คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

"บัตรพลังงาน" โกหก "กระทรวงพลังงาน" มาเอง ยันไม่ช่วยประหยัดน้ำมันไฟฟ้า

ไทยรัฐออนไลน์13 มิ.ย. 2562 17:10 น.
SHARE

"กระทรวงพลังงาน" มาเอง ขอยืนยัน "บัตรพลังงาน" โกหก ไม่ช่วยประหยัดน้ำมัน ไฟฟ้า หลังมีชาวบ้านหลงเชื่อ เอาไปใช้รักษาโรค

จากกรณีชาวบ้านในหลายจังหวัดหลงเชื่อซื้อบัตรสมาร์ทการ์ดที่อ้างว่าเป็นบัตรพลังมีสรรพคุณในการรักษาโรค โดยเฉพาะอาการปวดเมื่อยต่างๆ ตามร่างกาย ตามที่ได้เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้

ล่าสุด แฟนเพจเฟซบุ๊ก กระทรวงพลังงาน โพสต์ภาพและข้อความระบุว่า กระทรวงพลังงาน เตือน ประชาชน อย่าหลงเชื่อสรรพคุณบัตรพลังงาน ยืนยัน ไม่สามารถช่วยประหยัดค่าไฟฟ้า ค่าน้ำมัน ค่าแก๊ส LPG และ NGV ได้

ทั้งนี้ ตามที่กล่าวอ้างตามที่มีการโฆษณาเผยแพร่ในโลกออนไลน์เกี่ยวกับเรื่องบัตรพลังงาน หรือ บัตรพลัง หรือ การ์ดวิเศษ ว่ามีคุณสมบัติพิเศษ สามารถช่วยค่าไฟฟ้า ค่าแก๊ส LPG NGV และน้ำมัน ได้เพียงแค่นำไปแปะไว้ที่อุปกรณ์ไฟฟ้า ถังน้ำมัน หรือถังแก๊สนั้น กระทรวงพลังงานขอยืนยันว่า ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ขอประชาชนอย่าหลงเชื่อ และอย่าตกเป็นเครื่องมือของมิจฉาชีพจนทำให้ต้องสูญเสียเงินทองโดยไม่จำเป็น 

อย่างไรก็ตาม ระบบไฟฟ้า อุปกรณ์ไฟฟ้า หรือยานพาหนะต่างๆ มีระบบควบคุมและการวัดค่าการใช้งานที่มีมาตรฐานตามการใช้งานจริง สำหรับการประหยัดพลังงานนั้น สามารถทำได้ด้วยวิธีง่ายๆ โดยปรับพฤติกรรมการใช้พลังงานให้มีประสิทธิภาพ ก็สามารถลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานได้โดยไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องพลังงาน สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ ศูนย์บริการร่วมกระทรวงพลังงาน โทร. 0-2140-7000

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บัตรพลังงานกระทรวงพลังงานการ์ดเวทมนตร์การ์ดเวทย์มนตร์ข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED