องคมนตรีแนะนำ สร้างคนคุณธรรม

ข่าว

  องคมนตรีแนะนำ สร้างคนคุณธรรม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ก.ค. 2562 09:40 น.

  พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรี กล่าว ปาฐกถาพิเศษ เรื่องการขับเคลื่อนคุณธรรมสู่ชุมชน ในงานสมัชชาคุณธรรมแห่งชาติ ครั้งที่10 ว่า ตามที่ที่ประชุมสมัชชาคุณธรรมหยิบยกประเด็นวินัยเป็นเรื่องหลักของการพัฒนาคนในชาตินั้น สะท้อนว่าคนไทยเรากำลังขาดวินัย คำว่าวินัย เปรียบเสมือนกฎเกณฑ์ที่ใช้ในสังคม ถือเป็นเครื่องมือที่นำไปสู่คุณธรรมด้านอื่นๆ ที่นำไปใช้พัฒนาทรัพยากรมนุษย์และประเทศชาติ ในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้คณะองคมนตรี

  เข้าเฝ้าฯ มีพระราชดำรัสว่า ทรงอยากเห็นคนไทยมีวินัย สามัคคี เสียสละ มีจิตอาสา โดยเฉพาะเรื่องจิตอาสา เป็นสังคมแห่งความเอื้ออาทร จึงเกิดเป็นโครงการจิตอาสาพระราชทานขึ้นมา เช่นเดียวกับในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงห่วงใยเกี่ยวกับการสร้างคนดีในสังคมให้มีคุณธรรม จริยธรรม และมีรับสั่งให้องคมนตรีไปจัดกิจกรรมสร้างคนโดยเริ่มจากโรงเรียน จึงเกิดเป็นโรงเรียนคุณธรรมขึ้นทั่วประเทศ จำนวน 154 แห่ง การมีโรงเรียนคุณธรรมแสดง ให้เห็นว่า การพัฒนาคุณธรรมให้ประสบผลสำเร็จต้องเริ่มจากโรงเรียน คำถามที่ตามมาคือ แล้ว กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มีหลักสูตรสร้างคนดีมีคุณธรรมได้จริงหรือไม่ อีกทั้งเด็กนำคุณธรรมที่ได้จากรั้วโรงเรียนติดตัวออกไปใช้กับที่บ้าน และชุมชนหรือไม่ หากติดตัวไปถือว่าประสบความสำเร็จ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไพบูลย์ คุ้มฉายาสร้างคนคุณธรรมจิตอาสาจริยธรรมสมัชชาคุณธรรมแห่งชาติขาดวินัยข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 08:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์