ทะเลสาบของไททันอาจถูกห่อหุ้มด้วยแร่แปลก

ข่าว

  ทะเลสาบของไททันอาจถูกห่อหุ้มด้วยแร่แปลก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ก.ค. 2562 10:01 น.

  (ภาพจาก : NASA / JPL-Caltech / Space Science Institute)

  ดวงจันทร์ไททัน (Titan) เป็นบริวารดวงหนึ่งของดาวเสาร์ ปกคลุม ไปด้วยเมฆหมอกหนา บนพื้นมีทะเลสาบที่เต็มไปด้วยไฮโดรคาร์บอน เหลว ข้อมูลจากภารกิจของยานอวกาศ แคสสินีที่โคจรสำรวจรอบดาวเสาร์เผยให้เห็นว่าทะเลสาบในพื้นที่แห้งแล้งใกล้เส้นศูนย์สูตรของดวงจันทร์ มีร่องรอยการระเหยของวัตถุที่เกาะตัวอยู่รอบทะเลสาบ

  นักวิทยาศาสตร์จากห้องวิจัย พลังงานขับดันขององค์การบริหาร การบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกาหรือองค์การนาซา ได้จำลอง สภาพแวดล้อมคล้ายกับดวงจันทร์ไททันในห้องปฏิบัติการ ด้วยการแช่แข็งห้องและใส่ไนโตรเจนเหลวจนลดอุณหภูมิลง จากนั้นก็ทำให้ห้องอุ่นขึ้นเล็กน้อยจนกระทั่งไนโตรเจนเหลวเกิดการระเหย กลาย เป็นก๊าซคล้ายกับบรรยากาศของดวงจันทร์ไททัน แล้วก็ใส่ก๊าซมีเทน อีเทน รวมถึงโมเลกุลคาร์บอนอื่นๆ เพื่อค้นหาสิ่งที่จะก่อตัวขึ้นตามมา

  สิ่งแรกที่ได้มาคือผลึกเบนซีน ที่ถือเป็นส่วนประกอบของน้ำมันเบนซิน และค้นพบผลึกที่มีแร่อะเซทิลีนและบิวเทน ซึ่งบนโลกนั้นอะเซทิลีน และบิวเทนจะอยู่ในรูปของก๊าซใช้เป็นเชื้อเพลิง แต่บนดวงจันทร์ไททันที่มีอุณหภูมิเย็นจัด อะเซ-ทิลีนและบิวเทนจะแข็งตัวจับเป็นผลึก ก่อตัวเป็นวงแหวนรอบทะเลสาบของดวงจันทร์เมื่อไฮโดร-คาร์บอนเหลวระเหยและแร่ธาตุถูกปลดปล่อยหลุดออกมา แต่ผลึกแร่บนดวงจันทร์ไททันจะตรงกับในห้องทดลองหรือไม่ ก็ต้องรอการยืนยันจากยานอวกาศที่จะส่งไปสำรวจดวงจันทร์ดวงนี้ในอีกไม่ช้านาน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ดวงจันทร์ไททันดาวเสาร์Titanทะเลสาบไฮโดรคาร์บอนองค์การนาซาผลึกเบนซีนการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 23:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์