ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไม่เคยเปลี่ยน ชาวเน็ตถกสนั่น "ค่ายธรรม" ทำไมต้องเปิดคลิปแม่คลอดลูก

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2562 15:43 น.
  SHARE

  ชาวเน็ตร่วมแสดงความเห็น ค่ายธรรมะกี่ปีไม่เคยเปลี่ยนต้องเปิดคลิปแม่คลอดลูก เพื่อให้เด็กกตัญญู แต่อาจจะกลายเป็นการสร้างความกลัวเลือด และกลัวการคลอด

  แฟนเพจเฟซบุ๊ก เดอะสังคม ได้โพสต์ภาพและข้อความระบุว่า  แพทเทิร์นค่ายพุทธ เพลงแม่เสกโลโซ คลิปแม่คลอดลูก สมัยตอนเรียน  ไม่ร้องไห้วิทยากรแม่งเดินมาถาม "ไม่รักแม่เหรอ" มองเหมือนเรา ไปฆ่าใครตาย

  ทั้งนี้ แอดมินเดอะสังคม ได้ให้ความเห็นเพิ่มเติมกับ "ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์" ว่า ช่วงหลังๆ นี้ เราจะเห็นเคสค่ายพุทธต่างๆที่ใช้วิธี สะกดจิตหมู่อะไรทำนองนั้น อย่างบางเคส ทำให้เด็กรู้สึกผิดจนเป็นโรคซึมเศร้า หรืออย่างล่าสุดที่ให้แขวนรองเท้า อะไรทำนองนั้น คือ เราควรสังคายนากันใหม่ ว่าแท้จริงแล้วกิจกรรมพวกนี้มันทำให้จุดประสงค์มันสัมฤทธิ์ผลจริงหรือไม่ ภาพพวกนี้ถึงจะเขียนขำๆ แต่ความเป็นจริง มันสะท้อนว่าวิธีการต่างๆ ที่เขากระทำ มันไม่ได้ตอบโจทย์ใดๆ เลย

  ขณะที่ แฟนเพจเฟซบุ๊ก Drama-addict หรือ นายแพทย์ วิทวัส ศิริประชัย ได้แสดงความคิดเห็นด้วยว่า ฝากถึงค่ายธรรมะต่างๆ ที่ชอบเปิดคลิปคลอดลูกให้เด็กดูเพื่อบิ้วคุณค่าของความกตัญญูต่อพ่อแม่ คือ เจตนาดี เราเข้าใจ แต่ไอ้คลิปแบบนี้ เอาจริงๆ นะ ถ้าไม่ใช่คนที่เรียนหมอเรียนพยาบาลมา ต่อให้เป็นผู้ใหญ่ดูก็ผวา 

  แทนที่จะสร้างความรู้สึกรักแม่ อาจกลายเป็นสร้างความกลัวเลือด กลัวการคลอด กลัวที่จะมีลูกก็ได้ เพราะภาพโหดจริงๆ ส่วนตัวว่ามันมีวิธีจะปลูกฝังแนวคิดความกตัญญู รักพ่อแม่ด้วยวิธีที่มันเข้าท่าและมีประสิทธิภาพกว่านี้นะ

  อย่างไรก็ตามหลังมีการแผยแพร่โพสต์ดังกล่าวออกไป มีชาวโซเชียลจำนวนมากได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นดังนี้ 

  Wiwat Wiangtong : เคยนะประจำ ส่วนใหญ่เพื่อนๆ ร้องไห้ซะหมด พอกลับบ้านก็ยังเถียงแม่ฮอดๆ เหมือนเดิม

  Pacha Sri : บอกเลยแม่ผมผ่าคลอดครับเลยไม่เจ็บ

  ปิยวรรณ เทาศิริ โทริสเซ่น : ที่โรงเรียนสมัยเรียนมัธยมก็มีจัดขึ้นทุกปี เดี๋ยวนี้ไม่รู้เลิกจัดหรือยัง ส่วนตัวเราคิดว่าไม่ได้อะไรจากการที่โรงเรียนมีกิจกรรมนี้ขึ้นมาเลย ได้รับความกดดันและความเครียดมากกว่า เป็นค่ายธรรมะซึ่งมีพระมาทำหน้าที่เป็นวิทยากร แต่เรากลับรู้สึกว่าไม่ใช่พระ กิจกรรมไม่ได้เกี่ยวอะไรกับธรรมะหรือพุทธศาสนาเลย ข่าวเมื่อปีที่แล้วก็มีเด็กนักเรียนเป็นโรคซึมเศร้าหลังเข้าร่วมกิจกรรมนี้ที่โรงเรียน

  สำหรับเราคิดว่าไม่ใช่กิจกรรมที่สร้างสรรค์เลย พระที่มาไม่ได้มีจิตวิญญาณในรูปแบบของพระสงฆ์เลยแม้แต่น้อย นักเรียนทำผิด ไม่ได้ดั่งใจเล็กน้อยก็ดุและทำโทษ รุ่นพี่สมัยก่อนๆ หลายสมัยก็กินน้ำมนต์มากจนอาเจียน ภาวนาให้โรงเรียนเลิกกิจกรรมนี้ สงสารน้องๆ รุ่นหลังๆ โรงเรียนควรจัดและมีกิจกรรมที่สร้างสรรค์และนักเรียนได้ประโยชน์มากกว่านี้ นี่อะไรทำอย่างกับเป็นสิ่งที่กฎหมายบังคับว่าทุกโรงเรียนต้องจัดกิจกรรมนี้ขึ้นมา เพราะบังคับเด็กนักเรียนทุกคน ถ้าไม่เข้าจะติด ร วิชาสังคม

  สันติพงศ์ คนดีศรีบึงกาฬ : ในช่วงชีวิตผ่านมาหลายค่ายมาก อยากจะบอกว่า เคยเจอค่ายประเภทนึงที่กดดันนักเรียน ให้นักเรียนคิด แล้วพูดข่มขู่นักเรียน ให้กล้าแสดงออก แสดงความคิดเห็น บอกเลยว่ามันไม่ช่วยให้ดีขึ้นเลย ความคิดเด็กในตอนนั้นค่อนข้างที่จะไม่อิสระ และเต็มไปด้วยคำถาม ยิ่งท่านทำแบบนี้ ประสิทธิผลที่พวกท่านต้องการให้เป็น บอกเลยว่านักเรียนไม่ได้แน่นอน และก็ทำให้เด็กเกลียดด้วยซ้ำ

  Bas Panuwat Meeson : ผมไม่รู้นะ เเต่วันนั้นผมไม่กินข้าวเลย ไม่ร้องไม่อะไรด้วยนะเเต่ภาพมันติดตา ก็เหมือนตอนผมไปดูวัวออกลูกเเถวบ้าน ได้กลิ่นคาวๆ ขึ้นมาในหัวเเล้วกินข้าวไม่ลง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เดอะสังคมค่ายธรรมะจ่าดราม่าเปิดคลิปคลอดลูกค่ายธรรมะเปิดคลิปคลอดลูกข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 06:27 น.