ข่าว
100 year

ดราม่า ตร.สั่งศาลเจ้าหยุดแสดง "งิ้ว" หลังชาวคอนโดโอดเสียงดังรบกวน

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2562 11:48 น.
SHARE

โซเชียลเสียงแตก ตำรวจสั่งศาลเจ้าหยุดการแสดงงิ้วประจำปีกลางคัน หลังถูกชาวคอนโดร้องเรียนเสียงดังรบกวน ด้านศาลเจ้าโอด แสดงปีละครั้ง ชี้เป็นการสืบทอดประเพณีมาช้านาน


เฟซบุ๊ก Charlie Lew โพสต์ภาพและข้อความกรณี การแสดงงิ้วประจำปีของศาลเจ้าแห่งหนึ่งที่อยู่ติดกับคอนโดถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสั่งระงับการแสดงกลางคัน ทั้งที่การแสดงใกล้จะจบแล้ว เนื่องจากได้รับการร้องเรียนว่ามีเสียงดังรบกวน โดยมีข้อความดังนี้

"วันนี้รู้สึกจิตตกทั้งวันกับเหตุการณ์เมื่อคืนที่มีตำรวจมาสั่งให้งิ้วหยุดทำการแสดงตอน 4 ทุ่ม เพราะเสียงรบกวนคอนโดข้างๆ ที่อยู่ติดกัน คอนโดนี้เพิ่งขึ้นเมื่อสัก 1-2 ปีที่แล้วนี่เอง

ก่อนหน้านี้งิ้วก็ทำการแสดงเป็นประจำหลายสิบปีแล้ว จนปีที่แล้วที่มีเรื่องร้องเรียนว่าศาลเจ้าเล่นงิ้วเสียงดัง ปีที่แล้วต้องเลิก 5 ทุ่ม มาปีนี้ทางเขตขอให้เลิก 4 ทุ่ม ซึ่งนับว่าเร็วมาก ทางศาลเจ้าและคณะงิ้วก็พยายามให้ความร่วมมือโดยการลดเสียงลำโพงลงและเริ่มเร็วขึ้น และตัดฉากออกไปหลายฉากเพื่อให้จบในเวลา แต่เมื่อคืนก็เป็นฉากสุดท้ายแล้ว อีกประมาณ 5-10 นาทีก็จะจบแล้ว ทางคณะงิ้วก็อยากแสดงให้จบเพื่อไม่ให้ผู้ชมรู้สึกคาใจ แต่ตำรวจก็มาสั่งให้เลิกเดี๋ยวนี้

นี่เป็นครั้งแรกที่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ ประเพณีที่ปฏิบัติสืบทอดมาหลายสิบปี แต่ถูกชุมชนใหม่เรียกร้องให้เลิกเพราะเป็นการรบกวน ทั้งที่ประเพณีนี้ก็มีเพียงปีละไม่กี่วัน ถ้าจะพูดถึงประเพณีอื่น ๆ เช่นขบวนแห่ที่มีการปิดถนน คนในท้องที่ก็ให้ความร่วมมือ ยินดีเสียสละเพื่อสืบทอดประเพณีที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาอย่างยาวนาน ตำรวจเองก็อำนวยความสะดวกเรื่องการจราจร แต่ทำไมงานงิ้วแห่งนี้ตำรวจถึงเข้ามาสั่งระงับการแสดง แล้วงานงิ้วหรืองานวัดที่อื่นจะมีมาตรฐานอย่างไรต่อจากนี้ไป หรือเป็นการเลือกปฏิบัติเฉพาะงาน งานไหนคนร้องเรียนมีอิทธิพลก็สามารถสั่งได้ คนในชุมชนที่อยู่อาศัยมานานก็ต้องยอมพ่ายแพ้ไป เพราะกำลังเงิน กำลังอำนาจไม่เพียงพอ

การเลือกแหล่งที่พัก คุณก็ควรเข้าใจว่าจะต้องเจออะไรบ้าง เช่นถ้าอยู่ใกล้มัสยิด ก็ต้องเตรียมใจเลยว่าจะมีการทำละหมาด 5 เวลาตั้งแต่ย่ำรุ่ง อยู่ใกล้วัดก็ต้องเตรียมใจว่าพระตีระฆังทำวัตรเช้า คนอยู่ใกล้ตลาดก็ต้องทำใจว่าชีวิตที่นี่เริ่มต้นกันตั้งแต่เช้ามืด การเลือกที่อยู่อาศัยก็ต้องปรับตัวให้เข้ากับชุมชนเดิมที่อยู่มาก่อน ไม่ใช่ขับไล่ชุมชนเดิมหรือวิถีชีวิตแบบเดิมออกไป

น่าตกใจว่าเมื่อความเจริญทางวัตถุรุกคืบเข้ามา ประเพณีวัฒนธรรมดั้งเดิมที่มีคุณค่าทางจิตใจต้องเป็นฝ่ายล่าถอย หากเกิดครั้งหนึ่งได้ เราคงจะได้ยินเรื่องทำนองนี้อีกในครั้งต่อๆ ไป น่าเศร้าใจ"

อย่างไรก็ตาม ได้มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก โดยมีทั้งฝ่ายที่เห็นด้วยกับเจ้าของโพสต์ว่า ศาลเจ้าก่อตั้งมานานแล้ว คนที่มาอาศัยอยู่ทีหลังควรยอมรับวัฒนธรรม ประเพณีที่มีมาช้านาน และจัดการแสดงแค่ปีละครั้งเท่านั้น ขณะที่บางส่วนมองว่า แม้จะมีการจัดแสดงนานๆ ครั้ง แต่เรื่องเสียง ก็ไม่ควรดังเกินงาม เพราะอาจสร้างความเดือดร้อนให้บ้านเรือนข้างเคียง ไม่ใช่ว่าทุกคนจะรับได้หมด ใจเขาใจเรา เป็นต้น

(โพสต์ต้นฉบับ)

(ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Charlie Lew)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งิ้วคอนโดศาลเจ้าข่าวโซเชียลเสียงดังข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้