ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ระอุโลกออนไลน์ โรงเรียนดังนครสวรรค์ แจงปมสั่งห้ามเด็กพกขวดน้ำขึ้นห้อง

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2562 16:30 น.
  SHARE

  (ภาพจาก IStockPhoto)

  โรงเรียนดังเมืองนครสวรรค์ แจงเหตุผลละเอียดยิบ หลังโซเชียลโจมตี ปมสั่งห้ามนักเรียนพกขวดน้ำขึ้นชั้นเรียน เชื่อช่วยสร้างวินัยได้มากขึ้น

  จากกรณี สมาชิกหมายเลข 5386184 ตั้งกระทู้ว่า โรงเรียนห้ามนำน้ำเปล่า/กระติกน้ำ/ขวดน้ำ เข้ามาในโรงเรียน โดยระบุข้อความว่า โรงเรียนเอกชนในจังหวัดนครสวรรค์แห่งหนึ่งย่านห้างสรรพสินค้าชื่อดัง ได้มีกฎเพิ่มขึ้นมาว่า "ห้ามนักเรียนนำขวดหรือหรือกระติกน้ำรวมไปถึงน้ำเปล่าเข้ามาภายในโรงเรียนเลย" ทางโรงเรียนมีน้ำขายให้ แต่หากซื้อดื่มแล้ว ต้องดื่มให้หมดภายในพัก ห้ามนำขึ้นไปเด็ดขาด แล้วชั้นเรียนมีถึงชั้น 4 มันเกินไปไหม ละเมิดเกินไปหรือเปล่า

  ทั้งนี้ ทำให้มีสมาชิกพันทิปได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นในกระทู้ดังกล่าวเป็นจำนวนมาก เช่น

  สมาชิก paripan : ตู้กดน้ำโรงเรียนส่วนใหญ่จะไม่สะอาด เพราะเปลี่ยนไส้กรองแค่เทอมละครั้งเอง
  ตรงปากก๊อกไม่เคยใช้แปรงสอดเข้าไปล้างทำความสะอาดกันหรอก น้ำฟรีไม่สะอาด (ความเห็นส่วนตัวนะคะ)

  สมาชิกหมายเลข 4627147 : บ้าไปแล้ว โรงเรียนอะไร ห้ามนักเรียนพกกระติกน้ำ ไม่น่าเชื่อว่าจะมีแบบนี้ด้วย แบบนี้แนะนำให้แจ้งไปที่เฟซบุ๊กกระทรวงศึกษาธิการครับ

  สมาชิกหมายเลข 4414783 : ส่วนตัวเคยเรียนที่นี่เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว สมัยประถมเคยอยู่หอในด้วย จำได้ว่าน้ำโดนสั่งให้เอาไว้หลังห้องทุกคน คราวนี้บันเทิงเลยน้ำใครเป็นน้ำใครไม่รู้เพราะขวดเหมือนกันหมด เคยกินน้ำขี้ฟันเพื่อนด้วยเพราะจำขวดไม่ได้ เป็นตราบาปในใจมาร่วม 20 ปีได้


  ล่าสุดวันที่ 4 ก.ค. 62 "ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์" เดินทางไปยังโรงเรียนดังกล่าว เพื่อสอบถามหาข้อมูล และได้คุยกับคุณครูในโรงเรียน โดยระบุว่า โรงเรียนจะเน้นให้นักเรียนทุกคนได้ลดการใช้ขวดพลาสติก และถุงพลาสติก เพื่อช่วยลดโลกร้อน ซึ่งเน้นในทุกระดับชั้นเรียนเด็กส่วนใหญ่จะมีขวดน้ำมาจากบ้านเอง และทางโรงเรียนก็จะมีจุดเครื่องกรองน้ำไว้ให้บริการเติมใส่ขวด

  ส่วนที่มีการโพสต์ตามโซเชียลนั้น คาดว่าน่าจะมาจากนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษา เพราะว่าทางโรงเรียนจะไม่ให้นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษานำขวดน้ำ หรืออะไรก็ได้ที่ใส่น้ำขึ้นไปบนชั้นเรียนเลย ซึ่งจะป้องกันพวกเหล้า แอลกอฮอล์ และยาเสพติด แต่ถ้าหากว่านักเรียนหิวน้ำก็สามารถขออนุญาตครูที่ทำการสอนออกมาดื่มน้ำได้

  สำหรับตึกที่โรงเรียนจะมี 4 ชั้น จะมีห้องพยาบาลอยู่ที่ชั้น 2 และชั้น 4 พร้อมกับมีจุดบริการน้ำดื่มด้วย ส่วนข่าวที่ออกมานั้นไม่รู้ว่าออกมาได้อย่างไร เพราะว่าก่อนเปิดเทอมได้มีการประชุมชี้แจงทั้งนักเรียนและผู้ปกครองไปแล้ว โดยทางโรงเรียนจะเน้นเรื่องลดขยะจากพลาสติกให้ได้มากที่สุด เชื่อจะสร้างวินัยให้กับเด็กได้มากขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ห้ามพกกระติกน้ำห้ามพกขวดน้ำห้ามนักเรียนนครสวรรค์พันทิปข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้