แจ้งจับเกรียนโซเชียล กุข่าวใส่ร้ายปลาร้ากาฬสินธุ์ หมักจากซากสัตว์

ข่าว

แจ้งจับเกรียนโซเชียล กุข่าวใส่ร้ายปลาร้ากาฬสินธุ์ หมักจากซากสัตว์

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2562 19:59 น.

บันทึก

โรงปลาร้าชื่อดังกาฬสินธุ์บุกโรงพักแจ้งจับมือเกรียนโซเชียล หลังแชร์ข่าวมั่วใส่ร้ายปลาร้าทำด้วยขี้เลื่อย ไส้เดือน อึ่งอ่าง งู และคางคก ส่งผลกระทบแหล่งผลิตปลาร้ากาฬสินธุ์อย่างหนัก


วันที่ 3 มิถุนายน 2562  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเฉลิมภัทร์ โคตรวงษ์ อายุ 42 ปี ผู้จัดการโรงปลาร้าแม่อ้อยกาฬสินธุ์ ลำปาว จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วย น.ส.วทัญญา ประจันตะเสน อายุ 40 ปี ผู้ช่วยผู้จัดการโรงปลาร้าแม่อ้อยกาฬสินธุ์ ลำปาว นำเอกสารหลักฐานเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ เพื่อให้ดำเนินคดี พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กับผู้ที่แชร์ข้อความและภาพในเฟซบุ๊ก ซึ่งเป็นข้อความอันเป็นเท็จ

สืบเนื่องจากมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้แชร์ภาพขวดน้ำปลาร้ายี่ห้อปลาร้ากาฬสินธุ์ (แม่อ้อยลำปาว) พร้อมข้อความว่า “ประกาศด่วน วันที่ 8 ม.ค.59 บก.ตร.ภาค 4 ร่วมกับ สสจ.ขอนแก่น และสสจ.กาฬสินธุ์ บุกทลายแหล่งผลิตปลาร้าเถื่อนที่ จ.กาฬสินธุ์ และแหล่งขายส่งที่ตลาดค้าส่ง จ.ขอนแก่น ได้ของกลางเป็นปลาร้าบรรจุขวดนับแสนขวด ทำด้วยขี้เลื่อย ไส้เดือน อึ่ง งู คางคก เหล็กจากบ่อต้มขนาดใหญ่ น่าอ้วกช่วยกันแชร์กันหน่อยนะคะ” ซึ่งต่อมาได้มีคนแชร์ต่อออกไปเป็นจำนวนมาก

นายเฉลิมภัทร์ กล่าวว่า  ขณะนี้มีผู้ไม่หวังดีแชร์ภาพเมื่อครั้งที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบโรงงานปลาร้าแม่อ้อยลำปาว ตั้งแต่ปี 2559 ซึ่งเป็นภาพและข้อความที่บิดเบือนเป็นเท็จ โดยเฉพาะข้อความที่ระบุว่า ปลาร้าทำด้วยขี้เลื่อย ไส้เดือน อึ่ง งู คางคก เหล็กจากบ่อต้มขนาดใหญ่ ซึ่งกระทบกับธุรกิจการจำหน่ายปลาร้าของตนเป็นอย่างมาก

และยังส่งผลกระทบกับผู้ประกอบการผลิตปลาร้ารายอื่นๆ และกลุ่มแม่บ้านที่ผลิตปลาร้าโอทอป รวมทั้งคนงานหาปลา และร้านจำหน่ายวัตถุดิบเป็นวงกว้าง เนื่องจากพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ถือเป็นแหล่งผลิตปลาร้าที่มีคุณภาพและใหญ่ที่สุดในประเทศ ตนจึงได้เดินทางเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่โพสต์ หรือแชร์ข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง และทำให้ปลาร้าของจังหวัดกาฬสินธุ์ต้องเสื่อมเสียชื่อเสียง

นายเฉลิมภัทร์ กล่าวอีกว่า ภาพดังกล่าวเป็นเหตุการณ์ขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจ จาก จ.ขอนแก่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบโรงปลาร้าของแม่อ้อยลำปาว ซึ่งมีการแจ้งข้อหาไม่ขออนุญาตตั้งโรงงานและผลิตภัณฑ์ไม่มี อย.เท่านั้น เนื่องจากครั้งนั้นเป็นการพัฒนาสินค้าปลาร้า จากเดิมที่บรรจุขายใส่ถุงและปี๊บ มาเป็นการบรรจุใส่ขวด จึงยังไม่ทราบข้อกฎหมาย คาดว่ามีผู้ไม่หวังดีไปถ่ายภาพบ่อทิ้งกากปลาร้า ซึ่งมีภาพงูและอึ่งอ่างแล้วนำมาโพสต์ใส่ร้าย จนเสื่อมเสียมาแล้วครั้งหนึ่ง และหลังจากเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบ ทางโรงปลาร้าก็ได้ดำเนินการขออนุญาตจัดตั้งโรงงานตามกฎหมาย และปรับปรุงโรงงานจนได้มาตรฐาน พร้อมกับผ่าน อย.แล้ว

ด้าน ร.ต.อ.อุดมศิลป์ นาชัยนาค ร้อยเวร สภ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องร้องทุกข์และลงบันทึกไว้เป็นหลักฐานแล้ว จากนั้นก็จะตรวจสอบประวัติของผู้ที่แชร์ข้อความดังกล่าว และจะดำเนินการออกหมายเรียกให้เข้ามาสอบปากว่า เบื้องต้นจะเป็นการเข้าข่ายกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 นำข้อมูลเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จบิดเบือนให้ผู้อื่นเสียหายหรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 13:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์