คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

หนุ่มรีวิวซื้อคอนโด 55 ล้านที่ฮ่องกง ห้องแคบ ระเบียงจิ๋ว แทบหมุนตัวไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์11 มิ.ย. 2562 19:06 น.

หนุ่มไทยแชร์ประสบการณ์ซื้อคอนโดราคา 55 ล้านบาท ย่านเมืองใหม่ที่ฮ่องกง เปิดห้องแล้วเข่าอ่อน ได้ระเบียงแบบแจ็คโรสยืนซ้อนกัน ขนาดห้องเท่าล็อกจอดรถในห้อง

คุณ น้องตี๋จอมพลัง สมาชิกพันทิปดอทคอม ตั้งกระทู้ รีวิว + แชร์ ประสบการณ์ ซื้อคอนโด 50กว่าล้านบาทในฮ่องกง หรูจนน้ำตาไหล โดยเล่าว่า เมื่อปี 2017 ฮ่องกงได้มีโครงการใหญ่ พัฒนาสนามบินเก่าให้เป็นเมืองใหม่ ย่านไขตั๊ก โดยจะมีรถไฟความเร็วสูงไปเมืองจีน โรงเรียนนานาชาติ ตึกราชการต่างๆ จะย้ายมานี่ ตนเลยเลือกที่จะซื้อคอนโดย่านนี้ ซึ่งโปรโมตหนักมาก

เมื่อถึงวันจองคนก็แห่ไปจองหลายพันคน แต่มีห้องให้แค่ 300 ห้อง (1 แท่งคอนโด) ในตอนแรกตั้งงบไว้ที่ 30-35 ล้านบาท อยากจะได้ห้องแบบ 1-2 ห้องนอน แต่ทางคอนโดใช้วิธีจับฉลากให้คนที่โชคดีได้เข้าไปเลือกห้องก่อน สุดท้ายกว่าจะได้สุ่มเรียกต้องรอนานถึง 9 ชั่วโมง เมื่อถึงคิวก็พบว่าห้องแบบที่อยากได้หมด เหลือแต่ห้องแบบ 3 ห้องนอนขึ้นไป โดยห้องที่ถูกสุด ณ ตอนนั้นราคา 13.6 ล้านเหรียญฮ่องกง หรือประมาณ 55 ล้านบาท ตอนแรกจะไม่เอา แต่สุดท้ายก็ได้ห้อง 13.6 ตารางเมตรแบบงงๆ

ผ่านไป 2 ปี ทางคอนโดก็ได้ส่งกุญแจห้องมาให้ เมื่อมาถึงห้องก็พบว่าห้องนอนหลักขนาดน่าจะประมาณ 2.2x3 ตารางเมตร ห้องประมาณล็อกจอดรถในห้าง ส่วนระเบียงเล็กมากยืนได้คนเดียว ถ้ายืนสองคนต้องยืนซ้อนกันแบบแจ็คกับโรส เอาหมากระเป๋ามาเลี้ยงตรงนี้หมายังโกรธเลย ส่วนห้องนอนที่ 2 กับ 3 ขนาดประมาณ 2x2 ตารางเมตร ห้องครัวเล็กมากยืนได้คนเดียว

เห็นห้องแล้วเข่าอ่อน ตอนไปดูห้องตัวอย่างมันไม่มีกำแพงกั้นทุกด้านเลยรู้สึกว่ามันใหญ่กว่านี้ ห้องนี้ขนาด 628 ตารางฟุต ซื้อผ่อน 30 ปี โดยราคานี้เป็นราคามาตรฐานในเขตนี้เพราะมันจะเป็นเมืองใหม่ แต่ถ้าเทียบกับราคาต่อตารางฟุตในฮ่องกงจะค่อนข้างสูง

(กระทู้ต้นฉบับ)

ทั้งนี้ได้มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่เข้าใจว่าที่ฮ่องกงมีพื้นที่จำกัดและมีราคาสูง ไม่สามารถนำราคาที่พักของแต่ละประเทศมาเทียบกันได้ อาทิ

คุณสมาชิกหมายเลข 973360 : เคยนอนห้องเพื่อน ค่าเช่าสามหมื่นบาทต่อเดือน ห้องเล็กมากกก เดินห้าก้าวถึงเตียงเดี่ยว ที่อาบน้ำเข้าไปนี่กลับตัวก็ไม่ได้เลย ทางเดินหน้าห้องคือแคบแบบเดินสวนไม่ได้ ก้าวเดียวถึงประตูห้องเลย บ้านในฮ่องกงนี่แพงจริงๆ

คุณ dogsma : คนฮ่องกงทั่วไป เค้าก็ซื้อราคานี้ไม่ได้นะคะ ต้องระดับ B+ A A+ ถึงจะซื้อได้ ยิ่งบ้านยิ่งไม่ต้องพูดถึง ส่วนใหญ่ต้องเช่ารัฐบาลอยู่ แฟนเก่าชาวฮ่องกงของเราบอกว่าราคาอสังหาที่ฮ่องกงแพงมาก มากจริงๆ

(ภาพและข้อมูลจาก คุณ น้องตี๋จอมพลัง)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รีวิวคอนโดคอนโดคอนโดฮ่องกงข่าวโซเชียลฮ่องกงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED