ข่าว
100 year

คุณกำลังประสบปัญหานี้หรือไม่ "หมอแล็บแพนด้า" ไขคำตอบทำไมถึงง่วงทั้งวัน

ไทยรัฐออนไลน์6 มิ.ย. 2562 19:29 น.
SHARE

นอนเท่าไรไม่เคยพอ นอนไม่เคยเต็มอิ่ม คุณกำลังประสบปัญหานี้หรือไม่ "หมอแล็บแพนด้า" ไขคำตอบทำไมถึงมีอาการง่วงเหงาหาวนอนตลอดทั้งวัน

แฟนเพจเฟซบุ๊ก หมอแล็บแพนด้า หรือ ทนพ. ภาคภูมิ เดชหัสดิน โพสต์ภาพและข้อความระบุว่า อาการง่วงเหงาหาวนอนตลอดทั้งวัน อาการแบบนี้นอกจากจะทำให้ไม่สดชื่นแล้ว ยังส่งผลเสียต่อประสิทธิภาพในการทำงานอีกด้วยนะครับ สาเหตุของอาการง่วงนอนทั้งวันมีเยอะมากจริงๆ ยกตัวอย่างเช่น

พฤติกรรมการใช้ชีวิต - เช่น การนอนดึก การนั่งทำงานติดต่อกันเป็นเวลานานๆ หรือต้องเปลี่ยนไปทำงานในเวลากลางคืน หรือเข้าเวรดึกแบบผมเนี่ย 555555

ปัญหาสุขภาพจิต - อาจจะมาจากอาการเบื่อหน่าย ภาวะซึมเศร้าก็ทำให้อ่อนเพลียและรู้สึกง่วงนอนได้

ปัญหาสุขภาพต่างๆ - มีโรคหลายอย่างที่ทำให้รู้สึกง่วงนอนได้ ได้แก่ โรคแพ้กลูเตน (แพ้อาหารที่มีโปรตีนกลูเตน ได้แก่ ขนมปัง เค้ก หรือซีเรียล) โรคโลหิตจางจากภาวะขาดธาตุเหล็ก โรคอ่อนเพลียเรื้อรัง ภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ โรคติดเชื้ออีบีวี โรคเบาหวาน กลุ่มอาการขาไม่อยู่สุข โรคกังวลเกินเหตุ เป็นต้น

การใช้ยา - เช่น ยาแก้แพ้ ยากล่อมประสาทต่างๆ

บางคนก็มีความผิดปกติด้านการนอนหลับ (Sleeping Disorder) เช่น อาการง่วงนอนอย่างหนักโดยไม่ทราบสาเหตุ การหยุดหายใจระหว่างนอน โรคลมหลับ เป็นต้น ดังนั้นถ้าเราไม่มั่นใจว่ามีโรคแฝงอะไรรึเปล่า อาจต้องไปตรวจสุขภาพ หรือถ้าถึงขั้นเป็นโรค ควรรีบไปหาหมอเพื่อหาวิธีรักษา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมอแล็บแพนด้าภาคภูมิ เดชหัสดินง่วนนอนทั้งวันหลับไม่เต็มตื่นง่วงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้