ไลฟ์สไตล์
100 year

จ่าพิชิต ชี้ เด็กเป็นหนุ่มสาวเร็ว ไม่เกี่ยวกับไก่ แนะพ่อแม่ปรึกษาแพทย์

ไทยรัฐออนไลน์
3 มิ.ย. 2562 18:49 น.
SHARE

จ่าพิชิต เผยเด็กเป็นหนุ่มสาวไว ไม่เกี่ยวกับการกินไก่โดยตรง เนื่องจากปัจจุบันเลิกใช้ฮอร์โมนเลี้ยงไก่นานแล้วเพราะไม่คุ้ม ชี้การให้กินของมันๆ จนอ้วนก็มีผล แนะพ่อแม่ปรึกษาแพทย์

วันที่ 3 มิ.ย.62 นพ.วิทวัส ศิริประชัย อดีต ผอ.รพ.เกาะลันตา แอดมิน แฟนเพจ Drama-addict โพสต์ข้อความว่า เห็นมีประเด็นที่คนแชร์เรื่องของเด็กที่เป็นหนุ่มเป็นสาวไว ว่าเกี่ยวข้องกับการกินไก่ เพราะไก่เลี้ยงด้วยฮอร์โมน จริงๆประเด็นนี้เป็นเรื่องที่เล่าลือกันมานานตั้งแต่หลายสิบปีก่อน น่าจะเป็นเพราะสมัยนั้นมีการใช้ยา เฮ็กโซเอสตรอล (Hexoestrol) ซึ่งเป็นยาพวกฮอร์โมนที่มีการใช้ในการเลี้ยงไก่เมื่อหลายสิบปีก่อน ซึ่งตัวนี้หากตกค้างมาในเนื้อไก่ถึงผู้บริโภคก็อาจเกิดผลเสียได้ แต่มีประกาศเลิกใช้ยาตัวนี้โดยเด็ดขาดตั้งแต่ปี 2529

ข่าวแนะนำ

ปัจจุบันจึงไม่มีการใช้ฮอร์โมนร่วมในการเลี้ยงไก่ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเคยให้สัมภาษณ์ว่า นอกจากจะมีประกาศห้ามใช้แล้ว สมัยนี้ไก่ที่เลี้ยงกันโตใน 40-45 วัน ใช้ฮอร์โมนก็ไม่คุ้ม เพราะฉีดเข้าไปฮอร์โมนยังไม่ทันออกฤทธิ์ก็ต้องเอาไก่ไปชำแหละแล้ว

นอกจากนั้นยังมีการตรวจเนื้อไก่ที่จำหน่ายตามท้องตลาดหาฮอร์โมนตัวนี้ตลอด นอกจากนั้น หลายๆ คนน่าจะรู้ว่าบ้านเราเป็นหนึ่งในผู้ส่งออกไก่ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ไก่ที่ส่งไปต่างประเทศเขาก็มีการตรวจหาฮอร์โมนตัวนี้อย่างเข้มงวด ถ้าเจอนี่ถึงขั้นเศรษฐกิจเสียหายในระดับมหภาคได้เลย ดังนั้นยุคนี้ไม่มีใครใช้ฮอร์โมนเลี้ยงไก่ ไม่คุ้มเลย

ส่วนเรื่องการเป็นหนุ่มสาวไวมันก็มีหลายสาเหตุ การกินไก่อาจจะไม่เกี่ยวโดยตรง แต่พวกการกินไก่ทอด เบอร์เกอร์ เฟรนช์ฟรายด์ กินอาหารมันๆ จนเด็กอ้วน แบบนี้ก็มีผลได้ รวมไปถึงการใช้ยาบางชนิด หรือโรคที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมนที่ทำให้มีการผลิตฮอร์โมนเพศผิดปกติ ก็ทำให้เป็นหนุ่มสาวก่อนวัยได้ ถ้าลูกหลานสูงปรี๊ดๆๆ แซงเพื่อนก่อนวัย หรือมีลักษณะของการเป็นหนุ่มสาวก่อนวัย เช่น เริ่มมีหน้าอก มีหนวดขึ้น มีขนหัวหน่าวขึ้น ก็รีบพาไปหาหมอ

อนึ่ง เคยได้ยินข่าวนมไก่ ที่ศิริราชพัฒนาขึ้นมาให้เด็กที่แพ้นมวัวกินแทนมั้ยครับ ก็ผลิตจากอกไก่ในประเทศนี่ล่ะ ถ้ามีฮอร์โมนตกค้าง เขาคงไม่เอามาทำให้เด็กทารกกินหรอก

(ภาพและข้อมูลจาก แฟนเพจ Drama-addict)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไก่เด็กโตเร็วกินไก่ฮอร์โมนข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 14:24 น.