ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โรงเรียนแจง พี่เลี้ยงค่ายคุณธรรม ม.4 โดนสั่งคาบรองเท้าเก็บเข้าที่

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2562 18:11 น.
  SHARE

  โรงเรียนที่เพชรบุรี แจงกรณี ม.4 พี่เลี้ยงค่ายคุณธรรม โดนสั่งให้คาบรองเท้าไปเก็บเข้าที่ เนื่องจากถอดวางไม่เรียบร้อย หลังผู้ปกครองโวย เด็กถูกละเมิดสิทธิ์ ทำให้เกิดความอับอาย

  จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ข้อความหลังจากที่ลูกสาวไปเป็นพี่เลี้ยงในกิจกรรมค่ายคุณธรรม ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่มีพระชื่อดังเป็นวิทยากร และถูกทำโทษให้คาบรองเท้าไปจัดเข้าที่ เพราะเด็กๆ วางรองเท้าไม่เป็นระเบียบ จนเกิดการล้อเลียนในเด็กที่เข้าค่าย จนทำให้เด็กเกิดความอับอาย

  ซึ่งต่อมา เฟซบุ๊กเพจ โรงเรียนพรหมานุสรณ์จังหวัดเพชรบุรี ได้ออกหนังสือชี้แจงถึงกรณีดังกล่าว ขอแสดงความรับผิดชอบต่อการลงโทษพี่เลี้ยงในกิจกรรมค่ายคุณธรรม ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ระบุว่า โรงเรียนพรหมานุสรณ์จังหวัดเพชรบุรี มีพันธกิจในการสร้างทรัพยากรมนุษย์ให้เก่ง ดี และมีภาวะผู้นำ ตลอดจนเป็นพลเมืองที่มีคุณภาพในระบอบประชาธิปไตย เป็นที่พึ่งพาของชาวเพชรบุรีต่อไปได้ในอนาคต จึงได้จัดกิจกรรมค่ายคุณธรรมเป็นกิจกรรมบังคับในหลักสูตรสถานศึกษาให้แก่นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 และมีกระบวนการจัดการอบรมโดยคณะวิทยากร คือ พระครูสังฆบริรักษ์ เอกรัฐ อภิรักโข เครือข่ายเพื่อนคุณธรรม ซึ่งได้เมตตารับเป็นวิทยากรในกิจกรรมต่อเนื่องมากว่าสิบปี

  กิจกรรมค่ายคุณธรรม ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ประจำปีการศึกษา 2562 จัดขึ้นโดยกระบวนการเดียวกัน ระหว่างวันเสาร์ที่ 29 - วันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน 2562 กระบวนการทางจิตวิทยามีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการปลูกฝังเยาวชนในยุคปัจจุบัน ซึ่งเติบโตมาสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไปจากเดิม กล (trick) ที่ใช้ คือ ในกรณีที่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมยังไม่อยู่สภาพที่เชื่อได้ว่า มีจริยธรรมที่พึงประสงค์ พี่เลี้ยงค่ายรับผิดชอบแทนในฐานะที่เป็นผู้ดูแล ในปีการศึกษานี้คือ การคาบรองเท้าของนักเรียน ซึ่งเป็นที่รับรู้กันในหมู่พี่เลี้ยงที่ผ่านประสบการณ์การอบรมกับคณะวิทยากร จึงเป็นที่เข้าใจได้ยาก สำหรับพี่เลี้ยงที่ไม่เคยผ่านกระบวนการอบรมโดยคณะวิทยากรชุดนี้มาก่อน สำหรับผู้ปกครองก็เช่นกัน บางส่วนอาจเห็นว่าละเมิดสิทธิมนุษยชน บั่นทอนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ โรงเรียนเคารพต่อจุดยืนนี้มาโดยตลอด และจะยึดถือหลักการนี้ต่อไป จะดูแลไม่ให้มีการกระทำที่เกินเลยเยี่ยงนี้อีก

  สำหรับผู้ปกครองและนักเรียนซึ่งเป็นผู้เสียหายโดยตรง โรงเรียนขอแสดงความรับผิดชอบดังนี้
  1. ยกเลิกการเชิญคณะวิทยากรชุดเดิมมาเป็นวิทยากรในกิจกรรมค่ายในปีการศึกษานี้ทั้งหมด
  2. จะทบทวนแนวทางการจัดกิจกรรมค่ายในครั้งต่อๆ ไป
  3. จะนำรูปแบบกิจกรรมใหม่ปรึกษาหารือกับเครือข่ายผู้ปกครอง เพื่อที่จะมั่นใจได้ว่าไม่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก

  โรงเรียนพรหมานุสรณ์จังหวัดเพชรบุรีต้องขออภัยมายังนักเรียน ผู้ปกครอง และสาธารณชน มา ณ โอกาสนี้ด้วย ลงชื่อ นางขวัญรุ่ง นุ่มเมือง รองผู้อำนวยการรักษาราชการแทน ผู้อำนวยการโรงเรียนพรหมานุสรณ์จังหวัดเพชรบุรี

  (ดูโพสต์ต้นฉบับ ที่นี่)

  ขณะที่ผู้ปกครองของนักเรียนชั้น ม.4 ที่โดนสั่งให้คาบรองเท้านั้น ได้ลบโพสต์ออก หลังจากที่มีคนเข้ามาเตือนว่า ระวังโดนข้อหาหมิ่นประมาท พร้อมระบุด้วยว่า หากโดนฟ้องจริง ตนก็ยอม เพราะลูกสาวตนต้องเจ็บกว่าการโดนฟ้องเป็นร้อยเท่า หากได้ยินเสียงตอนลูกสาวเล่าเหตุการณ์ทั้งน้ำตา จะรู้ พร้อมกับถามกลับว่า รู้หรือไม่ สภาพจิตใจเด็กเป็นอย่างไร หลังจากกลับมาจากโรงเรียน 

  ที่มาจาก เฟซบุ๊กเพจ โรงเรียนพรหมานุสรณ์จังหวัดเพชรบุรี

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ม.4คาบรองเท้าเพชรบุรีพี่เลี้ยงค่ายคุณธรรมโรงเรียนพรหมานุสรณ์จังหวัดเพชรบุรีชี้แจงข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 10:09 น.