ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  3 กลุ่ม ทปอ.หนุนรวมรอบเคลียริงเฮาส์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.ค. 2562 10:05 น.
  SHARE

  เล็งรับตรง-แอดมิชชันได้เลือก 10 อันดับ ย้ำแค่ขอเสนอรอตัดสิน ส.ค.นี้

  ตามที่ที่ประชุมคณะกรรมการอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (ทปอ.มทร.) เสนอให้มีการลดจำนวนรอบของระบบการคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา หรือระบบทีแคส ปีการศึกษา 2563 นั้น

  ดร.พีระพงศ์ ตริยเจริญ ผู้ช่วยเลขาธิการ ทปอ. เปิดเผยว่า ทปอ.ได้หารือร่วมกับ ทปอ.มทร.และที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (ทปอ.มรภ.) และมีความเห็นสอดคล้องกันว่า การรับสมัครทีแคสจำนวน 5 รอบนั้น มากเกินไป และต้องการกระบวนการการรับเด็กเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัยให้เสร็จสิ้นภายในเดือน พ.ค. จากเดิมจะเสร็จกลางเดือนมิ.ย. ซึ่งมหาวิทยาลัยบางแห่งเปิดเทอมแล้ว แต่การรับเด็กเข้าเรียนยังไม่เสร็จสิ้น จึงอาจจะเป็นปัญหากับการจัดกิจกรรมต่างๆ อีกทั้งตัวเลขเด็กที่ยืนยันสิทธิและสละสิทธิมีความเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ทำให้มหาวิทยาลัยต้องไปเพิ่มจำนวนรับในรอบถัดไป บริหารจัดการได้ค่อนข้างยาก ทั้งนี้ ข้อเสนอของ ทปอ.มทร. และ ทปอ.มรภ. สอดคล้องกับแนวทางของ ทปอ. ซึ่งได้เสนอให้มีการปรับระบบทีแคส ปี 2563 โดยเบื้องต้นมีแนวคิดที่จะให้รวม รอบ 1 รอบแฟ้มสะสมผลงาน กับรอบ 2 รอบโควตา มาเคลียริงเฮาส์และประกาศผลการคัดเลือกพร้อมกัน จากนั้นจะให้มีการรวม รอบ 3 รอบรับตรงร่วมกัน และรอบ 4 รอบแอดมิชชันมาเคลียริงเฮาส์และประกาศผลพร้อมกัน ขณะนี้ รอบ 5 รอบรับตรงอิสระให้คงไว้เช่นเดิม เพื่อเก็บตกเด็กที่ยังไม่มีที่เรียน

  ผู้ช่วยเลขาธิการ ทปอ. กล่าวต่อว่า สำหรับองค์ประกอบการคัดเลือกในแต่ละรอบนั้น ยังไม่เปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะรอบ 3 และรอบ 4 ซึ่งมีองค์ประกอบต่างกัน โดยรอบ 3 นั้น การกำหนดสัดส่วนคะแนนแต่ละวิชาขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัย ขณะที่รอบ 4 กำหนดให้ใช้คะแนนเฉลี่ยสะสมตลอดหลักสูตรมัธยมศึกษาตอนปลาย และคะแนนการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต ดังนั้นจึงไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ โดยเด็กสามารถเลือกสมัครได้ทุกรอบ ซึ่งก็จะมีสิทธิเลือกอันดับคณะได้มากขึ้น โดยรอบ 3 เด็กมีสิทธิเลือกทั้งหมด 6 อันดับ ส่วนรอบ 4 เด็กมีสิทธิเลือกได้ 4 อันดับ รวม 2 รอบ เด็กจะมีสิทธิเลือกได้ 10 อันดับ แต่จะประกาศผลในคณะที่ได้คะแนนสูงสุดเพียงอันดับเดียว ซึ่งตนคิดว่า การรวมรอบมาเคลียริงเฮาส์และประกาศผลพร้อมกัน แม้เด็กจะได้รับสิทธิในการเลือกอันดับเพิ่มขึ้น แต่ก็จะไม่เกิดปัญหาวุ่นวาย เพราะจะประกาศผลเพียงอันดับที่คะแนนสูงสุดอันดับเดียวเท่านั้น แต่ขอย้ำว่า แนวทางนี้เป็นเพียงข้อเสนอเบื้องต้นเท่านั้น ทั้งนี้คณะกรรมการพัฒนาระบบทีแคส ที่มี รศ.ดร.ชูศักดิ์ ลิ่มสกุล อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) เป็นประธาน จะต้องหารือกันก่อน และเสนอให้ ทปอ.ตัดสินใจเดือน ส.ค.นี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทปอ.เคลียริงเฮาส์แอดมิชชันทีแคสเรียนต่อโอเน็ตพีระพงศ์ ตริยเจริญการศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo