ข่าว
100 year

พบซากวาฬบรูด้า หนัก 20 ตัน ลอยเกยตื้นชายฝั่งย่านพระสมุทรเจดีย์

ไทยรัฐออนไลน์20 มิ.ย. 2562 11:10 น.
SHARE

ชาวบ้านขุนสมุทรจีน พบซากวาฬบรูด้า หนัก 20 ตัน ลอยเกยตื้นบริเวณชายฝั่งย่านพระสมุทรเจดีย์ ด้านเจ้าหน้าที่ทีมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติฯ เตรียมผ่าซากพิสูจน์สาเหตุการตายช่วงเย็นวันนี้

วันที่ 20 มิ.ย. 62 นายวิษณุ เข่งสมุทร ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 9 ต.แหลมฟ้าผ่า อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านขุนสมุทรจีน ว่าพบซากวาฬบรูด้าลอยเกยตื้นติดชายฝั่ง บริเวณป่าโกงกางห่างจากวัดขุนสมุทรจีนไปทางทิศตะวันออกประมาณ 4 กิโลเมตร ก่อนที่จะเดินทางไปตรวจสอบโดยเรือกลุ่มอนุรักษ์ชายฝั่งอ่าวไทยตอนบน โดยร่องน้ำตรวจหากว่า 30 นาที ก่อนที่จะเดินทางด้วยเท้าเข้าในป่าโกงกางระยะทางกว่า 20 เมตร จึงพบซากปลาวาฬบรูด้าเพศผู้ อายุประมาณ 4-5 ปี เสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 20 วัน มีขนาดลำตัวยาวกว่า 10 เมตร น้ำหนักประมาณ 20 ตัน ส่วนสาเหตุการตายยังไม่สามารถระบุได้ชัด

ทางด้าน เจ้าหน้าที่กรมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบน จะนำซากวาฬตัวดังกล่าวลากจูงโดยเรือขนาดเล็กขึ้นฝั่งแถวพื้นที่ พร้อมทีมสัตวแพทย์ทำการผ่าซากเพื่อพิสูจน์สาเหตุการตาย จากอวัยวะภายใน ทั้งในกระเพาะอาหาร, หลอดลม และลำไส้ พร้อมทั้งนำชิ้นเนื้อไปทำลายตามหลักเกณฑ์ของกรมอนุรักษ์ฯ พร้อมนำกระดูกไปวิจัยและดำเนินสร้างเป็นสิ่งเรียนรู้เพิ่มเติม ในเวลาประมาณ 17.00 น. ของวันนี้

นายวิษณุ กล่าวว่าซากวาฬบรูด้าดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยอ่าวไทยตอนบนได้รับแจ้งจากไต๋เรือกฤษดาชัยเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 17 มิ.ย.ที่ผ่านมา ว่าพบซากวาฬบรูด้าลอยอืดอยู่กลางทะเลซึ่งห่างจากฝั่งของจังหวัดสมุทรปราการไปประมาณ 20 กิโลเมตร ทางเจ้าหน้าที่กรมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบนจึงนำเรือลาดตระเวนและเรือใหญ่ออกลอยลำร่องตรวจหาแต่ไม่พบเนื่องจากประสบปัญหาอุปสรรคคลื่นลมแรงและพายุฝนจึงยุติการค้นหาพร้อมแจ้งประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านที่อยู่ริมอ่าวไทยช่วยสอดส่องหาซากวาฬ

กระทั่งในวันนี้มีชาวบ้านออกไปหาปลาพบซากฬาวติดป่าโกงกางดังกล่าว โดยจากการสำรวจบริเวณปากอ่าวไทยใกล้จังหวัดสมุทรปราการและพื้นที่ติดต่อมีฝูงวาฬบรูด้าจำนวน 50 ตัว คาดว่าตัวที่เกยตื้นนั้นน่าจะเป็นตัวที่กำลังโตเจริญพันธุ์ และเป็นตัวที่ 3 ในรอบ 12 ปีที่เกยชายฝั่งเสียชีวิต ส่วนสาเหตุการตายตนนั้นสันนิษฐานว่าน่าจะหลงฝูงมาเกยตื้นหรือกินอาหารที่เป็นพิษเข้าไปจนเป็นเหตุให้เสียชีวิตได้ คงต้องรอผลการผ่าชันสูตรของเจ้าหน้าที่ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วาฬบูรด้าซากวาฬบูรด้าลอยเกยตื้นวาฬเกยตื้นพระสมุทรเจดีย์สมุทรปราการข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้