ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สั่งย้าย ผอ.ร.ร.ดัง เซ่นคลิปอาหารกลางวันฉาว ผู้รับเหมาโอดถูกกลั่นแกล้ง

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2562 14:08 น.
  SHARE

  สั่งย้าย ผอ.โรงเรียนดังเมืองคอน เซ่นคลิปอาหารกลางวันแกงจืดโหรงเหรง บอกเด็กให้ลดความอ้วน พร้อมตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง ด้านผู้รับเหมาอาหารกลางวัน โอดเป็นแพะรับบาป ถูกกลั่นแกล้ง

  จากกรณีแฟนเพจ ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน เผยคลิปอาหารกลางวันของนักเรียนโรงเรียนเทศบาลวัดมเหยงคณ์ จ.นครศรีธรรมราช โดยอ้างว่าเป็นแกงจืดฟักน้ำโหรงเหรงกับเศษแกงและแตงโม ซ้ำคนตักอาหารยังบอกว่าให้เด็กลดความอ้วน กินเนื้อไก่มากไม่ดี

  โดนทางเพจระบุอีกว่า ค่าจ้างเหมาทำอาหารกลางวันทั้งปีของโรงเรียนดังกล่าว จำนวน 200 วัน สำหรับปี 2562 เป็นเงิน 7,039,500 บาท ตกวันละ 35,197.50 บาท ต่อจำนวนเด็ก 1,700 คน ทำให้ต่อมามีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากนั้น

  (ดูคลิป)

  ล่าสุด วันที่ 2 ก.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจําเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช สั่งการให้ท้องถิ่นจังหวัดนครศรีธรรมราช และผู้บริหารเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ตรวจสอบข้อเท็จจริงตามคลิปที่เกิดขึ้น พร้อมกับลงพื้นที่ตรวจสอบอาหารกลางวันของเด็กนักเรียน พบว่ามีการทำอาหารจำนวนหลายหม้อ ปริมาณเป็นไปตามปกติ และถูกหลักโภชนาการทุกอย่าง ที่สำคัญครบทุก 5 หมู่ 

  นายครรชิต มนูญผล รองนายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช กล่าว่า เรื่องอาหารกลางวันของนักเรียนโรงเรียนสังกัดเทศบาลนครนครศรีธรรมราช มีคณะกรรมการตรวจสอบทุกวันอย่างต่อเนื่อง ทั้งเรื่องปริมาณอาหาร ความสะอาด และถูกสุขลักษณะ ซึ่งก็ตรงตามสัญญาว่าจ้างที่ทางเทศบาลฯ ได้ว่าจ้างผู้รับเหมาอาหารกลางวันนักเรียน ส่วนคลิปที่มีการเผยแพร่น่าจะเกิดจากความพลั้งมือของเจ้าหน้าที่เวรตักอาหารในแต่ละวันที่อาจจะตักอาหารกลางวันให้นักเรียนห้องแรกๆ หนักมือไป ปริมาณอาหารจึงลดลง ทำให้นักเรียนห้องหลังๆ ได้กับข้าวน้อยกว่าปกติ

  เบื้องต้นตนได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่เวร รวมทั้งครูที่ดูแลอาหารกลางวันในแต่ละวัน ให้ตักอาหารให้กับนักเรียนแต่ละคนในปริมาณที่เหมาะสมและเท่าๆ กัน เพื่อป้องกันปัญหานักเรียนห้องหลังๆ ได้อาหารน้อย ส่วนการตรวจสอบข้อเท็จจริงคลิปนั้น ตนได้มีคำสั่งย้าย น.ส.อำพร ด่านคงรักษ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาลวัดมเหยงคณ์ เป็นการชั่วคราวก่อน เพื่อให้ทางคณะกรรมการฯ ตรวจสอบข้อเท็จจริงคลิปที่เกิดขึ้น และให้รายงานผลการสอบให้ทราบภายใน 7 วัน

  ด้านนางสุรีย์ ภิญโญรัตนโชติ ผู้ประกอบการรับเหมาอาหารกลางวันนักเรียนโรงเรียนสังกัดเทศบาล กล่าวว่า ตนเพิ่งมารับเหมาประกอบอาหารกลางวันนักเรียนเมื่อช่วงปลายเทอมที่ผ่านมา โดยอาหารกลางวันของนักเรียนแต่ละวันทำตามเมนูและปริมาณตามสัญญาว่าจ้างของเทศบาลฯ อาหารกลางวันแต่ละวันมีคณะกรรมการฯ ตรวจสอบทุกครั้ง ส่วนคลิปที่มีการเผยแพร่ในโลกโซเชียลนั้น มองว่าตนเป็นแพะรับบาปและถูกกลั่นแกล้งจากคู่แข่งทางธุรกิจ ที่เจตนาถ่ายคลิปหม้อบรรจุอาหารกลางวันที่ใกล้จะหมดมาเผยแพร่ให้ตนเสียชื่อเสียง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อาหารกลางวันนครศรีธรรมราชข่าวโซเชียลทุจริตอาหารกลางวันนักเรียนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้