ข่าว
100 year

ผบ.ทบ. เยี่ยมการฝึกนักเรียน รด. ที่เชียงใหม่ เจอถามทหารเอี่ยวการเมือง

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2562 20:40 น.
SHARE

"พลเอก อภิรัชต์" ผบ.ทบ. ตรวจเยี่ยมการฝึกนักศึกษาวิชาทหาร ในสังกัดมณฑลทหารบกที่ 33 ที่เชียงใหม่ เจอเด็กถาม กรณีทหารเอี่ยวการเมือง 

วันที่ 2 ก.ค.62 พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. เดินทางตรวจเยี่ยมการฝึกนักศึกษาวิชาทหาร ในสังกัดมณฑลทหารบกที่ 33 ประจำปีการศึกษา 2562 ที่ศูนย์การฝึกนักศึกษาวิชาทหาร มณฑลทหารบกที่ 33 อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมให้นโยบายการฝึกแก่เหล่านักศึกษาวิชาทหาร หลังมีการปรับหลักสูตรการฝึกนักศึกษาวิชาทหารใหม่ โดยมีผลใช้ในภาคเรียนที่ 1 ประจำปี 2562 นี้

ทั้งนี้ ได้มีการปรับลดการฝึกภาคปฏิบัติลงร้อยละ 10 โดยตัดวิชาที่ไม่จำเป็นออก เปลี่ยนเป็นการอบรมให้ความรู้ในเรื่องประวัติศาสตร์ชาติไทย สถาบันพระมหากษัตริย์ ปลูกฝังอุดมการณ์ความรักชาติ การเสียสละตนเป็นจิตอาสาพัฒนาสังคม อีกทั้งยังให้นักศึกษาวิชาทหาร สามารถไว้ผมยาว ไม่ต้องเกรียนเหมือนทรงทหาร แต่ให้ดูเป็นระเบียบเรียบร้อยได้ด้วย ในโอกาสนี้ผู้บัญชาการทหารบกได้เน้นย้ำนักศึกษาวิชาทหารว่า ให้เน้นย้ำให้ฝึกฝนด้วยความเข้มแข็ง อดทน และภาคภูมิใจในตนเองที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของกำลังพลทหารไทย 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากให้โอวาทนักศึกษาวิชาทหาร ทาง พลเอก อภิรัชต์ ได้เดินทักทายนักศึกษาวิชาทหารอย่างเป็นกันเอง พร้อมให้ถ่ายรูป ซึ่งก็มีนักศึกษาวิชาทหารคนหนึ่งถามถึงเรื่องทหารที่ไปยุ่งเกี่ยวกับการเมือง ซึ่งทาง ผบ.ทบ.ก็ตอบให้ความรู้ความเข้าใจ ก่อนที่จะเดินทางกลับโดยไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆ กับผู้สื่อข่าว

สำหรับศูนย์การฝึกนักศึกษาวิชาทหาร มณฑลทหารบกที่ 33 รับผิดชอบการฝึกนักศึกษาวิชาทหาร ในพื้นที่ 3 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดลำพูน และจังหวัดแม่ฮ่องสอน จำนวน 143 สถานศึกษา ในปี 2562 มีนักศึกษาวิชาทหารชั้นปีที่ 1–5 จำนวนทั้งสิ้น 12,409 นาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิรัชต์ คงสมพงษ์ผบ.ทบ.นักศึกษาวิชาทหารเชียงใหม่ทหารการเมืองข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้