ชาวบ้านเร่งช่วยเหลือ พะยูนเพศผู้ อายุประมาณ 1 ปี หลังจากถูกคลื่นซัดขึ้นมาเกยตื้น ที่ อ.คลองท่อม จ.กระบี่ พบมีบาดแผลขีดข่วนที่แผ่นหลัง ประสานหน่วยงานเกี่ยวข้อง รับตัวไปรักษา

เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 1 ก.ค. นายสิทธิชัย บ่อม่วง ผญบ.หมู่ที่ 4 บ้านบ่อม่วง ต.ทรายขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ ว่าพบพะยูนเกยตื้น บริเวณชายหาดบ่อม่วง ต.ทรายขาว ในสภาพที่ยังมีชีวิตอยู่ ขณะที่ชาวบ้านกำลังเดินหาหอยบริเวณชายหาดดังกล่าว จึงช่วยกันจับพะยูนตัวดังกล่าวไปปล่อยในน้ำทะเล เพื่อให้ว่ายน้ำออกไป แต่ปรากฏว่า พะยูนตัวดังกล่าวถูกซัดกลับมาที่ชายฝั่งอีกครั้ง ชาวบ้านจึงช่วยกันนำแผ่นไวนิลขนาดใหญ่ ใส่น้ำทะเล เพื่อหล่อเลี้ยงลูกพะยูนไว้

จากการตรวจสอบ พบเป็นพะยูนเพศผู้ ขนาดความยาว 1 เมตร น้ำหนักประมาณ 30-40 กิโลกรัม อายุประมาณ 1 ปี มีบาดแผลบริเวณแผ่นหลัง 5-6 แผล เป็นบาดแผลร่องรอยขีดข่วน สภาพร่างกายยังแข็งแรง ซึ่งขณะนี้ทางสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จ.กระบี่ เข้ามารับตัวไปดูแล เพื่อรอสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และเจ้าหน้าที่ จากศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน (ศวทม.) ภูเก็ต มาทำการรักษาพยาบาลเบื้องต้น และเคลื่อนย้ายไปรักษาต่อไป

สำหรับพะยูน ตัวดังกล่าวที่ชาวบ้านบ่อม่วงพบ อาจจะอยู่ฝูงเดียวกับ "มาเรียม" ที่เคยพบมาเกยตื้นใน จ.กระบี่ ก่อนจะถูกส่งไปดูแลต่อใน จ.ตรัง ทำให้เกิดการตั้งคำถามว่า กำลังเกิดอะไรกับแม่พะยูน ที่ปล่อยให้ลูกน้อยหลงฝูงติดต่อกันถึง 2 ตัว.