ข่าว
100 year

ถูกกดดันจนต้องลาออก มีหนี้เป็นแรงผลัก กว่าจะมีวันนี้ของ “ปังก้อนทอง ร.ศ.234”

ไทยรัฐออนไลน์16 มิ.ย. 2562 18:21 น.
SHARE

รู้จัก "ปังก้อนทอง" กว่าจะมีอย่างวันนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย ถูกกลั่นแกล้งกดดันจนต้องออกจากงาน ประดิษฐ์สวนขวดวางขายหาเงินใช้หนี้ก็ไม่พอ แต่สุดท้ายได้ขนมปังช่วยชีวิต

หากใครหลายคนที่กำลังท้อแท้ วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ มีเรื่องราวการดำเนินชีวิตของชาย 2 คนที่ช่วงหนึ่งก็เคยเจออุปสรรคจนต้องออกจากงานของเจ้าของร้านขนมปังที่กำลังมีชื่อเสียงอย่าง “ปังก้อนทอง ร.ศ.234” มาให้ได้รู้จักกัน

ก่อนจะมาเป็น “ปังก้อนทอง” อย่างทุกวันนี้ นายนัฐวุฒิ บุญเชย หรือ คุณกอล์ฟ เล่าให้ฟังว่า ทำร้านร่วมกับ นายเอกลักษณ์ จิตตวนา หรือ คุณเอก ไม่เคยคิดว่าเราจะมาถึงจุดนี้ได้ ก่อนหน้านี้ทำงานอยู่ที่ธนาคารแห่งหนึ่ง แต่ตัดสินใจลาออกเมื่อกลางปี 2558 หลังออกมาก็เริ่มจัดสวนขวดและตู้เลี้ยงสัตว์เลื้อยคลานด้วยความสามารถของตัวเอง แต่เงินที่ได้มาก็หมดไปเพราะต้องนำเงินที่ได้มาใช้หนี้จากบัตรกดเงินสดและบัตรเครดิตที่รูดไปซ่อมรถยนต์มูลค่ากว่าแสนบาท 

จนวันหนึ่งรู้สึกเริ่มไม่ไหวเพราะเงินไม่พอแล้ว ทำเค้กขายก็แล้ว ขายสวนขวดตามตลาดนัดก็แล้ว เหนื่อยสายตัวแทบขาดทั้งเครียดทั้งลำบาก อยากกลับไปทำงานประจำแต่คำว่าศักดิ์ศรีมันค้ำคอ จู่ๆ มีความคิดแวบขึ้นมาในหัวว่า “อยากขายขนมปังปิ้ง” ก็คิดว่าจะทำอย่างไรให้ดึงดูดผู้คน จึงคิด ลงมือทำ และชิมจนได้รสชาติที่พอใจก็ออกร้านขายปังก้อนทองครั้งแรกที่งานศาลเจ้าพ่อหลักเมืองราชบุรี ซึ่งชื่อปังก้อนทอง ก็ตั้งชื่อมงคลตามรูปลักษณ์ของขนมปังก้อนที่ปิ้งออกมาให้ได้สีทองอร่าม ส่วน ร.ศ. 234 คือรัตนโกสินทรศกที่เริ่มขาย ตรงกับปี 2559

คุณเอก
คุณกอล์ฟ

ทั้งนี้ ก่อนขายก็มีการไปบนขอเจ้าพ่อให้งาน 7 วันนี้ขายขนมปังได้สัก 10,000 บาท พอจ่ายหนี้สิ้นเดือน หลังครบ 7 วัน ขายขนมปังได้เพียง 8,000 กว่าบาท แต่ก็ยังดีที่มีเงินจ่ายหนี้ ต่อมาได้ที่ขายในตลาดนัดริมน้ำโคยกี๊ ก็เอาทั้งสวนขวดและขนมปังมาขายในร้านเดียวกัน ได้วันละ 400-500 บาท ไปจนถึง 900 บาท รู้สึกดีใจมาก หมั่นถามและพูดคุยกับลูกค้าเรื่องรสชาติและพยายามพัฒนามาตลอด

จนกระทั่งวันหนึ่งไปทานข้าวที่ตลาดสนามหญ้า อ.เมืองราชบุรี ที่ตั้งร้านต้นแบบในปัจจุบัน เจ้าของแผงใจดีแบ่งให้เช่าเดือนละ 3,000 บาท จึงออกแบบทำป้าย ทำโลโก้ใหม่ ติดสติกเกอร์เองทั้งหมด วันเสาร์แรกที่ขายได้เงิน 1,000 กว่าบาท ดีใจมาก ขายไปขายมายอดเริ่มขยับขึ้น ลูกค้าประจำมากขึ้น แต่ก็ยังต้องคุยกับลูกค้าเหมือนเดิมเรื่องรสชาติ ปรับปรุงปรับเปลี่ยน แต่ยังคงความพรีเมี่ยมของวัตถุดิบเอาไว้เสมอ มีอยู่ครั้งหนึ่งขายได้ 4,000 กว่าบาท ก็โทรศัพท์ไปคุยกับยายที่เลี้ยงดูเรามา เล่าไปร้องไห้ไป คิดว่าชีวิตกำลังจะดีขึ้นแล้ว

แต่แล้ววันหนึ่งคุณเอก ที่เป็นข้าราชการกำลังมีอนาคต นอกเหนือเวลางานก็จะมาช่วยงานร้านด้วยกันจนเป็นไปด้วยดี แต่ต่อมากลับถูกกดดันคล้ายกลั่นแกล้งจนต้องลาออกในช่วงอายุงาน 10 ปีเต็มแล้ว ยังจะมีร้านขนมปังที่ขายคล้ายกันขึ้นมาอีก หนำซ้ำยายก็ล้มป่วยเป็นผู้ป่วยติดเตียง รู้สึกขาดกำลังใจ แต่ด้วยความไม่ยอมแพ้จึงฮึดสู้อีกครั้ง ปรับปรุงร้านใหม่ ให้ทันสมัยมากขึ้น นำเงินเก็บมาลงทุนซื้อเครื่องจักรทำขนมและวางระบบเพื่อต้อนรับการเปิดแฟรนไชส์ตามที่หลายๆ คนเรียกร้องและแนะนำ จนเมื่อธันวาคม 2560 ในที่สุดก็มี “ปังก้อนทองสาขาเมืองนครปฐม” เกิดขึ้น จนถึงปัจจุบันดำเนินธุรกิจเข้าสู่ปีที่ 4 ปี และมีมากถึง 25 สาขาแล้ว ส่วนไส้ที่ใส่ขนมปังก็มีถึง 14 ไส้ ที่ขายดีที่สุดและเป็นซิกเนเจอร์ของร้านคือ นมข้นโบราณ สังขยากะทิสดใบเตย ครีมมะพร้าวอ่อนฝอยทอง ล้วนแล้วแต่เป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่ายจาก จ.ราชบุรี และที่เป็นไส้ใหม่ล่าสุดตอนนี้คือ ทุเรียนหมอนทอง ส่วนร้านที่ตลาดสนามหญ้า จะหยุดทุกวันพุธต้นเดือนและวันพุธกลางเดือน ไปไม่ถูกวันอาจจะอดทาน

“แรงบันดาลใจ แรงผลักดันของเรามาจากหนี้ จะทำอย่างไรให้เงินก้อนสุดท้ายมีเพิ่มขึ้นมา เราไม่รู้หรอกว่าอนาคตมันจะเกิดอะไรขึ้น แต่ทุกวันนี้ เราผ่อนบ้าน 2 หลัง รถ 2 คัน ดูแลครอบครัวของเราทั้งสองคนให้มีรอยยิ้ม มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น มีงานทำ มีรายได้ นั่นคือที่สุดของความสำเร็จที่เราได้รับแล้ว ขอบคุณกัลยาณมิตรที่ดีของเราที่ให้กำลังใจมาตลอดทุกเหตุการณ์ชีวิต ที่สำคัญขอบคุณลูกค้าของปังก้อนทองทุกคน และหวังว่าเรื่องราวของเราจะเป็นกำลังใจให้ใครได้บ้าง”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปังก้อนทองขนมปังปิ้งโดนไล่ออกจากงานตลาดสนามหญ้าราชบุรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้