ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทปอ.มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล หนุนลดรอบระบบทีแคส

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ก.ค. 2562 09:45 น.
  SHARE

  ผศ.ดร.วิโรจน์ ลิ้มไขแสง อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) อีสาน ในฐานะประธานที่ประชุมคณะกรรมการอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (ทปอ.มทร.) กล่าวว่า จากการประชุม ทปอ.มทร. ซึ่งมีตัวแทนจากที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย หรือ ทปอ. เข้าร่วมประชุมด้วย เพื่อหารือเกี่ยวกับระบบกลางการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา หรือระบบทีแคส ปีการศึกษา 2562

  ซึ่ง ทปอ.มีแนวคิดลดจำนวนรอบ ทปอ.มทร.มีมติเห็นด้วย เพราะจำนวนรอบยิ่งมากผู้ปกครองและนักเรียนก็จะวิ่งไปสอบทุกรอบ ขณะเดียวกันผู้แทน ทปอ.นำเสนอกรณีจำนวนผู้เรียนในปีการศึกษา 2562 ลดลง ทำให้มีที่นั่งว่าง 2 แสนที่นั่ง ซึ่ง ทปอ.มทร. เห็นว่าอาจมีหลายสาเหตุ ทั้งจากระบบ หรือเด็กเริ่มมองว่าการศึกษาระดับปริญญาไม่ตอบโจทย์ หรือมองว่าปริญญาบัตรเริ่มไม่มีความสำคัญ จึงมุ่งเรียนสายวิชาชีพ ซึ่งจะเห็นได้ว่าผู้สมัครเข้าเรียนใน มทร.อีสาน จะเรียนสายวิชาชีพ ซึ่งเป็นหลักสูตรที่ไม่เน้นปริญญามากขึ้น จึงเป็นไปได้ว่าเพราะเด็กมีช่องทางอื่นที่สามารถเข้าเรียนได้ อย่างไรก็ตามทีแคสปีการศึกษา 2563 มทร.ทั้ง 9 แห่งจะเข้าร่วมเช่นเดิม เนื่องจากเป็นระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการ และกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)

  “ทปอ.มีแนวคิดในการลดจำนวนรอบของทีแคส จึงได้สอบถามความเห็นจาก ทปอ.กลุ่มอื่นๆ เพราะมีข้อมูลที่นำเสนอต่อ ทปอ.มทร.ว่า ในทุกๆรอบของทีแคส มีเด็กสละสิทธิจำนวนเท่าใด รอบไหนบ้างที่ไม่สละสิทธิ ทีแคสรอบ 3 รอบรับตรงร่วมกัน พบว่าเด็กไม่ค่อยสละสิทธิ และสามารถคัดเลือกเด็กเข้าเรียนได้จำนวนมาก จึงมีแนวคิดจะลดจำนวนรอบ ซึ่งเรื่องนี้ ทปอ.มทร.มองกันแล้วว่า ยิ่งมากรอบยิ่งเสียโอกาส เสียเปรียบ เบื้องต้นน่าจะรวมรอบแต่จะเป็นรอบใด ต้องรอให้ ทปอ.ตัดสิน” ผศ.ดร.วิโรจน์กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทปอ.มทร.สถาบันอุดมศึกษาทีแคสปีการศึกษา 2562สอบทีแคสกระทรวงศึกษาธิการการศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้