ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ความเครียดของแผ่นดินไหวใช้พยากรณ์เหตุการณ์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ก.ค. 2562 12:01 น.
  SHARE

  (ภาพจาก : Zoë Mildon/University of Plymouth)

  แผ่นดินไหวเป็นเหตุการณ์อันตรายร้ายแรงต่อทั้งประชากรและทรัพย์สิน นักวิทยาศาสตร์พบว่าการรับมือกับแผ่นดินไหวที่ดีที่สุดก็คือการพยากรณ์ได้ว่าภัยดังกล่าวจะเกิดขึ้นที่ไหนและเมื่อใด เพื่อที่จะเตือนให้ผู้คนอยู่ห่างไกลจากพื้นที่อันตรายนั้นๆ ก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์พยายามอย่างมากที่จะระบุรูปแบบการเกิดแผ่นดินไหวในพื้นที่เสี่ยงทั่วโลกโดยมักจะใช้วิธีสุ่มเลือก

  ทว่าเมื่อเร็วๆนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาตินำโดยผู้เชี่ยวชาญด้านธรณีศาสตร์จากมหาวิทยาลัยพลีมัธ ในอังกฤษ เผยว่ามีความเป็นไปได้ที่จะทำนายตำแหน่ง เวลา และขนาดของแผ่นดินไหวในอนาคตได้อย่างแม่นยำ ด้วยการสร้างแบบจำลองที่เรียกว่า Coulomb stress transfer (CST) อันเป็นกระบวนการทางธรณีวิทยาที่เกี่ยวข้องกับการเกิดแผ่นดินไหวและการเปลี่ยนแปลงความเครียดในวัตถุโดยรอบที่เกิดจากเหตุการณ์การเปลี่ยนรูปแบบไม่ต่อเนื่องในพื้นที่นั้นๆ

  ทีมวิจัยชี้ว่าความเครียดสะสมที่เกิดจากแผ่นดินไหวในอดีต อาจอธิบายสาเหตุและสถานที่ที่เกิดขึ้นได้ ซึ่งมุ่งเน้นการวิจัยไปยังภูมิภาคตอนกลางของอิตาลีที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวเป็นระยะเวลานานกว่า 700 ปีที่ผ่านมา ด้วยวิธีการใหม่นี้ก็สามารถแสดงให้เห็นว่า 97% ของการเกิดแผ่นดินไหวระหว่างปี พ.ศ.2246-2559 นั้นเกิดขึ้นจากความผิดพลาดทั้งหมดหรือบางส่วนที่เกี่ยวกับความเครียดอย่างแน่นอน.  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แผ่นดินไหวพยากรณ์แผ่นดินไหวนักวิทยาศาสตร์สร้างแบบจำลองCoulomb stress transferความเครียดสะสมทำนายตำแหน่งแผ่นดินไหวการศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo