ข่าว
100 year

เพื่อนวอนช่วย สาวตรวจเจอมะเร็งตับ พ่อป่วยโรคเดียวกัน แม่เพิ่งเสียชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2562 21:10 น.
SHARE

สาวโพสต์เฟซบุ๊ก วอนช่วยเพื่อนตรวจเจอมะเร็งตับ ลามไปหลอดเลือดดำ ต้องรักษาด้วยการฝังแร่ฯ ซึ่งสิทธิ์การรักษาของรัฐไม่ครอบคลุม ขณะที่เงินเก็บหมดไปกับการรักษาพ่อป่วยโรคเดียวกัน แม่เพิ่งเสียชีวิต


ผู้ใช้เฟซบุ๊ก "Pratruangkrai Petchanet" ได้โพสต์ข้อความขอความช่วยเหลือ หลังจากเพื่อนที่เคยทำงานอยู่ในแวดวงเดียวกัน วัย 36 ปี เพิ่งตรวจเจอมะเร็งตับขนาดเท่ากับครึ่งหนึ่งของตับ และกำลังลุกลามไปหลอดเลือดดำ ซึ่งไม่สามารถรักษาด้วยการผ่าตัด ฉายแสง หรือคีโมใดๆได้ เพราะก้อนเนื้อร้ายทับกับหลอดเลือดดำ หากผ่าตัดจะเป็นอันตราย

จึงเหลือวิธีการรักษาอย่างเดียว คือการฝังแร่กัมมันตภาพ ซึ่งสิทธิ์บัตรทอง หรือสิทธิ์การรักษาของรัฐไม่ครอบคลุม และพบว่าค่าใช้จ่ายในการฝังแร่ค่อนข้างสูง โดยต้องนำเข้ายาจากประเทศออสเตรเลีย 3 แสนบาท ซึ่งเพื่อนเคยมีเงินเก็บจำนวนหนึ่ง แต่เพราะแม่เพิ่งเสียไปกับการรักษาตัวด้วยโรคหัวใจรั่ว และพ่อก็เป็นมะเร็งตับ ตอนนี้ก็รักษาตัวอยู่เช่นกัน โดยเพื่อนช่วยที่บ้านตลอด จนตอนนี้พบว่าตัวเองป่วย

ซึ่งเพื่อนมีประกันสุขภาพโรคร้ายแรง แต่ระยะทำประกันไม่ครอบคลุม เพราะตรวจเจอมะเร็งก่อนระยะเวลา 120 วันหลังทำประกันเพียงแค่ไม่ถึงเดือน ตอนนี้เพื่อนยังคงทำงานได้ และยังมีกำลังใจและกำลังกายต่อสู้กับเนื้อร้าย ตามประสาคนอารมณ์ดี แต่ก็กลุ้มใจกับค่าใช้จ่ายในการรักษา

ทั้งนี้ เพื่อนจะเข้ารับการรักษาวันที่ 24 ก.ค.นี้ ที่ รพ.จุฬาฯ ด้วยการฝังแร่ ต้องทำอย่างน้อยสองครั้ง ครั้งหนึ่งจะต้องรอดูประมาณ 3-6 เดือน ครั้งแรกต้องจ่าย 150,000 บาท เพื่อสั่งยานำเข้ามา

อย่างไรก็ตาม หากใครต้องการช่วยเหลือ สามารถโอนเงินเข้าบัญชีของเพื่อนได้โดยตรง ชื่อบัญชี ปิยะรัตน์ นิสังกาศ ธ.กรุงเทพ 127-464-2717 และหากเงินช่วยเหลือเกินความจำเป็น เงินที่เหลือทุกบาททุกสตางค์จะนำส่งต่อช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งรายอื่นๆ ต่อไป.

(อ่านโพสต์ต้นฉบับ ที่นี่)

ที่มาจาก เฟซบุ๊ก Pratruangkrai Petchanet

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ป่วยมะเร็งมะเร็งตับฝังแร่ค่ารักษาธารใจไทยรัฐสิทธิ์บัตรทองประกันโรคร้ายข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้