คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

สาวใจบุญช่วย "แมวสาวรีย์" คนใจดำมาปล่อย ขยายพันธุ์เต็มพื้นที่ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์13 มิ.ย. 2562 16:50 น.

สาวใจบุญเข้าช่วย "แมวสาวรีย์" หลังพบคนใจดำมาปล่อย ขยายพันธุ์เต็มพื้นที่ กว่าจะเจอว่าใครเป็นเจ้าของพื้นที่เพื่อประสานหน่วยงานขออนุญาตนำแมวออกไปทำหมัน และหาบ้านใหม่แสนอบอุ่น 

นางสาวสุจินดา กงเพชร หรือฟิก เจ้าของเฟซบุ๊ก Sujinda Kongpet เปิดเผยกับ "ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์" ว่า ก่อนหน้านี้ในกลุ่มมีคนรักแมวได้อาสาเข้ามาช่วยเหลือแมวที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิกระทั่งเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ตนมีโอกาสขับรถผ่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิอีกครั้ง ยังเห็นแมวในบริเวณนั้นอยู่ จึงกลับไปหาข้อมูลย้อนหลัง ปรากฏว่ายังไม่มีใครเข้ามาทำตรงนี้จริงจัง และเริ่มวางแผนเข้าช่วยเหลือ เพื่อลดจำนวนแมวจรจัดและหาบ้านพักพิงให้น้องอยู่ถาวร

อย่างไรก็ตาม เพื่อไม่ให้เป็นการผิดกฎหมาย เพราะพื้นที่นั้นเป็นของราชการ ตนจึงดำเนินการเข้าไปขออนุญาตจากหน่วยงานที่รับผิดชอบ โดยตอนแรกหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ตแต่ก็ไม่ทราบว่าหน่วยงานได้รับผิดชอบ มีพี่อาสาไปช่วยติดต่อ สน.พญาไท ตนติดต่อทางกรมปศุสัตว์ราชเทวี สำนักงานเขตราชเทวี และกรมทหารผ่านศึก

ขณะเดียวกัน ทางกรมทหารผ่านศึกบอกว่า ที่ตรงนั้นเป็นของสำนักงานเขต เพราะเวลาหน่วยงานจะจัดกิจกรรมอะไรยังต้องขออนุญาตจากเขต จากนั้นตนจึงรีบเดินทางไปเขตราชเทวีอีกที พบรอง ผอ.เขต โดยท่านแจ้งว่าบริเวณดังกล่าวขึ้นตรงกับกรมโยธาธิการและผังเมืองกทม.

หลังจากนั้น ตนได้ดำเนินการขออนุญาตพื้นที่ ซึ่งทางกรมผังเมืองทำการอนุมัติเรียบร้อย แต่ต้องแจ้งก่อนทุกครั้งเพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ด้วย โดยในพื้นที่นี้จะมีแค่ตนที่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปดำเนินการเท่านั้น จากนั้นจึงเริ่มลงพื้นที่สำรวจ วางแผน ช่วยเหลือ เพื่อหาบ้านพักพิงถาวรให้น้องแมว

โดยที่ผ่านมาน้องแมวจำนวนประมาณ 30 ตัวในบริเวณนั้น ได้รับความเมตตาจากคุณลุงคุณป้าอาชีพทำสวนในละแวกนั้นช่วยกันหารค่าอาหารให้ตลอดเกือบ 5 ปี สุขภาพดีบ้างไม่ดีบ้าง ที่น่ากังวลคือตัวที่อาศัยอยู่ใต้ฐานอนุสาวรีย์ เพราะยังประเมินสุขภาพไม่ได้

อย่างไรก็ตาม ตนได้เข้าไปแจ้งว่าจะมีการดำเนินการจัดการปัญหาน้องแมวและได้ขอบคุณคนเหล่านั้นเป็นที่เรียบร้อย ต่อมาได้เข้าไปติดต่อที่กรมปศุสัตว์ราชเทวี แต่ทางกรมบอกว่าโครงการทำหมันฟรีหมดเขตแล้ว สัตวแพทย์ภายในหน่วยงานได้ติดต่อกรมปศุสัตว์ปทุมธานีให้

อย่างไรก็ตาม ทางกรมปศุสัตว์ปทุมธานียินดีช่วยเหลือ และเมื่อวันที่ 10 มิ.ย. ที่ผ่านมา ตนได้นำน้องแมวจรจัดจากอนุสาวรีย์ไปแล้ว 3 ตัว เนื่องจากดำเนินการจับน้องค่อนข้างยาก คาดว่าต้องใช้ระยะเวลาเป็นเดือนกว่าจะทำหมันครบทุกตัว เรื่องค่าใช้จ่ายนั้น ตนเป็นผู้รับผิดชอบเองทั้งหมด ทั้งเรื่องค่าอาหาร วัคซีน ค่าฝากเลี้ยง เป็นต้น โดยมีการประมาณไว้แล้วว่าน้องแมวมีจำนวนที่พอรับไหว

ส่วนกรณีที่มีการสำรวจว่าอยากให้ผู้ที่ให้อาหารสุนัขหรือแมวจรจัดที่ไม่ได้เลี้ยงดูอย่างใกล้ชิด หยุดพฤติกรรมการให้อาหาร ตนมองว่า พฤติกรรมเหล่านี้เป็นสิ่งที่ดีก็จริง แต่ไม่ใช่การแก้ไขปัญหาระยะยาว เพราะระบบนิเวศและสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้น้องอยู่รอดเองโดยธรรมชาติยาก แต่ทางแก้ไขที่ดีคือควรทำหมัน โดยอยากให้ภาครัฐเข้ามามีบทบาทมากกว่านี้ ทั้งเรื่องการประชาสัมพันธ์การทำหมันฟรี หาบ้านหรือคนอุปการะถาวร หรือที่พักพิงชั่วคราวหลังทำหมันเสร็จ

นางสาวสุจินดา กล่าวอีกว่า อยากฝากให้คนมีจิตสำนึกในการเลี้ยงสัตว์ ไม่เลี้ยงตามเทรนด์ ไม่ทำฟาร์มเถื่อน เพื่อลดปัญหาแมวจรจัด ตนจะดำเนินการพาน้องแมวจรจัดทำหมันให้ครบทุกตัว หลังจากนั้นจะประชาสัมพันธ์หาคนที่ต้องการเลี้ยงน้องจริงๆ โดยจะตรวจสอบอย่างละเอียดว่ามีความพร้อมในการเลี้ยงดูหรือไม่ หากตัวไหนที่ไม่มีคนอุปการะ ตนจำเป็นต้องเอาไปปล่อยไว้ที่เดิม แต่อย่างน้อยก็สามารถควบคุมการขยายพันธุ์จากการทำหมันได้บ้างแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แมวจรจัดอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิแมวอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิแมวสาวรีย์ข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED