ข่าว
100 year

"อัศวิน"มาแล้ว สอบเหตุเครนร่วงใส่อัสสัมชัญคอนแวนต์ สั่งย้ายโยธาบางรัก

ไทยรัฐออนไลน์19 มิ.ย. 2562 19:47 น.
SHARE

อัศวิน มาแล้วตรวจสอบเหตุเครนโค่นที่อัสสัมชัญคอนแวนต์ พบว่า ลักลอบดัดแปลงอาคารเป็นโรงแรมโดยไม่ได้รับอนุญาต สั่งย้ายหัวหน้าฝ่ายโยธาเขตบางรักออกจากพื้นที่แล้ว

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. 62 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. พร้อมด้วย นายขจิต ชัชวานิชย์ รองปลัด กทม. พร้อมผู้เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุเครนก่อสร้างหักโค่นล้ม ทำให้วัสดุก่อสร้างร่วงหล่นลงอาคารอเนกประสงค์ของโรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 10 ราย

พล.ต.อ.อัศวิน เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่าอาคารที่เกิดเหตุเดิมเป็นอาคารคอนโดมิเนียม สูง 17 ชั้น โดยเมื่อประมาณปี 2560 เจ้าของอาคารได้ขออนุญาตสำนักการโยธา (สนย.)ปรับปรุงซ่อมแซมอาคาร ต่อมาสำนักงานเขตบางรัก และสนย.ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าไม่เป็นไปตามเงื่อนไขของการซ่อมแซมหรือปรับปรุงอาคาร

ทั้งนี้ เป็นการดัดแปลงและต่อเติมอาคารซึ่งไม่ได้รับอนุญาตจาก สนย. เบื้องต้นได้รับรายงานว่าจะมีการดัดแปลง ต่อเติมเป็นโรงแรม ในส่วนนี้สำนักงานเขตบางรักได้ออกคำสั่งระงับการก่อสร้างตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.2562 และด้วยความบังเอิญ

เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (19 มิ.ย.) ระหว่างที่กองบังคับการตำรวจนครบาล 6 ลงพื้นที่สำรวจความพร้อมสำหรับการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน พบเห็นคนงานบริเวณที่เกิดเหตุจำนวนประมาณ 80 คน ด้วยความสงสัย เพราะเห็นคนงานเยอะ จึงได้ถ่ายรูปไว้ และมีการสอบถามคนงาน ซึ่งปฏิเสธว่าไม่ได้มาทำอะไร แล้วคนตั้งกว่า 80 คน ถ้าไม่ทำอะไรแล้วมาอยู่ในนี้ทำไม

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจจะมีการตรวจสอบตามแคมป์คนงานก่อสร้างเกี่ยวกับใบอนุญาตทำงานสำหรับคนต่างด้าวต่อไป ขณะนี้ กองพิสูจน์หลักฐาน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) อยู่ระหว่างตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ส่วนเครนที่หักและห้อยอยู่นั้นต้องนำลงมา เพื่อความปลอดภัย รวมถึงนั่งร้านและวัสดุก่อสร้างต่างๆ ที่ตกหล่นบนหลังคาอาคารอเนกประสงค์ของ ร.ร. ได้มอบหมายให้ สนย.ร่วมกับสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(สปภ.) นำอุปกรณ์มาเคลียร์พื้นที่ และนำเครนลงมาภายในวันนี้ (19 มิ.ย.)

นอกจากนี้ยังได้ประสาน สน.บางรัก ให้ดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดทุกข้อหา ทั้งการฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงาน ใบอนุญาตไม่ถูกต้อง ที่สำคัญการขับเครนไม่ใช่ใครก็ได้ที่ขับรถเป็นแล้วขึ้นไปขับ ต้องมีวิศวกรควบคุมงานกำกับและอยู่ด้วยตลอด เพื่อความปลอดภัย

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวอีกว่า เหตุการณ์วัสดุก่อสร้างตกหล่นจากอาคารดังกล่าว ไม่ได้เกิดขึ้นครั้งแรก ก่อนหน้านี้เคยมีวัสดุตกหล่นใส่อาคารอเนกประสงค์ของ ร.ร.ประมาณ 4 ครั้ง แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

ทั้งนี้ ได้รับปากกับทางโรงเรียนแล้วว่าต่อไปนี้จะไม่มีการก่อสร้าง แม้แต่การตอกตะปูตัวเดียวก็จะไม่ให้มี ถ้าพบว่ามีการลักลอบก่อสร้างอีกให้แจ้งที่ตนหรือตำรวจทันที ยืนยันว่าจะดำเนินการกับผู้ที่ลักลอบทั้งหมดให้ถึงที่สุด รวมถึงเขตด้วย เพราะเป็นความเดือดร้อนของสังคม ตนได้ขอโทษกับสิ่งที่เกิดขึ้นและรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ซึ่งไม่อยากให้เกิด แต่เมื่อเกิดก็ต้องหาทางแก้ไขให้เร็วที่สุด

ล่าสุด นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร ได้ลงนามคำสั่งย้ายหัวหน้าฝ่ายโยธาเขตบางรักออกจากพื้นที่แล้ว มีผลบังคับตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (20 มิ.ย.62) เป็นต้นไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เครนหักอัสสัมชัญคอนแวนต์อัศวิน ขวัญเมืองโยธาบางรักเครนร่วงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้