คนเราเกิดอาการดื้อยา และต้องใช้ยาในการรักษาโรคที่แรงขึ้นเรื่อยๆ
เพื่อความสบายใจของสายเครื่องใน สถาบันอาหาร ได้สุ่มตัวอย่างตับไก่สดจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 2 ยี่ห้อ และจาก 3 ร้านค้าในเขตกรุงเทพฯ
...
นำมาวิเคราะห์ยาปฏิชีวนะกลุ่มฟลูออโรควิโนโลนจำนวน 7 ชนิด ได้แก่ ไซโปรฟลอกซาซิน แดโนฟลอกซาซิน ไดฟลอกซาซิน เอนโรฟลอกซาซิน นอฟลอกซาซิน ออร์บิฟลอกซาซิน ซาราฟลอกซาซิน เป็นที่น่ายินดีว่า...ตับไก่สดทุกตัวอย่างไม่พบยาปฏิชีวนะทั้ง 7 ชนิด
ฉะนั้น สาวกสายเครื่องในสามารถบริโภคตับไก่ได้อย่างสบายใจหายห่วง.
ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย