ไลฟ์สไตล์
100 year

สลด พบซาก"วาฬหัวทุย"ขนาดใหญ่ ใกล้สูญพันธุ์ ตายอืดใกล้เกาะลันตา

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2562 19:43 น.
SHARE

ภาพ : นายวันชัย รอดรักษ์

ชาวประมงบนเกาะลันตา จ.กระบี่ พบซากวาฬหัวทุย ซึ่งเป็นสัตว์คุ้มครอง ใกล้สูญพันธุ์ ลอยตายกลางทะเล ตามลำตัวไม่พบบาดแผล ประสานเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ หาสาเหตุการตายแน่ชัด

ข่าวแนะนำ

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 2 ก.ค. นายศักดิ์ดา ทวีเมือง ประมง อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ รับแจ้งจากชาวประมงว่า พบซากวาฬ ลอยตายอยู่กลางทะเล ระหว่างเกาะลันตา และเกาะไหง ห่างจากชายฝั่งเกาะลันตาประมาณ 3 ไมล์ทะเล จึงประสานนายกรรณเกษม มีสุข หน.อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา นำเจ้าหน้าที่พร้อมชาวประมงในพื้นที่ ช่วยกันลากซากวาฬตัวดังกล่าว กลับเข้าฝั่งที่บ้านสังกะอู้ ต.เกาะลันตาใหญ่ เพื่อตรวจสอบ

เบื้องต้นตรวจสอบพบเป็นซากวาฬสเปิร์ม หรือ หัวทุย มีขนาดลำตัวยาวประมาณ 12 เมตร น้ำหนักหลายตัน ถือเป็นวาฬที่อยู่ในช่วงเกือบโตเต็มวัย สภาพคาดว่าเสียชีวิตมาประมาณ 1-2 วัน ตามตัวไม่พบบาดแผลจากการถูกทำร้าย

โดยวาฬสเปิร์ม หรือวาฬหัวทุย จัดอยู่ในกลุ่มสัตว์คุ้มครอง เป็นวาฬที่พบได้แถบทะเลอันดามัน ใน จ.ภูเก็ต พังงา กระบี่ มักจะอาศัยในน้ำลึก ปัจจุบันเป็นสัตว์ทะเลที่ใกล้สูญพันธุ์ โดยทางประมง จ.กระบี่ จะประสานให้เจ้าหน้าที่จากสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 9 (ภูเก็ต) เข้าตรวจสอบหาสาเหตุการตายอีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วาฬหัวทุยวาฬสเปิร์มตายทะเลกระบี่เกาะลันตาสัตว์คุ้มครองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 23:18 น.