ข่าว
100 year

โบราณมีดี หมอสูติฯ ทดสอบเตียงคลอดลูกธรรมชาติใช้วิธี "ดึงขื่อ" ผสมผสาน

ไทยรัฐออนไลน์20 มิ.ย. 2562 18:45 น.
SHARE

สูตินรีแพทย์ ทดสอบเตียงคลอดลูกธรรมชาติใช้วิธี "ดึงขื่อ" แบบโบราณร่วมผสมผสาน สนับสนุนคุณแม่หันมาคลอดเองตามธรรมชาติ

นายแพทย์ โอฬาริก มุสิกวงศ์ สูตินรีแพทย์ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร โพสต์ภาพผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ซึ่งเป็นภาพ การทดลองเตียงคลอดแบบใหม่ โดยใช้ศาสตร์แผนไทยโบราณ "ดึงขื่อ" เข้ามาร่วมผสม 

ก่อนหน้านี้ นายแพทย์ โอฬาริก ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่า ส่วนตัวหมอสนับสนุนให้คลอดแบบธรรมชาติ เพราะมีข้อดีเยอะมาก โดยเฉพาะเรื่องการฟื้นตัว ตอนนี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย และกระทรวงสาธารณสุข มีรณรงค์ในเรื่องนี้ รวมถึงมีการทำวิจัยเรื่องการผ่าคลอดโดยไม่จำเป็น ส่วนผู้หญิงที่อายุมากว่า 35 ปี คนส่วนใหญ่คลอดเองได้

สำหรับการคลอดแบบธรรมชาตินั้น หากเป็นคนปกติส่วนใหญ่ ที่ครรภ์ครบกำหนด จะมีช่วงเจ็บท้องคลอดแบ่งเป็น 3 ระยะ โดยการคลอดนั้นจะมีคลอดเร็ว คือ คลอดภายใน 2-3 ชม. ตั้งแต่เริ่มเจ็บท้องอย่างสม่ำเสมอ

สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากแรงเสียดทานในช่องคลอดน้อย มดลูกแข็งตัวแรงกว่าปกติ และอาจมีปัจจัยอื่นๆ เช่น เจ็บท้องมานานแล้วแต่คุณแม่ไม่รู้สึกว่าเจ็บ คือ มีความอดทนสูง หรืออาจมีปัจจัยหลายๆ ปัจจัยร่วมกัน เช่น คลอดก่อนกำหนด เป็นต้น ซึ่งกรณีคลอดเร็วนี้ถือเป็นความเสี่ยง จะเจอผู้ป่วยไม่บ่อยนักนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โอฬาริก มุสิกวงศ์ดึงขื่อคลอดลูกคลอดเองคลอดธรรมชาติข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้