Thairath Logo
กีฬา

จับได้แฟนคุยสาวอื่น ใช้เมจิกเขียนด่ารอบรถ คู่กรณียันเข้าใจผิด

Share :
line-share-logo

สาวโพสต์สวัสดีตอนเช้าที่แสนหดหู่ หลังเขียนด่าแฟนรอบรถ เนื่องจากจับได้ไปคุยสาวอื่น ขณะที่คู่กรณีอ้างเข้าใจผิด พร้อมแจ้งความเป็นหลักฐาน ด้าน ทนายรัชพล ยกข้อกฎหมาย ด่าคนอื่นแบบนี้ อาจถูกจำคุก 

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ภาพ รถกระบะสีขาว ที่ถูกเขียนด้วยถ้อยคำหยาบคายรอบคัน โดยอ้างว่าจับได้ว่า แฟนตัวเองไปเที่ยวกับผู้หญิงอีกคน และพามาบ้าน ซึ่งฝ่ายชายเป็นคนรับเองว่า ฝ่ายหญิงมาส่งที่บ้าน ซึ่งโพสต์ดังกล่าว ถูกแชร์ออกไปเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่แสดงความเห็นว่า เขียนขนาดนี้ คงไม่กล้าขับรถไปไหนอีก

โดยผู้โพสต์ ระบุว่า ขอบคุณทุกคนที่ให้กำลังใจ ตอนนี้อยู่เงียบๆ สักพักนะคะ พร้อมตอบแล้ว จะออกมาเคลียร์ปัญหาทุกอย่างที่ทุกคนอยากรู้

ซึ่งต่อมา เฟซบุ๊กของผู้หญิงคู่กรณี ได้โพสต์ภาพขณะเดินทางไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน โดยระบุว่า โทรหาแล้วแต่ไม่ยอมคุย กับเอาพิมพ์ด่าอย่างขาดสติ และว่าทั้งหมดที่อีกฝ่ายบอกไม่ใช่เรื่องจริง เป็นเรื่องเข้าใจผิด เนื่องจากไม่รู้จักแฟนของอีกฝ่ายเป็นการส่วนตัว เพิ่งเคยเจอกัน เนื่องจากมานั่งกินเหล้ากับเพื่อนเค้าไม่กี่ชั่วโมง คนไม่ผิด แต่เอามาโพสต์ประจาน ก็จะขอเอาเรื่องให้ถึงที่สุดเช่นกัน และฝากถึงคนที่ไม่รู้เรื่องจริงๆ อย่าคอมเมนต์สนุกปาก

ขณะที่ ทนายรัชพล ศิริสาคร ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเพจ ถึงกรณืดังกล่าวว่า ด่าคนอื่นแบบนี้ อาจเข้าข่ายเป็นการดูหมิ่น/หมิ่นประมาทผู้อื่นด้วยการโฆษณา ทำให้เสียทรัพย์ ฯลฯ มีโทษจำคุก

ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 393 ผู้ใดดูหมิ่นผู้อื่นซึ่งหน้าหรือด้วยการโฆษณา ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

มาตรา 358 ผู้ใดทำให้เสียหาย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่าหรือทำให้ไร้ประโยชน์ ซึ่งทรัพย์ของผู้อื่นหรือผู้อื่นเป็นเจ้าของรวมอยู่ด้วย ผู้นั้นกระทำความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

มาตรา 328 ถ้าความผิดฐานหมิ่นประมาทได้กระทำโดยการโฆษณาด้วยเอกสาร ภาพวาด ภาพระบายสี ภาพยนตร์ ภาพหรือตัวอักษรที่ทำให้ปรากฏไม่ว่าด้วยวิธีใดๆ แผ่นเสียง หรือสิ่งบันทึกเสียง บันทึกภาพ หรือบันทึกอักษร กระทำโดยการกระจายเสียง หรือการกระจายภาพ หรือโดยกระทำการป่าวประกาศด้วยวิธีอื่น ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี และปรับไม่เกินสองแสนบาท

ทั้งนี้ แล้วแต่ข้อเท็จจริง ว่ารถคันดังกล่าว เป็นของใคร ถ้ารถเป็นเจ้าของร่วมกัน ก็ผิดข้อหาทำให้เสียทรัพย์ โทษสูงสุด คุก 3 ปี ปรับ 60,000 บาท. (อ่านโพสต์ ที่นี่)

ที่มาจาก เฟซบุ๊ก ทนายรัชพล

อ่านเพิ่มเติม...
เขียนด่าแฟนเขียนรถประจานโพสต์ด่าจับได้มีคนอื่นแจ้งความข้อกฎหมายข่าวทั่วไป