ไลฟ์สไตล์
100 year

Distort

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
6 มิ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

The director distorted the facts. คำว่า distort ก็คือ ‘บิดเบือน’ ประโยคนี้คือ ‘ผู้อำนวยการบิดเบือนข้อเท็จจริง’ คนทำรายงานชุดนี้เก่งมาก แต่เพราะความที่เป็นชาวอิหร่านมาจากกรุงเตหะราน ที่ประชุมจึงไม่ค่อยให้ความเชื่อถือ กรรมการบริษัทคนหนึ่งจึงลุกขึ้นยืนแล้วพูดว่า Don’t let the country distort our views. อย่าปล่อยให้ประเทศทำความเห็นของเราบิดเบือน

นอกจากนั้น distort ยังสื่อถึง ‘บูดเบี้ยว’ ‘ไม่ชัด’ ‘ผิดรูป’ เมื่อกลายเป็นเชลยในสงคราม ผู้บังคับการกองพันชาวอังกฤษก็ถูกทหารญี่ปุ่นจับแล้วนำไปทรมานที่กาญจนบุรี ในหนังสือเล่าถึงประสบการณ์ที่เขียนโดยอดีตทหารผ่านศึกในสงครามโลกครั้งที่ 2 ตอนหนึ่งมีว่า The British Commander’s face was distorted with pain. หน้าของผู้บังคับการชาวอังกฤษบูดเบี้ยวด้วยความเจ็บปวด ท่านพยายามจะพูดอะไรออกมาหลายประโยคแต่ The sound was distorted. เสียง (พูดของท่าน) ไม่ชัด

ข่าวแนะนำ

ทหารญี่ปุ่นถ่ายรูปการทรมานผู้การชาวอังกฤษ แต่กล้องเอียงจึงมีความผิดส่วนในรูปถ่าย Distortion in the photograph was due to the facts that the camera of the Japanese soldier was titled at the time of taking the British Commander’s pictures. ความผิดส่วนในรูปถ่ายเกิดมาจาก เมื่อเวลาถ่ายรูปผู้การชาวอังกฤษ กล้องถ่ายรูปของทหารญี่ปุ่นเกิดเอียงขึ้นมา

สื่อสารมวลชนโลกเดี๋ยวนี้ มีการนำข่าวจากโซเชียลมีเดียไปนำเสนอมากมาย จน distort เป็นศัพท์อีกคำหนึ่งที่ถูกนำไปใช้เพื่อให้ผู้ชมเฝ้าระวัง และใช้วิจารณญาณว่าข่าวนั้นถูกบิดเบือนมาหรือไม่.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภาษาอังกฤษบิดเบือนบูดเบี้ยวผิดรูปสงครามโลกเปิดฟ้าภาษาโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 18:26 น.