อย่าลืมแบ่งหนูนะ ผัวเมียไม่ได้จดทะเบียน ลูกยังมีสิทธิ์รับมรดกพ่อ

ข่าว

  อย่าลืมแบ่งหนูนะ ผัวเมียไม่ได้จดทะเบียน ลูกยังมีสิทธิ์รับมรดกพ่อ

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 มิ.ย. 2562 17:40 น.

  ทนายรณณงค์ ยกข้อกฎหมาย ชี้แม้จะเป็นลูกนอกสมรส ถ้าพ่อส่งเสียเลี้ยงดู หรือให้ใช้นามสกุล เด็กจะมีสิทธิ์รับมรดกพ่อ ในฐานะทายาทโดยธรรมของพ่อ

  เฟซบุ๊กแฟนเพจ "ทนายคู่ใจ" โดย นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ทนายความชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความ อธิบายข้อกฎหมาย ตอบข้อสงสัยที่ว่า บุตรนอกสมรสมีสิทธิ์รับมรดกหรือไม่ โดยระบุว่า คู่รักที่อยู่กินกันฉันสามีภรรยาโดยไม่ได้จดทะเบียนสมรสกัน แล้วมีบุตร คือบุตรนอกสมรส ถือว่าเป็นบุตรที่ชอบด้วยกฎหมายของฝ่ายหญิงแต่เพียงผู้เดียว

  ดังนั้น เมื่อเห็นว่าบิดามีการอุปการะเลี้ยงดู ส่งเสียให้การศึกษาหรือให้ใช้นามสกุล ซึ่งถือเป็นการรับรองโดยพฤติการณ์หรือโดยพฤตินัยแล้ว เด็กก็จะมีสิทธิ์ได้รับมรดกในฐานะทายาทโดยธรรมของพ่อ ตาม ป.พ.พ. มาตรา 1627 และบุตรนอกสมรส ที่บิดารับรองแล้วถือว่าเป็นทายาทโดยธรรมมีสิทธิ์ได้รับมรดก

  อย่างไรก็ตาม คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 1285/2508 ระบุว่า บุตรนอกสมรสที่บิดายังมิได้จดทะเบียนรับรองบุตร แต่มีพฤติการณ์เป็นที่ทราบกันทั่วไปว่าเป็นบุตรนั้น มาตรา 1627 บัญญัติให้ถือว่าเป็นผู้สืบสันดานเสมือนบุตรที่ชอบด้วยกฎหมาย มีสิทธิเพียงรับมรดกบิดาได้ตามมาตรา 1629 (1) เท่านั้น ส่วนบิดาไม่มีกฎหมาย บัญญัติให้มีสิทธิและหน้าที่ต่อบุตรนอกสมรสที่ยังมิได้จดทะเบียนว่าเป็นบุตรแต่ประการใด.

  ที่มาจาก เฟซบุ๊ก ทนายคู่ใจ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กฎหมายลูกนอกสมรสไม่ได้จดทะเบียนรับมรดกทะเบียนสมรสรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ทนายคู่ใจข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 08:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์