คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

ชอบไป ร.ร. น้องหมารักเรียน กะเพรา ออสก้า นมสด เข้าห้องทุกวิชาไม่เคยขาด

ไทยรัฐออนไลน์13 มิ.ย. 2562 19:55 น.

กะเพรา ออสก้า นมสด ครอบครัวน้องหมารักเรียน อยู่โรงเรียน เรียนทุกวิชาไม่เคยขาด เด็กๆ ชอบ น่ารัก เชื่อง ไม่ดุร้าย แถมซื่อสัตย์

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ลงพื้นที่ โรงเรียนบ้านเชียงดา ต.เชียงดา อ.สร้างคอม จ.อุดรธานี พบกับ นางสาวอัยยาวีร์ พรมหีต หรือ ครูหนุ่ย ที่กำลังสอนหนังสือนักเรียนชั้น ม.1 นอกจากจะมีนักเรียนชายแล้ว ยังมีน้องหมา 3 ตัว นอน และหมอบนิ่งคอยอยู่ที่พื้นอีกด้วย

ครูหนุ่ย เล่าว่า ความจริงก็ไม่ได้ตั้งใจจะเลี้ยง แต่ภารโรงที่ลาออกไปเป็นคนเลี้ยงเจ้ากะเพรา หมาเพศเมียไว้ พอออกไปก็ไม่ได้พากะเพราไปด้วย ครูเลยให้ข้าวให้น้ำกิน แต่ให้อาหารแค่ครั้งเดียวเขาก็จะจำได้ จากนั้นครูก็เลยเลี้ยงเอาไว้ ต่อมาก็มีเจ้าออสก้า สุนัขเพศผู้ ซึ่งเป็นหมาของนักเรียนที่เรียนจบไปแล้ว มาติดพันเจ้ากะเพรา ก็เลยมาอยู่ที่โรงเรียนด้วยกัน กลายเป็นลูกเขยครูไปเลย วันนี้กะเพรากับออสก้า มีลูกออกมา 2 คลอกแล้ว

"น้องนมสด เป็นตัวเมีย ลูกคลอกที่ 2 ของกะเพรากับออสก้า ก็อยู่ที่โรงเรียนด้วย กำลังจะพาไปทำหมัน ก็เลยเลี้ยงเขาทั้งหมด ทุกๆ วันก็จะหาอาหารเม็ด อาหารกระป๋อง มาให้เขากิน ซึ่งเป็นเงินส่วนตัว และก็จะซื้อข้าวจากแม่ครัวของโรงเรียนมาให้ด้วย ตอนเย็นเด็กๆ ก็จะวิ่งไปเอาข้าวกับแม่ครัวมาให้ เมื่อเด็กๆ กลับบ้านหมด ถึงจะเอาข้าวให้น้องหมากินเสร็จจึงกลับบ้าน ซึ่งทั้ง 3 ตัวก็จะวิ่งไปส่งที่หน้าประตูโรงเรียน และก็กลับมานอนรอในที่ที่เราให้เขาอยู่ในโรงเรียน"

ส่วนสาเหตุที่หมาทั้ง 3 ตัว ถึงเข้าไปในห้องเรียนด้วย เริ่มต้นมาจากกะเพราตามครูไปทุกที่ รวมทั้งนอนเฝ้าในห้องเรียนขณะสอนนักเรียน ตอนนั้นก็ไล่ใช้ไม้เรียวเล็กๆ ตีบ้าง แต่ว่าพอตียังไงกะเพราก็ยอมให้ตี แต่ไม่ยอมออกจากห้องเรียน

เมื่อมีคณะกรรมการมาตรวจเยี่ยมโรงเรียนก็ต้องตีบ้าง ซึ่งเขาก็หลบออกไป จนมาภายหลัง เมื่อเขาเข้าห้องเรียน ตอนนั้นกลัวเรื่องเห็บหมัด เรื่องความสกปรก ก็เลยต้องรักษาความสะอาดอาบน้ำให้ กินยาฆ่าเห็บหมัดอย่างดี เม็ดละ 400-500 บาท เพราะกลัวว่าผู้ปกครองเด็กนักเรียนเขาจะว่าเอา แต่ปรากฏว่าผู้ปกครองก็รัก เด็กนักเรียนก็รักและผูกพัน เพราะเขาไม่กัดคน ไม่ดุร้าย และนอนเฝ้าโรงเรียน

"ตอนนี้เราพยายามจัดโซนให้เขาอยู่ ให้เขาไปอยู่อาคารร้าง และบ้านพักครูที่ไม่มีครูอยู่อาศัย พอว่างจากการสอนก็จะไปดูแล เมื่อเข้ามาในห้องเรียน ก็จะนอนไม่รบกวนการเรียนการสอน โดยทางผู้บริหารโรงเรียนขอแค่ อย่าให้เขาเข้าไปในส่วนของสำนักงาน และเวลาที่มีผู้ใหญ่มาจากที่อื่น 3 ตัวนี้ก็ไม่ไปยุ่งย่าม"

นักเรียนที่มาคอยเล่นกับกะเพราะ ออสก้า และนมสด บอกว่า ไม่กลัวน้องหมาทั้ง 3 ตัวที่อยู่ในโรงเรียน เพราะไม่ดุ ไม่เคยกัดใคร เล่นกับพวกมันทุกคน ส่วนหมาที่เข้าไปในห้องเรียนก็ไม่ได้ดุ ไม่วุ่นวาย ตอนที่ครูสอนมันก็นอนรอเฉยๆ ไม่มีเห่าให้รำคาญ นักเรียกทุกคนไม่มีใครกลัวทั้ง 3 ตัว เพราะมันคุ้นเคยกันหมดแล้ว และเคยช่วยครูอาบน้ำให้หมา ก็ไม่กลัวมันจะกัด มันจะอยู่นิ่งๆ ให้อาบน้ำโดยดี และหากครูย้ายโรงเรียนไป ครูบอกว่าจะเอาไปหรือไม่เอาไปดี แต่ถ้าครูไม่เอาไปพวกเราก็จะดูแลหมาเอง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมารักเรียนโรงเรียนบ้านเชียงดาข่าวโซเชียลหมาเฝ้าห้องเรียนหมาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED