เกลือสมุนไพรลดเค็ม 25% ทางเลือกผู้ป่วยสารพัดโรค

ข่าว

เกลือสมุนไพรลดเค็ม 25% ทางเลือกผู้ป่วยสารพัดโรค

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 มิ.ย. 2562 07:15 น.

บันทึก

สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พัฒนาสูตรเกลือผสมสมุนไพร ช่วยลดโซเดียมลงได้ถึง 25% ถือเป็นผลิตภัณฑ์ทางเลือกให้กับผู้รักสุขภาพ ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยที่ต้องจำกัดปริมาณโซเดียม ให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมนำไปสู่การลดลงของโรคไม่ติดต่อเรื้อรังในประเทศไทย

น.ส.ชุษณา เมฆโหรา หัวหน้านักวิจัย สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร เผยว่า ด้วยปัจจุบันการบริโภคโซเดียมหรือความเค็ม เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคไตวาย โรคหลอดเลือดหัวใจ หลอดเลือดสมอง ฯลฯ รวมทั้งก่อให้เกิด “พฤติกรรมติดเค็ม” ทำให้ผู้บริโภคมีแนวโน้มจะบริโภคอาหารที่มีโซเดียมสูงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

โดยเฉพาะคนไทยทุกวันนี้ บริโภคโซเดียมสูงถึงวันละ 4,350 มิลลิกรัมต่อคน ขณะที่องค์การอนามัยโลกกำหนดไว้ให้บริโภคได้เพียงแค่ 2,000 มิลลิกรัมต่อวันต่อคน ซึ่งมากกว่า 2 เท่า

ทีมงานสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร จึงได้ทำวิจัยและพัฒนาศึกษาสูตรเกลือผสมกับสมุนไพร ที่มีทั้งขิง ข่า ตะไคร้ หัวหอม ฯลฯ ให้กลายมาเป็นผลิตภัณฑ์ต้นแบบที่ถูกพัฒนาขึ้น โดยใช้คุณสมบัติด้านกลิ่นรสของสมุนไพรไทยร่วมกับการปรับขนาดอนุภาคของเกลือ ทำให้ปริมาณโซเดียมลดลงเฉลี่ย 25% แต่ยังคงรสชาติเค็มใกล้เคียงกับเกลือปรุงอาหารทั่วไป

และงานวิจัยนี้ ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ทำพิธีลงนามข้อตกลงการอนุญาตให้ใช้สิทธิผลงานวิจัยแก่ บริษัท ทานสาระ จำกัด นำไปใช้ประโยชน์ โดยมีค่าตอบแทนกับทีมงานเป็น 150,000 บาท ในระยะเวลา 5 ปี เพื่อนำไปพัฒนาต่อยอดหรือสร้างผลิตภัณฑ์ออกจำหน่าย โดยเฉพาะโรงพยาบาลต่างๆที่มีผู้ป่วยต้องการลดโซเดียมในอาหารระหว่างการเข้ารับการรักษาตัว ผู้สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ 08-9119-7891.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"
04:26

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 17:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์