ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เป็นราชการไม่ง่าย สาวขอพื้นที่ระบาย รู้ซึ้งถึงคำโบราณ "เช้าชามเย็นชาม"

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2562 14:54 น.
  SHARE

  รู้ซึ้งถึงคำที่โบราณ "เช้าชามเย็นชาม" สาวขอพื้นที่ระบายเป็นราชการชั้นผู้น้อย รู้สึกไม่เท่าเทียม ชั้นผู้ใหญ่สบายกว่า อึดอัดมากแต่พูดอะไรไม่ได้ เพราะยังเด็กในสายตาเขา


  สมาชิกพันทิปหมายเลข 5351191 ตั้งกระทู้ว่า พอมาได้ทำงานราชการจริงๆ รู้ซึ้งถึงคำว่าเช้าชามเย็นชามเลยค่ะ โดยระบุว่า ขอออกตัวก่อนว่าต้องการแค่พื้นที่ระบาย ไม่มีเจตนาให้ร้ายใคร เราทนทำงานราชการมาสักพักเพื่อให้ครอบครัวได้รับสวัสดิการด้วย

  ทั้งนี้ เราทำงานเชิงบริบาลต้องดูแลประชาชนทั่วๆ ไป เวลาเริ่มงานราชการก็ 08.30 น. เรามาทำงานตรงเวลา วันไหนรีบก็ต้องมีอดข้าวเช้าบ้าง แต่รุ่นพี่อาวุโสที่ทำงานด้วยกันเขามาสายมากมาประมาณ 10.30 น. ออกจากที่ทำงาน 11.30 น. ส่วนเราก็พักเที่ยงตรงเวลา การที่พี่เขามาช้า ทำให้เราต้องตรวจมากกว่า จริงๆ ก็เป็นการทำงานตามหน้าที่ แต่เรารู้สึกว่าถูกเอาเปรียบมากๆ

  พี่เขาเป็นข้าราชการที่เกษียณแล้วมาช่วยทำงาน ในฐานะลูกจ้างของรัฐนะคะ แต่เราไม่เข้าใจเลยว่าเขาสามารถทำงานแค่ครึ่งวันได้ เหมือนรู้สึกว่าระบบข้าราชการทำงานเช้าชามเย็นชามยังมีอยู่จริง เราอึดอัดมาก อยากให้อะไรๆ ดีขึ้นกว่านี้ แต่ก็ไม่มีปากเสียง เพราะเป็นแค่ผู้น้อย

  ทั้งนี้ มีสมาชิกพันทิปได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นในกระทู้ดังกล่าวเป็นจำนวนมาก เช่น

  สมาชิกหมายเลข 1725329 : เป็นกันทุกที่น่ะครับ งานเอกชนก็เป็นครับ อยู่ที่ว่าคนสนิทของใคร

  สมาชิกหมายเลข 5218942 : ข้าราชการเกษียณแล้วมาช่วยงาน อาจจะไม่ได้เบี้ยอะไรต่างๆ ที่เคยได้นะครับ เงินเดือนอาจจะไม่ได้เต็ม ถ้าจะทำงานเท่าเดิม มันก็ยังไงๆ อยู่ แต่ก็นั่นแหละ แล้วแต่ข้อตกลงกับผู้บริหาร

  สมาชิกหมายเลข 5339415 : นี่แหละ คือสาเหตุ ที่คนเรียนเก่ง ไม่มีใครไปสอบราชการ

  สมาชิกพันทิปล็อกอิน aOnTuRbO : งานผมนี่ราชการเหมือนกัน แต่แทบไม่มีคำว่าอยู่เฉยๆ เลย ป.ล.เช้าชามเย็นชาม มันไม่ใช่ระบบ มันเป็นที่บุคคล

  สมาชิกหมายเลข 1801655 : มันแล้วแต่หน่วยงานครับ หน่วยงานของผมต้องพบประชาชนโดยตรง 8.15 เริ่มรับคิวประชาสัมพันธ์ เลิกงาน 5-6 โมงนี้เรื่องปกติ ไม่มีโอที ต้องมาเคลียร์งานหลังประชาชนหมด ทุกหน่วยงานไม่ได้เช้าชามเย็นชามเหมือนคุณได้หรอก อย่าเอาทุกหน่วยงานไปเปรียบเทียบ

  สมาชิกหมายเลข 1484058 : เราว่ามันเป็นที่หน่วยงานค่ะ บางหน่วยคือ เครียดมาก กลับบ้าน 2-3 ทุ่มทุกวัน มันไม่ใช่ทุกหน่วยที่จะเช้าชามเย็นชาม และมันเป็นที่คนค่ะ อีกอย่าง เขาเป็นข้าราชการที่เกษียณแล้วใช่ไหมคะ เขามีข้อตกลงอะไรพิเศษรึเปล่า เพราะเขามาช่วยทำงาน ไม่ได้มาปฏิบัติหน้าที่จริงๆ หรือเราเข้าใจอะไรผิดไป

  ขออนุญาตตอบรวมตรงนี้ เห็นความเห็นบนบอกว่า คนเรียนเก่งไม่สอบราชการ ขอค้านหัวชนฝาว่าไม่จริงค่ะ เราจบคณะที่ดังและมหา'ลัยที่ดังระดับนึงในไทย (the so-called top three) คณะเราก็คะแนนสูงอยู่ เกือบครึ่งสอบราชการค่ะ ตอนนี้เรากับเพื่อนๆ ก็ยังตะเกียกตะกายสอบกันอยู่ บางคนก็ไปสอบทุนเล่าเรียนหลวงกลับมารับราชการค่ะ

  สมาชิกพันทิปล็อกอิน suvimon_c : คุณน่าจะโชคดีด้วยซ้ำ อยู่ไปนานๆ อาจจะเลิกบ่น กรมที่ผมทำงานสแกนบัตร 8.30 น. สแกนกลับ 16.30 น. ตื่นเช้าต้องรีบไปส่งลูก ส่งเมีย ถ้าไปไม่ทันก็จะสายครบจำนวนครั้งก็เป็นขาด ทำหนังสือชี้แจงเคยมีคนแอบสแกนแทนโดนภาคทัณท์

  จะมีก็แต่งานบริการทางกระทรวงตราสิงห์ที่ไม่ค่อยมี KPI ไม่ fix เวลางานวิชาการ ส่งเสริมทำกันหน้าดำคร่ำเครียดแทบไม่ได้หยุด คุณมาว่าราชการทั้งยวงเช้าชามเย็นชาม ผมว่าลองไปถามข้าราชการที่อื่นทำงานก่อนจะด่า ไม่ใช่เอาปัญหาตัวเองมาเป็นมาตรฐาน

  (อ่านต้นฉบับ คลิกที่นี่)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  งานราชการข้าราชการเช้าชามเย็นชามกระทู้พันทิปงานเช้าชามเย็นชามข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้