ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต พร้อมใจรณรงค์ งดบริการถุงพลาสติก

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2562 21:57 น.
  SHARE

  ไปห้างสรรพสินค้า หรือซุปเปอร์มาร์เก็ต อย่าลืมถุงผ้า หลังจากห้างชั้นนำพร้อมใจรณรงค์ งดบริการถุงพลาสติก บางทีหากจำเป็น ขอบริจาคถุงละ 1 บาท

  นางสาวสลิลลา สีหพันธุ์ ประธานกรรมการฝ่ายกิจการบรรษัท เทสโก้ โลตัส กล่าวว่า เทสโก้ โลตัส ดำเนินนโยบายรณรงค์ให้ลูกค้าลดใช้ถุงพลาสติกมาอย่างต่อเนื่อง โดยเป็นค้าปลีกรายแรกที่เริ่มต้นโครงการภูมิใจไม่ใช้ถุงตั้งแต่ปี พ.ศ.2553 ซึ่งเป็นโครงการมอบแต้มคลับการ์ดให้ลูกค้าทุกครั้งที่ไม่รับถุงพลาสติก นอกจากนี้ยังได้ดำเนินโครงการร้านค้าปลอดถุงพลาสติก

  โดยเนื่องในโอกาสวันปลอดถุงพลาสติกสากล 3 กรกฎาคมนี้ เทสโก้ โลตัส จะงดแจกถุงพลาสติกในร้าน เทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรสบนเกาะช้างทั้งหมด 3 สาขา โดยคาดว่าทั้ง 3 สาขาบนเกาะช้างจะสามารถลดการใช้ถุงพลาสติกได้เกือบ 500,000 ใบต่อปี สำหรับในอนาคตจะพิจารณาขยายโครงการไปสู่สาขาอื่นๆ โดยให้ความสำคัญกับสาขาที่อยู่บนเกาะและใกล้ชายทะเล และสถานศึกษา

  ปัจจุบันเทสโก้ โลตัส มีร้านค้าปลอดถุงพลาสติกทั้งหมด 8 สาขา ได้แก่ สาขาถนนนวมินทร์ สาขา I’m Park สาขาจามจุรีสแควร์ สาขาซอยมัณฑนา สาขามหาวิทยาลัยขอนแก่น สาขาไชยเชษฐ์ สาขาไก่แบ้ และสาขาคลองพร้าว ซึ่งทั้ง 8 สาขางดแจกถุงพลาสติกทุกวัน 

  ขณะที่ บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด เปิดตัวโครงการ เดอะมอลล์ กรุ๊ป โก กรีน โดยจะงดบริการถุงพลาสติกทุกวัน และรณรงค์ให้ลูกค้านำถุงผ้ามาช็อปปิ้ง หากมีความจำเป็นต้องใช้ถุงพลาสติก ขอความร่วมมือบริจาค 1 บาท ต่อถุงพลาสติก 1 ใบ เพื่อนำไปสนับสนุนการทำงานด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมร่วมกับ WWF-ประเทศไทย โดยเริ่มแล้วตั้งแต่วันนี้ ในห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ ทุกสาขา, ดิ เอ็มโพเรียม, ดิ เอ็มควอเทียร์, พารากอน และห้างสรรพสินค้าในเครือทุกแห่ง

  ด้าน กลุ่มค้าปลีกเซ็นทรัล นำโดย ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล และบริษัทในเครือ รณรงค์ให้ลูกค้าปฏิเสธในการรับถุงพลาสติก และนำถุงผ้ามาเอง เพื่อรับคะแนนเดอะวัน (The 1) สูงสุดถึง 40 คะแนน โดยแคมเปญได้เริ่มตั้งแต่วันที่ 5 มิถุนายนที่ผ่านมา

  ขณะที่ท็อปส์ มาร์เก็ต, ท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์, ท็อปส์ เดลี่ ได้งดให้บริการถุงพลาสติกกับลูกค้าทุกคนในทุกวันอังคารของแต่ละสัปดาห์ และทุกวันที่ 4 ของเดือน ตั้งเป้าว่าจะลดปริมาณถุงพลาสติกภายในปี 2562 มากกว่า 150 ล้านใบ

  ด้าน แม็คโคร นางศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการตลาด บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า ตั้งแต่วันแรกที่เปิดดำเนินการในประเทศไทย เมื่อ 30 ปีที่แล้ว แม็คโครให้ความสำคัญกับการดำเนินนโยบายด้านสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะการประกาศตัวเป็นห้างที่ไม่แจกถุงพลาสติกให้กับลูกค้าที่เข้ามาจับจ่าย ตั้งแต่เริ่มดำเนินกิจการและยังคงยืนหยัดต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน

  “เนื่องในวันปลอดถุงพลาสติกสากล 3 กรกฎาคม แม็คโคร ได้รวบรวมตัวเลขการลดใช้ถุงพลาสติกตลอด 30 ปีที่ผ่านมา พบตัวเลขที่น่าภาคภูมิใจมาก เพราะลดไปได้แล้วกว่า 5,400 ล้านใบ นับเฉพาะ 1 ใบต่อครั้งในการจับจ่าย ซึ่งลูกค้าหลักของแม็คโครจะเป็นกลุ่มผู้ประกอบการร้านโชห่วย และผู้ประกอบการร้านอาหาร แม็คโครตระหนักดีว่า ปัญหาขยะพลาสติกไม่ได้เป็นเรื่องของคนใดคนหนึ่งหรือประเทศใดประเทศหนึ่ง แต่เป็นเรื่องของโลก และมนุษยชาติที่จะต้องหันมาช่วยกันแก้ไข.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  งดใช้ถุงพลาสติกงดแจกถุงพลาสติกถุงผ้าซุปเปอร์มาร์เก็ตโลตัสเซ็นทรัลเดอะมอลล์ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้