คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

ลิงกัง..ฉลาดเชื่อฟัง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์13 มิ.ย. 2562 07:30 น.
SHARE

ลิงเก็บมะพร้าวจะเห็นได้ในภาคใต้ เกษตรกรชาวสวนมีเจ้าลิงเป็นเพื่อนคู่ใจติดตามตัวไปเสมอๆ แม้แต่ตอนเอามะพร้าวส่งโรงงาน ยังเห็นเจ้าจ๋อ... เกาะท้ายรถกระบะไปด้วยกัน

ประเทศไทย มีลิงทั้งหมด 5 สายพันธุ์ ลิงกัง ลิงเสน ลิงแสม ลิงอ้ายเงี้ยะ และลิงวอก...แต่มีเพียงลิงกังสายพันธุ์เดียว ที่ฝึกให้เก็บมะพร้าวได้

อุปนิสัยชอบหากินเป็นฝูง 20-30 ตัว มีตัวผู้เป็นจ่าฝูงคอยควบคุม หากินในเวลากลางวัน บนพื้นดินมากกว่าบนต้นไม้ ผสมพันธุ์ได้ทั้งปี ตัวเมียติดสัดประมาณ 30-35 วัน ตั้งท้องนาน 162-182 วัน ออกลูกครั้งละ 1 ตัว แรกเกิดมีสีดำ 3 เดือนสีขนจึงค่อยจางลงเป็นสีน้ำตาลอ่อน แม่ลิงจะเลี้ยงลูก 1 ปี ตัวผู้เข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุ 4-5 ปี ส่วนตัวเมียอายุ 3 ปี ลิงกังมีอายุขัย 25-30 ปี

น.สพ.เกษตร สุเตชะ โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บอกว่า การฝึกให้เก็บมะพร้าวทำได้ทั้งตัวผู้ตัวเมีย แต่สิ่งแรกที่ต้องทำ คือ สร้างความคุ้นเคยให้ลิงมีความสุขกับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ถือเป็นขั้นตอนการฝึกลิงกังที่มีความสำคัญและยากมาก ต้องดูแลเอาใจใส่และห้ามทำร้ายลิงเด็ดขาด

การฝึกเริ่มต้นด้วยการใช้รางหมุนมะพร้าวเป็นอุปกรณ์การสอน หมุนมะพร้าวให้ลิงกังได้ดู เพื่อลิงจะเกิดความอยากรู้อยากเห็น อยากทำตาม เมื่อเกิดความคุ้นเคยและมีความไว้ใจ จะสามารถเข้าใกล้ชิดลิงได้ จับมือลิงหมุนมะพร้าวด้วยกัน การฝึกหมุนมะพร้าวได้ทั้งมือและเท้า จูงเดินตาม สอนปีนขึ้น บนราวและต้นมะพร้าว วิธีการแก้เชือกเมื่อสายติดพันบนต้นมะพร้าว ใช้เวลาฝึก 6 เดือน จบหลักสูตรออกทำงานได้

นอกจากเก็บมะพร้าวแล้ว ลิงกังยังถูกสอนให้เก็บพืชอีกหลายชนิด เก็บสะตอ พันธุ์ไม้ กล้วยไม้ ผลไม้ในป่า ฯลฯ เป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาพื้นบ้าน แต่ต้องทำด้วยความรัก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลิงกังลิงลิงเก็บมะพร้าวลิงแสมเกษตร สุเตชะลิงวอกข่าวเกษตรเกษตร

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้