ไลฟ์สไตล์
100 year

"หมออารักษ์" เล่านาทีรักษาเด็ก 3ขวบ ฟันผุติดเชื้อรุนแรง หนองลุกลามขึ้นตา

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2562 09:32 น.
SHARE

เปิดใจ "หมออารักษ์" เล่านาทีพบคนไข้ ด.ช.3 ขวบ ฟันผุติดเชื้อรุนแรง กลายเป็นหนองลุกลามบวมทั้งหน้า เผยสาเหตุเกิดจากแม่ชอบให้เด็กกินอมยิ้ม พร้อมแนะวิธีป้องกัน...

จากกรณี นพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิชล จ.นครศรีธรรมราช ได้โพสต์ภาพเด็กฟันผุ ตาบวมเป่ง ในเฟซบุ๊ก Arak Wongworachat พร้อมข้อความระบุว่า ฟันผุติดเชื้อรุนแรงหนองขึ้นตาหวิดบอด ฟันผุอย่ามองข้าม โดยผู้ป่วยเด็กชายอายุ 3 ขวบเศษ มาด้วยเป็นไข้ ปวดตาซ้าย ตาบวมแดงมาก ตาปิด มองเห็นลางๆ ตรวจในช่องปาก ฟันน้ำนมผุทั้งปาก ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น (ข่าวเกี่ยวข้อง - ฟันผุอย่ามองข้าม หมอยกเคส 3 ขวบติดเชื้อรุนแรง หนองขึ้นตาหวิดบอด)

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด วันที่ 4 มิ.ย. 62 นพ.อารักษ์ ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า คนป่วยมา รพ.ด้วยอาการตาบวมมากและไม่สามารถลืมตาได้ มองไม่เห็น มีไข้ด้วย แพทย์ก็เห็นว่าอาการค่อนข้างจะรุนแรงจึงรับตัวไว้ใน รพ. พอไปตรวจในช่องปากก็ปรากฏว่าเด็กมีฟันน้ำนมขึ้นพอสมควรแล้ว แต่ว่าฟันน้ำนมของเด็กจะผุทั้งหมดเป็นฟันที่ไม่มีลักษณะขาวอยู่เลย ฟันจะมีสีดำและหลายซี่จะมีแต่ตอ ด้านบนของฟันในด้านซ้ายจะมีตาบวมจะมีเหงือกอักเสบร่วมด้วย และมีหนองออกมาด้วย

สำหรับสิ่งสำคัญคือ แพทย์จะดูว่าลักษณะของการติดเชื้อเข้าไปในเบ้าตาด้วยหรือเปล่าและก็ลุกลามไปในไซนัสด้วยหรือเปล่า จึงส่งเด็กไปเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ ปรากฏว่าพบมีหนองอยู่ในไซนัสที่อยู่ใต้ตาด้วย จึงรับเด็กไว้ใน รพ. และก็ให้ยาเข้าทางเส้นเลือด

หลังจากนั้นก็ส่งปรึกษาทันตแพทย์จะต้องถอนฟันที่ผุออกทั้งหมด เราเอกซเรย์คอมพิวเตอร์รอบๆ ดวงตาจะมีลักษณะเหมือนหนองหุ้มรอบอยู่ และที่สำคัญที่สุดในตัวเบ้าตาเองยังดีอยู่ก็ต้องรีบให้ยาฆ่าเชื้อและรีบเอาส่วนที่เป็นสาเหตุของการติดเชื้อออกไปโดยเฉพาะในฟัน

จากการสอบถามมารดาเด็ก ปรากฏว่ามารดาเป็นผู้ใช้แรงงาน เด็กก็ไม่ได้เข้าโรงเรียน เวลาไปทำงานจะพาลูกไปด้วย ทีนี้เวลาลูกมีอาการร้องกวนก็มักจะซื้ออมยิ้มให้เด็กอม นั่นเป็นสาเหตุที่สำคัญที่ทำให้ฟันผุคือการกินลูกอมของหวานนั่นเอง เป็นแหล่งที่ทำให้ติดเชื้อในช่องปากในช่องฟัน

หมอเล่าต่อว่า สำหรับสาเหตุที่ลุกลามไปถึงดวงตานั้นเกิดขึ้นจากที่ฟันของคนเรารากฟันมันอยู่ลึกเข้าไปและมันอักเสบสามารถที่จะแทงทะลุเข้าไปในดวงตาและบริเวณไซนัสใต้ตา บางคนเมื่ออักเสบมากๆ ถ้าภูมิคุ้มกันไม่ดีก็จะทำให้ลุกลามไปถึงสมองได้ด้วย ตรงนี้เป็นจุดเชื่อมต่อได้ด้วย

อย่างไรก็ตาม สำหรับการป้องกันสิ่งสำคัญหลังจากที่เด็ก 6 ขวบ 8 ขวบ เริ่มจะมีฟันน้ำนมฟันซี่แรกขึ้นมาและจะค่อยๆ เติมเต็มมาจนกระทั่งเต็มช่องปากก่อนที่ฟันแท้จะขึ้น เพราะฉะนั้นในช่วงที่มีฟันน้ำนมสำคัญที่สุดควรจะพาลูกไปพบหมอฟันบ้างและก็ให้ได้เคลือบฟลูออไรด์ป้องกันให้ฟันแข็งแรง ที่สำคัญที่สุดคือการรับประทานนมแม่ นมจืด อย่ากินนมข้นหวาน อย่ากินนมหวาน อย่ากินของหวาน และที่สำคัญที่สุดอย่าดูดขวดนม ดูดแล้วหลับไปก็จะทำให้ฟันผุได้ด้วย เพราะต้องดูแลช่องปากให้ดี ขนมกรุบกรอบก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้ฟันผุในเด็ก การรักษาช่องปากดีๆ โรคพวกนี้จะไม่เกิด ไม่เฉพาะในเด็ก ในผู้ใหญ่ก็สามารถเป็นแบบนี้ได้เช่นกัน โดยเฉพาะผู้สูงอายุเกิดขึ้นกันฟันแท้ มักจะทำให้เกิดการบวมติดเชื้อได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นต้องดูแลทำความสะอาดในช่องปากให้ดีๆ นพ.อารักษ์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟันผุอารักษ์ วงศ์วรชาติฟันน้ำนมผุทั้งปากหนองที่เบ้าตาข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 05:45 น.