สถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดินเดินหน้าช่วยเกษตรกรลดเหลื่อมล้ำ

ข่าว

สถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดินเดินหน้าช่วยเกษตรกรลดเหลื่อมล้ำ

ไทยรัฐออนไลน์

6 มิ.ย. 2562 12:42 น.

บันทึก

เปิดตัวต่อสังคม สถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน เดินหน้าช่วยเกษตรกรลดความเหลื่อมล้ำของการถือครองที่ดิน ประเดิมติดตามเคสใน อ.พิมาย...

นายขจรศักดิ์ เจียรธนากุล ผู้อำนวยการสถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน (องค์การมหาชน) หรือ บจธ. กล่าวว่า สถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดินเป็นองค์การเพื่อช่วยเกษตรกรลดความเหลื่อมล้ำของการถือครองที่ดิน กระจายการถือครองที่ดิน และเน้นเรื่องการใช้ประโยชน์ที่ดิน ล่าสุด ตามที่มีชาวบ้านเข้ามาร้องเรียนเรื่องการบริการจัดการที่ดินใน ต.รังกาใหญ่ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา เนื้อที่กว่า 200 ไร่ เกิดความล่าช้านั้น เรื่องดังกล่าว ชาวบ้านยื่นเรื่องมาตั้งแต่ปี 2560 โดยตนเข้ามารับตำแหน่งในเดือน ส.ค.2561 คณะผู้บริหารส่งเจ้าหน้าที่ไปติดตามความคืบหน้ามาโดยตลอดพร้อมเร่งดำเนินการ

ทั้งนี้ เมื่อช่วงเดือน ต.ค.2561 คณะผู้บริหารลงพื้นที่ไปพบผู้ว่าราชการ จ.นครราชสีมา พร้อมระดมเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อช่วยเหลือให้ชาวบ้านมีที่ดินทำกิน ตามหลักเกณฑ์ 4 ข้อ คือ 
1. ชาวบ้านต้องตั้งสหกรณ์ในชุมชน หรือรวมตัวในรูปของวิสาหกิจชุมชนก่อน เพื่อยืนยันว่าหากให้ บจธ.จัดสรรที่ดินให้สามารถผ่อนชำระเป็นไปตามกำหนด

2. รายชื่อของสมาชิกต้องชัดเจน และตรวจสอบได้ 3. ต้องมีแผนการผลิตและแผนการตลาดเพื่อให้มั่นใจว่าเมื่อจัดหาที่ดินให้แล้ว เกษตรกรจะสามารถอยู่ลอดได้อย่างยั่งยืน และ 4.การถือครองที่ดินของชาวบ้านจัดสรรแบ่งแปลงต้องชัดเจนเมื่อดำเนินการเสร็จ เจ้าหน้าที่จะมีขั้นตอนการไปตรวจสอบในพื้นที่ตามพระราชบัญญัติจัดซื้อจัดจ้างใช้ระยะเวลา 2 เดือน หลังจากนั้นจะทำการรังวัดที่ดิน ตรวจรับที่ดินและโอนสิทธิ์ ใช้เวลาประมาณ 1 เดือน รวมทั้งสิ้นประมาณ 3 เดือน อย่างไรก็ตาม จากข้อตกลงเมื่อวันที่ 2 พ.ค.2562 บจธ. แจ้งรายละเอียดให้ชาวบ้านในพื้นที่ได้ทราบแล้ว คาดการณ์ว่าจะดำเนินการเสร็จสิ้นในเดือน ก.ค.นี้ หากทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน

นายขจรศักดิ์ กล่าวต่อว่า ปัญหาเรื่องที่ดินของชาวบ้าน บจธ. ไม่ได้นิ่งนอนใจ แต่ติดขัดเรื่องสมาชิกในกลุ่มจากเดิม 47 ราย เพิ่มเป็น 63 ราย เจ้าหน้าที่ต้องลงพื้นที่ไปสอบถามข้อมูล ส่วนสมาชิกที่เพิ่มขึ้นมาให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ต้องใช้เวลาและความร่วมมือกับทุกฝ่าย ดังนั้น บจธ.จะเร่งดำเนินการเพื่อให้ชาวบ้านได้มีที่ดินทำกินให้เร็วที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์