สลด พบซาก"วาฬหัวทุย"ขนาดใหญ่ ใกล้สูญพันธุ์ ตายอืดใกล้เกาะลันตา

ข่าว

สลด พบซาก"วาฬหัวทุย"ขนาดใหญ่ ใกล้สูญพันธุ์ ตายอืดใกล้เกาะลันตา

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2562 19:43 น.

ภาพ : นายวันชัย รอดรักษ์

ชาวประมงบนเกาะลันตา จ.กระบี่ พบซากวาฬหัวทุย ซึ่งเป็นสัตว์คุ้มครอง ใกล้สูญพันธุ์ ลอยตายกลางทะเล ตามลำตัวไม่พบบาดแผล ประสานเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ หาสาเหตุการตายแน่ชัด

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 2 ก.ค. นายศักดิ์ดา ทวีเมือง ประมง อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ รับแจ้งจากชาวประมงว่า พบซากวาฬ ลอยตายอยู่กลางทะเล ระหว่างเกาะลันตา และเกาะไหง ห่างจากชายฝั่งเกาะลันตาประมาณ 3 ไมล์ทะเล จึงประสานนายกรรณเกษม มีสุข หน.อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา นำเจ้าหน้าที่พร้อมชาวประมงในพื้นที่ ช่วยกันลากซากวาฬตัวดังกล่าว กลับเข้าฝั่งที่บ้านสังกะอู้ ต.เกาะลันตาใหญ่ เพื่อตรวจสอบ

เบื้องต้นตรวจสอบพบเป็นซากวาฬสเปิร์ม หรือ หัวทุย มีขนาดลำตัวยาวประมาณ 12 เมตร น้ำหนักหลายตัน ถือเป็นวาฬที่อยู่ในช่วงเกือบโตเต็มวัย สภาพคาดว่าเสียชีวิตมาประมาณ 1-2 วัน ตามตัวไม่พบบาดแผลจากการถูกทำร้าย

โดยวาฬสเปิร์ม หรือวาฬหัวทุย จัดอยู่ในกลุ่มสัตว์คุ้มครอง เป็นวาฬที่พบได้แถบทะเลอันดามัน ใน จ.ภูเก็ต พังงา กระบี่ มักจะอาศัยในน้ำลึก ปัจจุบันเป็นสัตว์ทะเลที่ใกล้สูญพันธุ์ โดยทางประมง จ.กระบี่ จะประสานให้เจ้าหน้าที่จากสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 9 (ภูเก็ต) เข้าตรวจสอบหาสาเหตุการตายอีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “กระติก” ฟาดเจ็บ หงุดหงิดแม่ ห่วงโดนล้างสมอง บอกแล้วไม่ฟัง ไม่มีใครฆ่าแตงโม
  11:54

  “กระติก” ฟาดเจ็บ หงุดหงิดแม่ ห่วงโดนล้างสมอง บอกแล้วไม่ฟัง ไม่มีใครฆ่าแตงโม

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์