ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หนุ่มอาสาไปส่ง ลุงเก็บของเก่าขาย เห็นบ้านถึงกับอึ้ง บอกอยู่เฉยๆ มันเบื่อ

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2562 14:14 น.
  SHARE

  หนุ่มเคลียร์บ้าน เลยเก็บของไว้ให้ลุงเก็บของเก่าขาย พร้อมอาสาพาไปส่งบ้าน เห็นบ้านแทบอึ้ง บอกอยากจะเอาของที่ให้กลับไปขายเอง

  ผู้ใช้เฟซบุ๊ก "นักบุญ คุณเติร์กได้โพสต์ภาพรถกระบะคันหนึ่ง ที่บรรทุกของเต็มคัน พร้อมข้อความระบุว่า เคลียร์บ้าน เก็บของกะจะทิ้ง แต่ก็เสียดาย ตอนนั้นนึกถึงคุณลุงคนหนึ่ง ที่มาเก็บขวดขายทุกวันตอนดึก จึงเก็บไว้ให้แกเอาไปขาย พร้อมอาสาเอาของทั้งหมดไปส่งที่บ้าน พอเห็นบ้านของคุณลุง ซึ่งเป็นบ้านเดี่ยว ขนาดใหญ่ ก็อยากจะเอาของกลับไปขายเองทันที

  พร้อมกับฝากถึงทุกคน อย่ามองคนเพียงภายนอก แล้วตัดสินเขา เพราะคนรวยชอบทำตัวจน ส่วนคนจน ชอบทำตัวรวย

  ผู้สื่อข่าวสอบถาม ไปยังผู้โพสต์ คือ “เติร์ก ละไมหรรษา” เล่าว่า ตนมีอาชีพศิลปิน และเปิดร้านขายนมหน้ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม ซึ่งมักจะปิดดึกประมาณตี 1-2 และจะเห็นคุณตาพร้อมรถมอเตอร์ไซค์พ่วงข้างคู่ใจ มาเก็บขยะประจำทุกคืน โดยคุณตาชอบชอบใส่เสื้อฮาวาย ใช้คลิปหนีบกระดาษติดแทนกระดุม

  คืนหนึ่ง ตนเห็นคุณตากำลังเก็บขยะที่ร้านของตน จึงเข้าไปคุยว่า ครั้งหน้าจะแยกขยะไว้ให้ เพราะร้านตนเป็นร้านขายน้ำปั่น จะมีพวกขวดน้ำผลไม้ แกลลอนนม กล่องโยเกิร์ตต่างๆ อีกอย่างบ้านของตนก็สังสรรค์กันบ่อย จึงมีขวดเยอะ 

  คุณเติร์ก เล่าต่อว่า ช่วงนี้จะมีเพื่อนมาอยู่ด้วยที่บ้าน ตนเลยเคลียร์พวกของเก่าที่ไม่ได้ใช้ อย่างพัดลม ลังต่างๆ เก็บได้เต็มหลังรถกระบะ จะทิ้งก็เสียดาย เลยนึกถึงคุณตา จะให้ตามาเอา แต่เจอตาพอดี เลยบอกว่าเดี๋ยวเอาไปส่งให้ที่บ้าน ตอนแรกตาบอกให้วางไว้ตรงนี้ เดี๋ยวมาเก็บเอง ตนก็บอกว่า ของมันเยอะ ต้องยกขึ้นยกลงหลายรอบ เลยอาสาไปส่งให้ ตาก็ยอมและบอกให้ขับรถตามไปที่บ้าน

  พอถึงหน้าหมู่บ้าน คุณตาก็ยกมือให้ รปภ. ก่อนจะผ่านเข้าไปได้อย่างง่ายดาย เป็นตนที่เข้าหมู่บ้านไม่ได้ แต่สุดท้ายก็เข้าได้ ตอนแรกก็งงว่า มาถูกบ้านหรอ เพราะหมู่บ้านนี้ เป็นหมู่บ้านที่อาจารย์ มมส. ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ และมีนักร้องลูกทุ่งหมอลำอย่าง ศร สินชัย อาศัยอยู่ด้วย สอบถามจึงรู้ว่า บ้านเดี่ยวหลังนี้เป็นของคุณตาแกเอง โดยตาขายบ้านที่ขอนแก่น มาอยู่กับลูกชาย ซึ่งเป็นอาจารย์ที่ มมส. คุณตาบอกว่าอยู่เฉยๆ มันเบื่อ ไม่มีอะไรทำ กลางคืนก็นอนไม่หลับ จึงออกไปหาอะไรทำ ลูกก็ไม่อยากให้ออกไปหรอก เป็นห่วง เพราะแก่แล้ว แต่สุขภาพของคุณตาก็แข็งแรง กระปรี้กระเปร่าดี

  ทั้งนี้ คุณตายังบอกอีกว่า ไม่อยากเปิดเผยใบหน้า กลัวเก็บขยะไม่ได้ อีกอย่าง กลัวคนที่ขอนแก่นบ้านเก่า จะมาถามอะไรเยอะแยะ

  นอกจากนี้ คุณเติร์ก ยังบอกด้วยว่า “อย่าไปแคร์คำพูดคน คำพูดคนไม่ได้ทำให้หยุดความฝันของเราได้ เราไม่สามารถตัดสินคนจากภายนอก เขามีที่มาที่ไปมากกว่าที่เราคิด”

  (ดูโพสต์ต้นฉบับ ที่นี่)

  ที่มาจาก เฟซบุ๊ก นักบุญ คุณเติร์ก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เก็บของเก่าขายบ้านคนเก็บของเก่าข่าวโซเชียลอย่ามองคนภายนอกเก็บขวดขายข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้