ข่าว
100 year

เล็บมือนาง..ฆ่าพยาธิ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์25 มิ.ย. 2562 07:30 น.
SHARE

ไม้เลื้อยมีกลิ่นหอม นิยมปลูกกันตามบ้านยอดฮิตอีกชนิดหนึ่ง คือ เล็บมือนาง มีชื่อวิทยาศาสตร์ ว่า Quisqualis indica L. ส่วนชื่อพื้นเมือง มีตั้งแต่ จ๊ามั่ง (เหนือ) ไท้หม่อง (กะเหรี่ยง) และอะดอนิ่ง (ยะลา)

เมื่อเป็นต้นแก่จะกลายเป็นเถาไม้เนื้อแข็ง ใบเดี่ยวรูปวี หรือรูปไข่ปลายแหลม โคนใบมน ขอบใบเรียบ ดอกมีกลิ่นหอมเย็น โดยเฉพาะช่วงอากาศเย็นเวลากลางคืน และกลิ่นจะจางลงเมื่ออากาศร้อนขึ้น

ลักษณะของดอกจะเป็นหลอดยาวประมาณ 4 นิ้ว ตรงปลายดอกจะแยกออกเป็น 5 กลีบ ดอกมีสีแดงอมขาว หรือสีชมพู หลอดของดอกจะโค้งเล็กน้อย และจะมีเกสรยาวๆยื่นออกมาจากกลางดอก 5 อัน เป็นช่อสีขาว แล้วค่อยเปลี่ยนเป็นสีชมพู ผลมีสีน้ำตาลแดงเป็นมัน มี 5 พู

ชาวกะเหรี่ยงมักจะนำผลมาตำให้ละเอียด ผสมอาหารเลี้ยงวัวหรือหมูช่วยฆ่าพยาธิ

ปลูกได้ทุกภาค ทุกฤดูกาล ด้วยการขยายพันธุ์โดยใช้รากหรือเหง้า ที่มีต้นอ่อนเกิดขึ้น แยกเอามาชำในที่ชุ่มชื้น มักชอบดินร่วนปนทรายและมีความอุดมสมบูรณ์พอควร แสงแดดและน้ำปานกลาง

ถิ่นกำเนิดดั้งเดิมเชื่อว่าอยู่บริเวณเอเชียใต้ ประเทศอินเดีย ศรีลังกา จนถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไทย, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย ฯลฯ

นับได้ว่าเล็บมือนาง...เป็นพืชพื้นบ้านดั้งเดิมในดินแดนของไทยชนิดหนึ่ง เพราะในวรรณคดีไทย มีการบรรยายบทออกชมป่า ชมสวน แล้วไปพบ...ต้นเล็บมือนางอยู่เสมอๆ

ทั้งใน ลิลิตพระลอ ผลงานประพันธ์ในยุคกรุงศรีอยุธยาตอนต้น หรือราวๆ 500 ปีมาแล้ว และอีกหลายเรื่อง อย่าง อิเหนา และพระอภัยมณี เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เล็บมือนางไม้เลื้อยสรรพคุณวรรณคดีไทยลิลิตพระลออิเหนาพระอภัยมณีเกษตร

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED